Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Làm chủ công nghệ tự tin hội nhập

Hai mươi năm “Thổi hồn vào đá” nên danh sử vàng là chặng đường dài nỗ lực, phấn đấu và phát triển không ngừng nghỉ của con người Vicostone. Đến nay, sản phẩm đá thạch anh tấm lớn của VICOSTONE đã trải khắp năm châu, đặt dấu ấn tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có nhiều yếu tố làm nên kì tích này, và một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là sự tận tâm, tận lực, tự tin và tiên phong của cán bộ công nhân viên trên hành trình làm chủ công nghệ.
Tác giả: Phó tổng Giám đốc Lưu Công An
Phát hành trong Kỉ yếu 15 năm Vicostone: Xoay chuyển nghịch cảnh 

Những ngày cuối năm 2004, thời tiết mang đậm nét đặc trưng hanh khô của mùa đông miền Bắc – đêm lạnh, ngày nắng. Những dải cát trắng Cam Ranh trải dưới nắng lấp lánh, trắng lóa cả góc sân Công ty, chờ khô để đưa vào xưởng nghiền sàng chế biến thành nguyên liệu sản xuất. VICOSTONE ngày đó chỉ có một dây chuyền sản xuất sản phẩm đá thạch anh cao cấp là phân xưởng Breton stone (nay là Nhà máy 1). Xưởng sản xuất chính chỉ có hơn 40 công nhân vận hành kiêm bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, cùng đội ngũ kĩ sư non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất đá nhân tạo.

Dây chuyền sản xuất được đưa vào vận hành từ cuối năm 2003. Do thiếu sự chăm sóc, bảo dưỡng, đội ngũ công nhân, kĩ sư trực tiếp đứng máy còn hạn chế kiến thức về công nghệ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh, sau hơn một năm vận hành, thiết bị đã xuống cấp nhiều. Không có đủ chủng loại và số lượng vật tư dự phòng, kinh nghiệm và sự hiểu biết hạn chế của cả đội ngũ quản lí và kĩ sư vận hành không đủ để có thể lường trước được những sự cố bất thường xảy ra đối với máy móc, dây chuyền. Nỗi lo lớn nhất lúc bấy giờ là chất lượng, độ ổn định chất lượng và màu sắc của sản phẩm. Những sản phẩm dễ sản xuất như BQ300, BQ700, BQ800, BQ900 có quá nhiều lỗi, tụ màu, phân bố hạt, rỗ góc, cạnh, loang vùng…Nguyên nhân chính được Ban lãnh đạo chỉ ra là do sự khác biệt trong công thức phối liệu giữa phát triển mẫu trong phòng thí nghiệm với thực tế chạy trên dây chuyền sản xuất. Để khắc phục được điều đó, đội ngũ công nhân, kĩ sư phải thấu hiểu được know how của Breton và vận dụng vào thực tế sản xuất trên dây chuyền để điều chỉnh chính xác công thức phối liệu, khắc phục lỗi, nâng cao tỉ lệ sản phẩm đạt chất lượng loại một (A1).

Áp lực, thách thức, yêu cầu làm chủ công nghệ của một ngành sản xuất mới và duy nhất tại Việt Nam đè nặng trên vai những con người còn quá ít kinh nghiệm trong giai đoạn những ngày đầu sản xuất. Tại thời điểm sống còn của công ty, VICOSTONE đã quyết định phải thu hút và tuyển dụng được đội ngũ kĩ sư trẻ, đặc biệt có chuyên ngành về vật liệu xây dựng và công nghệ composit, đồng thời mời chuyên gia nước ngoài về đào tạo, hướng dẫn để nắm bắt và làm chủ công nghệ. Bên cạnh đó, biện pháp mang tính bước ngoặt đã được Ban lãnh đạo đưa ra đó là cải tiến thiết bị để sản xuất được những sản phẩm phổ thông bán trên thị trường quốc tế và khắc phục những lỗi làm giảm chất lượng sản phẩm. Toàn bộ nguồn nhân lực tốt nhất trong công ty được tập trung cho công tác làm chủ công nghệ. Mọi năng lực, trí tuệ của lực lượng lãnh đạo, kĩ sư công nghệ, công nhân vận hành đều dồn sức để lao động, đổi mới, sáng tạo và hướng tới một mục tiêu chung: VICOSTONE phải sản xuất được những sản phẩm khó, chất lượng tương đương như những nhà sản xuất cung cấp hàng đầu thế giới trong sản xuất đá thạch anh tấm lớn theo công nghệ Breton.

Những sản phẩm siêu trắng, siêu mịn ngày ấy như BQ200, BS110 là niềm mơ ước của VICOSTONE bởi sản xuất thành công những sản phẩm này đồng nghĩa với việc chúng ta đã làm chủ được công nghệ sản xuất đá thạch anh cao cấp tấm lớn, đã đủ năng lực để ứng dụng thành công Know-how độc quyền do Breton Italia chuyển giao vào thực tế sản xuất tại Vicostone.

Năm 2005, cuộc chiến đấu thực sự của người lao động VICOSTONE trước những thử thách về tri thức và nghị lực để khẳng định chúng ta có làm chủ được công nghệ sản xuất đá thạch anh cao cấp theo công nghệ Breton hay không. Những khuôn mặt hốc hác vì mệt, vì thiếu ngủ đã ghi dấu vào lịch sử của VICOSTONE, để mãi ghi nhớ về một thời chúng ta đã cùng sống với trách nhiệm cao nhất, với niềm tin bất diệt về một ngày mai tươi sáng của Công ty. Với những nỗ lực không mệt mỏi, từ lãnh đạo, quản đốc xưởng, kĩ sư, trưởng ca đến những người công nhân vận hành đã ngày đêm thức cùng dây chuyền, hăng say tìm hiểu công nghệ và từng bước nắm bắt, làm chủ công nghệ hiện đại của Breton. Phải chăng tinh thần đó, niềm tin đó cùng với định hướng đúng về sứ mệnh, tầm nhìn của lãnh đạo công ty đã tạo nên thành quả ngày hôm nay của VICOSTONE, cùng với sự trưởng thành mạnh mẽ của những con người đã được tôi luyện vượt qua mọi thử thách của một thời gian khó.

Tự tin hội nhập

Tại thời điểm năm 2004, khách hàng duy nhất của VICOSTONE là WK Marble & Granite PTY – Úc với các đơn hàng nhỏ từ 2 đến 4 container mỗi loại sản phẩm. Từng container được hoàn thiện rời khỏi công ty như chở theo niềm tin, hi vọng của người VICOSTONE: Công ty vẫn tồn tại, vẫn tạo được sản phẩm xuất khẩu giá trị để mỗi người còn cơ hội được gắn bó cùng sự phát triển của Công ty. Trải qua bao thử thách, cuối năm 2005 đầu 2006, VICOSTONE lần lượt sản xuất thành công và đưa ra thị trường quốc tế 03 sản phẩm đẹp, khó sản xuất: BS120 – Luna sand, BS110 – Diamond Beige và BQ200 – Artic Snow. Đây là những sản phẩm có bề mặt chất lượng cao được đánh giá tương đương hoặc đẹp hơn so với các sản phẩm tương tự do các đối thủ cạnh tranh sản xuất, dù độ ổn định chất lượng của các sản phẩm này vẫn phải tiếp tục cải thiện. Với thành công trong sản xuất các dòng sản phẩm trên, VICOSTONE đã trưởng thành và tự tin bước những bước đi đầu tiên trên con đường hội nhập, thực hiện sứ mệnh đặt ra: “Trở thành nhà sản xuất và cung cấp hàng đầu thế giới về sản phẩm đá thạch anh tấm lớn theo công nghệ độc quyền Breton”.

Mùa hè năm 2007 sản phẩm BS120 của Vicostone được lựa chọn trong dự án Casino tại thành phố Las Vegas (Mỹ) với tổng giá trị gần 3 triệu USD. Đây là một đơn hàng lớn tại thời điểm đó nhưng cũng đặt ra thử thách không nhỏ đối với VICOSTONE. Nhưng chúng ta đã vượt qua với các đột phá về năng suất vượt công suất thiết kế, rung ép, mài, cắt và hoàn thiện đóng giao hàng đúng tiến độ. VICOSTONE thêm một lần nữa trưởng thành hơn nhờ tinh thần quyết tâm, đoàn kết để phát huy hết nội lực, tạo ra sức mạnh tổng hợp trên con đường chinh phục thị trường quốc tế.

Năm 2008, nhà sản xuất Compact có 4 dây chuyền sản xuất như chúng ta phải sang VICOSTONE để đặt hàng đơn hàng lớn hơn 2 triệu USD cho một loại sản phẩm đá tấm BQ200 – Artic Snow đây là sản phẩm trắng sạch mà khi đó chỉ có VICOSTONE và Caesarstone sản xuất được. VICOSTONE đã chấp nhận cung cấp đơn hàng này với giá cao hơn nhiều giá đang bán cho thị trường châu Âu. VICOSTONE đã hoàn thành đơn hàng đúng tiến độ và yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Sự thành công này đã mang đến cho người VICOSTONE kinh nghiệm kiểm soát hiệu quả dây chuyền, hạn chế những lỗi loang vùng và lẫn bẩn trên dây chuyền, mở ra giai đoạn mới trong việc sản xuất các sản phẩm trắng sạch với chất lượng không ngừng nâng cao. Cũng trong năm 2008, VICOSTONE thêm một lần được tiếp cận với công nghệ thế hệ mới khi đầu tư dây chuyền thiết bị mới version 2008 của Breton lắp đặt tại Style Stone. Sản phẩm Vicostone bước đầu được phân phối tại Mỹ, một thị trường đầy tiềm năng và cũng nhiều thách thức. Định hướng chiến lược về phát triển sản phẩm mới khác biệt được lãnh đạo đưa ra phục vụ chiến lược phát triển lâu dài của công ty, những dòng sản phẩm mới Natural Effect lần lượt ra đời bằng những ý tưởng sáng tạo, bí quyết công nghệ riêng. VICOSTONE đã từng bước trở thành người tiên phong cung cấp những sản phẩm cao cấp phục vụ cho việc thiết kế, tạo dựng những không gian sống hoàn mĩ, tráng lệ với phong cách riêng.

Những sản phẩm mới độc đáo được tạo ra từ tinh thần quyết tâm làm chủ công nghệ, từ trái tim và tâm hồn những bạn trẻ ngày xưa đã cùng tôi in dấu chân vượt qua chặng đường khó khăn thử thách. Xin được cảm ơn các bạn, những người đã tiếp nối, vững bước trên những chặng đường tiếp theo để xây dựng nên thương hiệu VICOSTONE với tầm vóc quốc tế. Xin chúc mừng các bạn – những gương mặt trẻ trung ngày nào đã trưởng thành và trở thành những trụ cột, nền móng vững chắc xây tương lai. Chúng ta hãy tự tin bước tiếp và xây tiếp những ước mơ từ truyền thống của VICOSTONE đầy kiêu hãnh và tự hào.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

TẬP ĐOÀN PHENIKAA KÝ THỎA THUẬN LIÊN DOANH VỚI TẬP ĐOÀN GC (HÀN QUỐC) NHẰM TẠO RA ĐỘT PHÁ MỚI TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE
Tập đoàn Phenikaa ký kết cùng Tập đoàn GC (Hàn Quốc) mở ra cơ hội tiếp cận những công nghệ…
Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa