Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

Khi Phenikaa là nơi “anh em” ta chọn để gắn bó

365 ngày của năm 2020 – Trái đất đã hoàn thành thêm một vòng quay trên quỹ đạo của mặt trời. 365 ngày ấy, Phenikaa cũng vận động không ngừng bằng tinh thần chuyển đổi nhanh và tư duy sáng tạo của những con người dám dấn thân, dám thay đổi và sẵn sàng đương đầu với thử thách. Và… khi dòng thời gian của 365 ngày dần khép lại, mỗi người Phenikaa đều có những cảm xúc, ký ức riêng của mình về mái nhà thứ 2 mang tên “Phenikaa”. Bài viết này xin ghi lại những dòng cảm xúc “đậm chất Phenikaa” của một số người đã chứng kiến và sống trọn cùng sự vượt khó, bứt phá của Phenikaa hay những thành viên mới đã chọn Phenikaa là “bến đỗ” để thỏa niềm đam mê và cống hiến.

Phenikaa – Nơi giúp tôi đánh thức tâm hồn nghệ sĩ

Anh Đồng Quang Thức – Trưởng phòng R&D – Công ty Cổ phần Vicostone

Làm việc trong lĩnh vực R&D, chúng tôi tâm niệm phải luôn giữ trong mình tinh thần chuyển đổi nhanh và sự sáng tạo không ngừng để mang đến những kiệt tác nghệ thuật đá thạch anh VICOSTONE®, dẫn dắt xu hướng. Trong giai đoạn 2008 – 2010, tính sáng tạo trong công việc của phòng R&D chỉ bó hẹp trong việc làm “vừa ý” khách hàng bằng những mẫu sản phẩm có sẵn trên thị trường. Giờ đây công tác R&D đã được nâng tầm cao mới, sáng tạo hơn, đậm chất nghệ thuật và tràn đầy cảm xúc hơn.

Anh Đồng Quang Thức và các đồng nghiệp

Yếu tố mang tính quyết định cho sự thay đổi này chính là sự thay đổi về chiến lược của Tập đoàn. Phenikaa xác định tạo ra sự khác biệt để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ đặc trưng Vicostone, bằng chính những bí quyết know-how độc đáo của riêng mình, thoát khỏi hình ảnh của một đơn vị “gia công”. Chiến lược này giúp anh em R&D “mở cờ trong bụng”. Ngoài làm theo mẫu có sẵn của thị trường, chúng tôi có cơ hội thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính, và nguồn cảm hứng của bản thân trong việc nắm bắt xu thế, thấu hiểu khách hàng trên từng mẫu đá. Anh em R&D như được thoát khỏi “cái mác” dân kỹ thuật xù xì, gai góc để trở thành những nghệ sĩ, chuyên “săn tìm” những cảm hứng từ thiên nhiên, từ cuộc sống để đưa vào những tác phẩm nghệ thuật của chính mình.

Giờ đây, mỗi mẫu đá chúng tôi tạo ra không chỉ là thành quả của những khối óc thông minh, những công nghệ chính xác từng milimet, mà còn là sự đóng góp của con tim hừng hực nhiệt huyết, sáng tạo và cảm hứng. Mọi ý tưởng như luôn chảy sẵn trong huyết quản, vô cùng đa dạng và chỉ trực chờ một ngày nào đó tuôn trào để được đón nhận. Điều đó thể hiện rất rõ qua một số những sản phẩm đá thạch anh mà cá nhân tôi cảm thấy ưng ý nhất trong suốt thời gian qua như Vicostone Calacatta BQ8270 – đưa vẻ đẹp của “nữ hoàng đá tự nhiên” Calacatta lên hình hài của tấm đá nhân tạo, Vicostone Venatino BQ8660 – Năng lượng bất tận của những nhánh cây khẳng khiu vươn mình trong buổi sớm Hồ Gươm và nhiều sản phẩm độc đáo, khác biệt đã tạo dấu ấn VICOSTONE® trên thị trường quốc tế.

Nguồn cảm hứng và sự sáng tạo của con người là vô hạn với tâm hồn nghệ sỹ vốn ẩn chứa trong mỗi con người. Với những cán bộ “dân kỹ thuật” như anh em R&D, sáng tạo và cảm hứng luôn phải song hành với những vật liệu thô cứng, sự chính xác trong tính toán và liên tục đổi mới công nghệ. Nhưng để tạo ra “di sản” hơn 100 mẫu đá thạch anh thương hiệu Vicostone® tuyệt mỹ và độc đáo, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng là thành quả của bàn tay, khối óc và con tim nhiệt huyết từ người Phenikaa mà anh em phòng R&D tự hào được là thành viên.

Phenikaa – Nơi tôi là “Chứng nhân” cho một sự thay đổi ngoạn mục

Anh Triệu Minh Đức – Cán bộ Phòng Hành chính, trường Đại học Phenikaa

Trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn mong muốn tìm một công việc có liên quan đến ngành giáo dục, đặc biệt là môi trường của trường đại học. Chính sự yêu thích có phần cá nhân và vô tư này đã giữ chân tôi công tác trong lĩnh vực này suốt 17 năm qua, từ năm 2003.

Anh Triệu Minh Đức – Người đã chứng kiến sự chuyển mình của trường Đại học Phenikaa

Ngày 01/03/2007, tôi chính thức trở thành cán bộ nhân viên của trường Đại học Thành Tây – nay là trường Đại học Phenikaa. Tính đến nay tôi đã làm việc chính thức tại Trường hơn 13 năm và trở thành một trong những cán bộ gắn bó lâu nhất tại Trường tính đến thời điểm hiện tại. Trước đây, trải nghiệm của tôi với công việc của Trường có lẽ là những trải nghiệm chung của những người làm giáo dục đại học tại Việt Nam: đương đầu với những khó khăn trăm bề, thiếu thốn ngân sách, trang thiết bị, cơ sở vật chất cũ kỹ không được đầu tư, thiếu nguồn lực thu hút giảng viên và sinh viên chất lượng cao. Mọi thứ lúc đó được vận hành nhờ một điều duy nhất – lòng yêu nghề của các CBCNV và giảng viên, những người thường đã quen thuộc với suy nghĩ “Làm giáo dục nghèo lắm!”.

Giữa năm 2017, toàn bộ CBNV và giảng viên của Trường nhận được thông báo: “Trường sẽ trở thành đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa với tên mới là trường Đại học Phenikaa”. Với thâm niên trong ngành giáo dục, tôi không khỏi băn khoăn trước sự thay đổi bởi thị trường giáo dục đang trong quá trình chuyển đổi tranh tối, tranh sáng. Cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp công bố sẽ đầu tư vào giáo dục đào tạo, nhưng phần lớn những trường đại học thành lập ra chỉ để “đánh trống, khua chiêng” cho doanh nghiệp mà không mang lại lợi ích thực chất. Có lẽ, trong đội ngũ nhân viên đang làm việc thời đó, nhiều người cũng hoang mang giống như tôi.

Tuy nhiên, những hành động thiết thực của Tập đoàn, những nỗ lực không biết mệt mỏi và khẩn trương của Ban lãnh đạo đã dần xây dựng niềm tin của chúng tôi và có cái nhìn rõ ràng hơn về tầm nhìn của Tập đoàn khi đầu tư vào Trường. Đầu tiên, đó là sự đảm bảo về công ăn việc làm cho cán bộ cũ của Trường khi Chủ tịch cam kết tiếp tục hợp đồng với tất cả những người đã gắn bó với Trường, đồng thời điều chỉnh chế độ lương, phúc lợi xã hội cho cán bộ giảng viên Nhà trường theo hướng ngày một tăng giúp chúng tôi yên tâm hơn cuộc sống. Tiếp theo đó, Tập đoàn củng cố và khích lệ lòng yêu nghề của chúng tôi khi đưa ra mục tiêu và tầm nhìn mới cho Trường, với quyết tâm nâng tầm Trường trở thành Top đầu tại Việt Nam và khu vực. Cuối cùng, đó là kế hoạch chi tiết về sự đầu tư có bài bản về cơ sở hạ tầng và môi trường đào tạo, thu hút giảng viên và sinh viên chất lượng cao. Tất cả những điều đó bồi đắp trong mỗi cán bộ, giảng viên trường Đại học Phenikaa một niềm tin và lòng yêu nghề rạo rực, một tinh thần cầu tiến luôn hướng về tầm nhìn mới cùng Ban lãnh đạo Nhà trường và Tập đoàn.

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư lâu dài cho tương lai, nên kết quả của sự thay đổi cần phải chứng kiến theo thời gian. Sau hai năm trở thành đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenika, diện mạo của Trường dường như “lột xác” hoàn toàn với những dãy nhà xây mới khang trang, hiện đại khiến người ta ngỡ ngàng vì trước đây nơi đó chỉ là bãi đất trống. Khuôn viên Nhà trường được quy hoạch, trang trí như công viên; sân bóng, sân tennis, nhà thi đấu dần được hoàn thiện… Những cơ sở vật chất mang tính chuyên môn cao cũng đã được đầu tư để phục vụ tốt nhất công tác giảng dạy, nghiên cứu; giảng viên và sinh viên được học tập trong những giảng đường lớn, thoáng mát với đầy đủ phương tiện; phòng thí nghiệm hiện đại đảm bảo cho Nhà khoa học thỏa sức nghiên cứu sáng tạo…

Có thể nói, cảm nghĩ của tôi kể từ sau khi Trường nhận được sự đầu tư của Tập đoàn Phenikaa giống như một giấc mơ, như một cánh cửa thế giới mới được mở ra. Giờ đây, tôi có thể tự hào giới thiệu “Tôi là người của trường Đại học Phenikaa”, khác hẳn với tâm thế so với 10 năm trước. Dường như điều đó đủ để tôi cảm thấy được bù đắp khi tâm huyết gắn bó 13 năm với Trường. Tôi thực sự hãnh diện vì đã là “nhân chứng” cho sự thay đổi của một cơ sở giáo dục mà có lẽ không nhiều người trong ngành được trải nghiệm.

Phenikaa – Nơi tôi tìm được “bệ phóng” cho đam mê và khát vọng công nghệ

Anh Lê Hà Đức – Giám đốc Công ty Cổ phần Phenikaa Smart Solutions

Tôi chính thức trở thành thành viên của Phenikaa từ tháng 10/2019, nên câu chuyện ký ức chắc sẽ không được đầy đủ và sâu sắc như các anh chị công tác lâu năm tại Tập đoàn. Tuy nhiên, với vai trò của một người “em út” trong đại gia đình này, tôi vinh dự có thể chia sẻ về cảm xúc của mình về Tập đoàn – đó là “gắn kết và cảm hứng”.

Thời điểm trước tháng 10/2019, tôi vẫn đang điều hành Công ty Cổ phần Ecovision – một startup công nghệ chưa thực sự có tiếng tăm, nơi tôi thực hiện hoài bão của bản thân sau nhiều năm lăn lộn trong lĩnh vực công nghệ. Qua lời giới thiệu của một người bạn, tôi biết đến sự quan tâm của Phenikaa tới công nghệ và có cơ hội tiếp xúc với Chủ tịch Tập đoàn một cách rất tình cờ. Thật lòng mà nói, tại thời điểm đó, kho dữ liệu của tôi về Phenikaa gần như là trống không. Tôi đã biết đá thạch anh VICOSTONE® qua các chương trình quảng cáo, đã biết đến Chủ tịch Hồ Xuân Năng qua các bài báo về doanh nhân thành đạt, nhưng không có dữ liệu nào về Phenikaa. Tuy vậy, mong muốn tìm kiếm một nhà đầu tư đủ Tâm và đủ Tầm để giúp công ty “scale – up” đủ nhanh trên thị trường là mong muốn của tất cả những người làm start-up, và tôi cũng không nằm ngoài số đó. Nếu coi cơ hội được gặp Phenikaa là tình cờ hoặc may mắn từ lời giới thiệu, thì điều khiến tôi và doanh nghiệp của mình cảm thấy sự gắn kết mạnh mẽ khi quyết định trở thành thành viên của Tập đoàn có lẽ là nhờ cái Duyên – một cái duyên về tầm nhìn và hoài bão trong công nghệ.

Tôi bị ấn tượng với Tầm nhìn có phần “liều lĩnh” về phát triển lĩnh vực công nghệ của Phenikaa. Phenikaa đã khẳng định được vị thế trong nước và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, Phenikaa quá mới trong lĩnh vực Công nghệ tại Việt nam – lĩnh vực rất tiềm năng được đánh giá mang lại doanh thu nhiều tỷ đô la Mỹ, với nhiều “tay chơi máu mặt” từ trong nước, chưa kể những ông lớn nước ngoài. Thậm chí, tôi có phần bị “shock” về tinh thần “nghĩ lớn làm lớn” khi Chủ tịch đặt ra hoài bão trở thành một Tập đoàn công nghệ được các Tập đoàn công nghệ khổng lồ tôn trọng. Tôi phải dành một khoảng thời gian để tự vấn bản thân mình: “Mục tiêu này có thể thành hiện thực ở Mỹ với những Microsoft, Google, Amazon, Facebook. Nhưng ở tại Việt Nam ư? Với một Tập đoàn chưa được 10 năm phát triển như Phenikaa ư? Hoài bão này có khả thi hay là viển vông?”. Tôi phần nào tìm được câu trả lời khi nghĩ lại về mục đích của bản thân khi dấn thân vào lĩnh vực công nghệ. Đó không phải chỉ là mục tiêu đạt đủ KPI về kinh doanh bằng cách cung cấp giải pháp phục vụ một vài chục doanh nghiệp hay một vài chục ngàn người dùng. Là “dân công nghệ”, tôi muốn nhiều hơn thế. Tôi muốn sản phẩm của mình xuất hiện trên hàng triệu thiết bị, được sử dụng hàng ngày bởi hàng trăm triệu người dùng. Công nghệ là lời giải cho những bài toán xã hội hiện tại và tương lai và tôi muốn công nghệ do mình sáng tạo ra hiện thực được điều đó. Với Phenikaa, với tầm nhìn hoài bão “dữ dội” có thể là “cơ hội không bao giờ xuất hiện lần thứ 2” là sự đồng hành và đòn bẩy không thể tốt hơn để cùng hiện thực hóa những điều mà cả tôi và Tập đoàn cùng hướng tới. Chắc hẳn, các anh chị làm việc tại Phenikaa cách đây 10 năm cũng cùng cảm giác và suy nghĩ giống tôi lúc này. Giờ đây, họ đang rất tự hào về một thương hiệu Việt nằm trong Top 3 thương hiệu đá thạch anh hàng đầu thế giới. Và tôi cũng mong muốn được như họ.

Anh Lê Hà Đức – Giám đốc Công ty CP Phenikaa Smart Solutions, thành viên của Tập đoàn Phenikaa trong lĩnh vực công nghệ

Trở thành một trong những thành viên mới nhất và cũng là một trong những người “tiên phong” trong lĩnh vực công nghệ, để hiện thực hóa hoài bão đưa Tập đoàn trở thành Tập đoàn Công nghệ hàng đầu sẽ là một chặng đường rất dài. Hành trình đó sẽ có rất nhiều áp lực và thách thức cho tôi, các anh chị trong đơn vị thành viên trong mảng công nghệ và Ban lãnh đạo Tập đoàn. Nhưng với tinh thần “nghĩ lớn làm lớn”, sự gắn kết và truyền cảm hứng mà tôi cảm nhận được, con đường này rất đáng để chúng ta cùng đi.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa