Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 27/02/24

KHÁM PHÁ THẾ MẠNH BẢN THÂN, THAY ĐỔI VẬN MỆNH BẰNG CÁCH HIỂU CHÍNH MÌNH

Muốn chinh phục được thế giới, trước tiên phải hiểu chính mình. Có lẽ bạn nghĩ, thế giới đã được những người thành công chinh phục cả rồi. Nhưng vẫn còn những phần thiếu trên thế giới mà chỉ có bạn mới làm được. Tìm ra và được bộc lộ kỹ năng mạnh của mình sẽ giúp bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để khám phá ra khả năng tiềm tàng trong bạn:

“Trong suốt một khoảng thời gian dài, tôi nghĩ rằng mình không giỏi thứ gì. Tôi biết tôi thích đọc và thích viết, nhưng lại không có tự tin có thể làm tốt ở lĩnh vực này. Mãi cho đến gần đây tôi mới phát hiện ra rằng tôi cũng có tài năng thiên bẩm và có kỹ năng đặc biệt. Từ đó, tôi tập trung vào việc sử dụng khả năng này, nó giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng sự nghiệp mà tôi yêu thích.

Tôi biết, có rất nhiều bạn đang ở trong tình cảnh giống như tôi. Cái khó nhất là tìm ra khả năng tiềm tàng trong bạn và khiến nó trở nên có ích. Vậy làm cách nào để đạt được điều này. Có rất nhiều cách nếu bạn chịu khó đi tìm”

Chia sẻ của Sarah Peterson, tác giả chuyên viết về lối sống, phát triển bản thân.

2 loại kỹ năng cơ bản

2 kỹ năng này bạn có thể đã nghe rất nhiều và không còn xa lạ nữa, đó là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là kỹ năng hữu hình mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Kỹ năng mềm là các kỹ năng tồn tại bên trong, không thể nhìn thấy hoặc chạm tới, liên quan đến trí tuệ, cảm xúc và quyết định nhiều đến những khả năng của bạn. Nếu bạn biết cách kết hợp 2 kỹ năng này, bạn sẽ đạt được những gì mình muốn.

6 bước giúp khám phá khả năng đặc biệt của bản thân:

Kỹ năng và đặc điểm tính cách là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đặc điểm tính cách là những thứ như: hướng nội, lòng trắc ẩn, có đầu óc thực tế.. Những thứ này là một phần của con người bạn.

Ngược lại, kỹ năng là cái mà bạn có thể củng cố và cải thiện. Nếu mọi người thường nói với bạn, bạn là một người tử tế, đó là đặc điểm tính cách chứ không phải là một kỹ năng. Có thể chứng mình rằng bạn là một người tốt, giúp bạn hiểu rõ tính cách của mình trong việc xây dựng sự nghiệp.

1.Tự đánh giá bản thân:

Khi mới bắt đầu một công việc mới. bạn nên thực hiện một bản đánh giá để người quản lý biết được phong cách làm việc của bạn.

Đáng giá nên thể hiện những gì mà mọi người thường nói về mình: Ví dụ: Tôi giỏi thuyết phục và gây ảnh hưởng đến mọi người, không giỏi nhận biết các ý tưởng khác lạ, không thích hợp với những thứ khiến mình không thoải mái.

2. Không nên chỉ tự hỏi mình.

Việc nhìn lại bản thân mình rất tốt, nó giúp xây dựng nhận thức về bản thân và giúp chúng ta nhận biết chính mình. Nhưng nó sẽ không tốt khi bạn không biết bạn có kỹ năng ở lĩnh vực nào.

Vì vậy, việc tìm kiếm câu trả lời từ những người xung quanh là rất cần thiết trong việc tìm thấy kỹ năng của chính bạn.

Giống như nhà văn thường gặp khó khăn trong việc nhìn thấy những lỗi sai trong tác phẩm của mình, ai trong chúng ta cũng có một điểm mù trong việc nhìn nhận kỹ năng của chính mình.

3.Nhìn lại quá khứ.

Những kỹ năng sẽ âm thầm mạnh mẽ theo thời gian. Vì thế, đừng ngần ngại nhìn lại quá khứ, xem lại những thành tích bạn đã đạt được, những nhận xét mọi người từng nói nhiều lần. Đó chính là bài học đáng giá cho việc tìm hiểu và phát  triển điểm mạnh của bạn.

4.Tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì nếu được giao cho một dự án mới.

Hãy ngồi lại và tưởng tượng xem, nếu bạn chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án, bạn sẽ làm tốt ở công đoạn nào nhất: lên ý tưởng, phác thảo kế hoạch, ghép chúng lại với nhau, thực hiện nó, xem xét kết quả.

Mọi thứ trong công đoạn sẽ thể hiện khả năng của bạn. Ví dụ: có thể bạn thích việc phác thảo kế hoạch. Bạn có thể phác thảo cấu trúc của dự án và giải quyết các vấn đề ban đầu khá tốt. Bạn tạo các bản đồ tư duy và cung cấp cho dự án một : dàn ý ban đầu. Đây thể hiện bạn có kỹ năng tốt về phân tích, tổ chức và kỹ năng giải quyết các vấn đề.

5.Cái gì đến với bạn một cách tự nhiên:

Không phải bất cứ thứ gì đến với bạn một cách tự nhiên cũng đến với người khác theo cách tương tự. Ví dụ: có người có thể kết bạn với tất cả mọi người dù không cần cố gắng, nhưng cũng có người thì ngược lại, rất ít bạn bè. Nên bạn có thể ngồi lại và xem rằng: điều gì dễ dàng đối với người khác nhưng bạn thì không.

6.Khả năng đặc biệt của bạn là gì?

Chúng ta sẽ dễ dàng xác định kỹ năng cứng hơn là kỹ năng mềm. Nhưng từ kỹ năng cứng, chúng ta cũng sẽ biết được kỹ năng mềm của mình là gì.

Diễn xuất? Làm đồ thủ công? Thuyết trình trước đám đông? Những kỹ năng cứng này sẽ được hình thành từ kỹ năng mềm. Ví dụ: Bạn chơi guitar giỏi thì bạn sẽ cần có những kỹ năng như sự tập trung, sự tỉ mỉ và khả năng lắng nghe.

Bằng cách thực hiện những việc làm sau, bạn sẽ dần nhìn ra được những gì mình có thể làm tốt.

  • Khám phá những gì mà bạn chưa biết.
  • Thử hoạt động và kỹ năng khác nhau xem bạn thích làm những gì. Nếu bạn thích mà vẫn làm chưa tốt, bạn nên thử rèn luyện thêm các kỹ năng mềm, từ từ nó sẽ tốt.
  • Nghĩ xem lĩnh vực nào bạn có thể làm tốt nhất.
  • Nhớ lại những khoảnh khắc bạn cảm thấy thoải mái nhất, Đó là công việc bạn làm khiến bạn có thể giành hết tâm trí và nó khiến bạn cảm thấy vô cùng phấn khích.

Đi qua từng bước này, bạn sẽ dần dần phát hiện ra khả năng nổi trội của mình. Nhưng nếu bạn vẫn chưa tìm ra, chưa biết được bản chất của mình giỏi về gì để tăng cường thêm thế mạnh, thì đây, cái này giành cho bạn.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Phenikaa mở rộng quan hệ hợp tác với UNESCO-CEP
Nhằm xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam tự tin, năng động, bản lĩnh, ngày 31/01/2024 Trường Đại học…
Trường Đại học Phenikaa tăng cường hợp tác, mở ra các cơ hội phát triển đào tạo ngôn ngữ Pháp
Thực hiện chiến lược hợp tác quốc tế của Trường Đại học Phenikaa, ngày 22/02/2024, Khoa tiếng Pháp vinh dự…
Trường ĐH Phenikaa chú trọng nâng cao năng lực nữ lãnh đạo
Sáng ngày 23/02/2024, Trường Đại học Phenikaa tổ chức thành công buổi tập huấn “Nâng cao năng lực cho nữ…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa