Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Wednesday, 19/06/24

Lấy khó khăn làm sức mạnh

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, tôi có cơ hội gặp anh Nguyễn Văn Quỳnh – Giám đốc Nhà máy 1 Vicostone, nghe anh chia sẻ những kỉ niệm về tập thể Nhà máy 1 khi vận hành dây chuyền Rung ép mới.

Những khó khăn ban đầu

Nhớ về thời gian mới tiếp nhận vận hành dây chuyền 3 Vicostone, hồi ức của những ngày “bắt tay vào làm” như mạch ngầm len lỏi qua tâm trí anh Quỳnh. Anh bồi hồi kể lại: “Dù đã có kinh nghiệm đứng máy, đã quen vận hành dây chuyền Rung ép cũ và học hỏi kinh nghiệm vận hành dây chuyền Rung ép mới ở các Nhà máy khác, nhưng để bắt đầu một hành trình mới, đối với mình hay tất cả đồng đội, đều là điều không hề dễ dàng”. Thật vậy, trong thời gian đầu vận hành, lỗi kỹ thuật, lỗi sản phẩm, lỗi thiết bị máy móc là điều không thể tránh khỏi. Anh Quỳnh và các anh em Nhà máy 1 phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích lỗi, miệt mài tìm các giải pháp để không lặp lại những sai sót cũ.

“Khắc phục lỗi là việc phải làm, nhưng có những lỗi tìm mãi không rõ nguyên nhân, khiến mọi người trong Nhà máy hay chính bản thân mình khá buồn. Thời gian ấy, không thiếu những ngày cả đội ở lại với nhau đến khuya để tìm giải pháp” – Anh Quỳnh vừa cười vừa chia sẻ khi nhắc đến những kỉ niệm “vạch lá tìm sâu” của những ngày đầu vận hành dây chuyền.

Bên cạnh những khó khăn trong việc vận hành dây chuyền mới, tuyển dụng và bố trí nhân sự vận hành dây chuyền mới cũng là một thách thức. Việc sắp xếp nhân sự để vận hành đồng thời 02 dây chuyền – gồm dây chuyền cũ và dây chuyền Rung ép mới – khiến anh và các Trưởng ca luôn phải “căng não” tìm phương án để không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất chung của Công ty. Việc đào tạo nhân sự mới cũng đặt ra bài toán cần lời giải đối với Nhà máy 1 ở thời điểm bấy giờ. “Làm thế nào để nhân sự mới nhanh chóng bắt kịp nhịp độ công việc?”,“Làm sao để các “chiến binh” phát huy khả năng của mình trong nhiệm vụ mới một cách tốt nhất?” luôn là những câu hỏi trăn trở đối với anh Quỳnh trong giai đoạn này.

Đồng lòng vượt qua thử thách

Nhà máy 1 là nhà máy sản xuất đá nhân tạo đầu tiên của Tập đoàn. Sau gần hai chục năm hoạt động, dây chuyền công nghệ tuy đã cũ nhưng con người Nhà máy 1 luôn đổi mới, sáng tạo và thích ứng trước yêu cầu chuyển đổi nhanh của Tập đoàn. Vì vậy, dù còn nhiều khó khăn, nhưng quá trình tiếp nhận dây chuyền rung ép mới, khắc phục sự cố công nghệ và những thử thách trong công tác đào tạo đội ngũ nhân sự mới đều trở thành những bài học quý      giá đối với tập thể Nhà máy 1.

Khi cùng nhau xử lí lỗi máy móc, các anh em có thêm kinh nghiệm trong việc khắc phục các sự cố thiết bị, chất lượng sản phẩm, không để những sai sót cũ lặp lại trong tương lai. Các kĩ sư, công nhân của Nhà máy được rèn luyện thêm về sự chỉn chu, tỉ mỉ và trách nhiệm trong công việc. Những lỗi điển hình, những tiêu chuẩn thiết bị cho từng cụm vị trí đều được truyền đạt đến toàn bộ nhân sự Nhà máy. Đó chính là tài sản kiến thức vô giá được tạo nên từ tinh thần học hỏi, sự đoàn kết nỗ lực vì mục tiêu chung của tập thể Nhà máy 1.

Đối với vấn đề nhân sự, sau khi phân tích, nghiên cứu các đặc điểm, yêu cầu đặt ra cho từng nhóm người lao động, Nhà máy 1 đã xây dựng chương trình phù hợp với các đối tượng nhân sự khác nhau. Quy chế đào tạo và phát triển của Tập đoàn được áp dụng triệt để, linh hoạt và liên tục được cập nhật. Nhà máy tổ chức nhiều hoạt động gắn kết, khuyến khích người lao động đề xuất những chương trình nâng cao chuyên môn, kĩ năng, áp dụng các kiến thức đã học để phục vụ công việc. Đặc biệt, mỗi nhân sự lâu năm sẽ trở thành cố vấn hướng dẫn cho lớp nhân sự trẻ, những người mới vào, giúp họ bắt nhịp công việc tốt hơn, nhanh hơn.

Nhà máy 1 phối hợp với phòng Nhân sự triển khai các chương trình đào tạo, chú trọng nâng cao năng lực cho nhân sự chủ chốt, đội ngũ nhân sự kế cận và những vị trí công việc quan trọng tạo nên giá trị cốt lõi cho Nhà máy. Từ đầu năm 2021 đến nay, Nhà máy đã tuyển dụng và bố trí việc làm cho hơn 20 nhân sự mới, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các kĩ năng, yêu cầu khắt khe nhất trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trái ngọt đầu cành

Chặng đường mà Nhà máy 1 đã trải qua với sự đồng lòng, đoàn kết, thấu hiểu, sẻ chia và cùng nhau hoàn thiện chính là một hành trình tuyệt vời. “Khó khăn có, áp lực có, nhưng anh luôn tin sẽ vượt qua được, bởi bên cạnh mình là đồng đội, là những người tổ trưởng, trưởng ca, là những bạn kĩ sư, công nhân luôn đồng hành cùng mình. Không có ai hoàn hảo, sự bù đắp cho nhau, tin tưởng nhau mới là sợi dây vững chắc nhất kết nối tập thể, để chinh phục những mục tiêu, thử thách, để cùng nhau đi xa hơn” – anh Quỳnh chia sẻ.

Với nỗ lực không ngừng, trong những tháng cuối năm 2021, dây chuyền mới của Nhà máy 1 đã vươn lên số 1 Tập đoàn về năng suất, giá trị sản lượng và chất lượng. Năng suất dây chuyền mới Nhà máy 1 tăng 30%-50% so với các tháng đầu năm 2021, giá trị sản lượng tăng từ 3 lên 5 triệu USD/1 tháng, đạt mức cao nhất của Tập đoàn. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm của Nhà máy 1 cũng tăng từ 5%-10% so với giai đoạn mới đi vào chạy thử. Những con số biết nói là minh chứng khẳng định sự trưởng thành của mỗi thành viên, là thành quả xứng đáng cho sự cố gắng, đồng lòng và chung sức hướng về mục tiêu chung của toàn bộ CBCNV Nhà máy.

Trong thử thách, khó khăn, Tập thể Nhà máy 1 luôn giống như một bộ truyền động với nhiều bánh răng ăn khớp, chuyển động không ngừng. Cũng chính trong những khó khăn ấy, các thành viên của Nhà máy 1 như được khơi nguồn sức mạnh, đồng lòng để cùng phát triển, đi xa hơn, chinh phục những tầm cao mới trong tương lai.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa