Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

Hướng nghiệp hiệu quả giữa trường Đại học, trường THPT và doanh nghiệp cho học sinh phổ thông khởi nghiệp

Workshop Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả 2023” đi sâu vào ba nội dung chính: Thứ nhất: Phiên “Họp Mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới”: Ban Điều hành cùng thành viên Mạng lưới họp và thảo luận về các hoạt động hợp tác trong nửa đầu năm 2023, từ đó đưa ra kế hoạch và phương hướng phát triển Mạng lưới, trao đổi các nội dung về nâng cao năng lực của cán bộ quản lý giáo dục. Nội dung thứ hai liên quan tới phiên họp “Sơ kết giữa kỳ dự án Tam Giác hướng nghiệp hiệu quả”. Tại đây, đại diện 03 trong số 17 trường THPT từ các Tỉnh/Thành phố trên cả nước sẽ trình bày 03 đề xuất dự án tiêu biểu: Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái); Trường THPT Archimedes Đông Anh (Hà Nội) và Trường THPT Nguyễn Khuyến (Nam Định). Kết thúc chương trình, tour Phenikaa Campus Visit là dịp để Trường Đại học Phenikaa giới thiệu khu vực phòng thí nghiệm, làm việc của các nhóm nghiên cứu mạnh, đồng thời là đơn vị hướng dẫn 10 đề án khởi nghiệp THPT.

Sự kiện thu hút 500 khách mời tham dự là thành viên dự án, EduLightenUp, các trường THPT, trường Đại học và doanh nghiệp đồng hành cùng Mạng lưới.

Mở đầu phiên họp, Bà Lê Thị Minh Thảo – Tổng giám đốc tập đoàn Phenikaa gửi lời chào tới những vị khách quý là thành viên mạng lưới giáo dục không biên giới – EduLightenUp đã có mặt tại Trường ĐH Phenikaa. Bà Thảo cho rằng: “Theo dữ liêụ thống kê VCCI của Bộ Công Thương, hiện nay có 38% sinh viên ra trường chưa việc làm, 60% sinh viên ra trường làm trái nghề. Điều này cho thấy Tam giác hướng nghiệp là một dự án phù hợp và cấp thiết để dành cho học sinh khởi nghiệp. Cùng với sự cấp thiết từ nhu cầu xã hội, Phenikaa hoạt động với định hướng mô hình ba nhà: Nhà giáo dục – Nhà khoa học – Nhà sản xuất kinh doanh đang từng bước tiếp cận, phát triển học sinh, sinh viên phát triển kỹ năng, học vấn chuyên môn, tạo tiền đề cho khởi nghiệp mai sau. Phenikaa hi vọng rằng, với mô hình hệ sinh thái ba ngày này sẽ giúp cho việc phát triển con người, học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên của tập đoàn  Phenikaa nói riêng, cho đất nước Việt Nam nói chung“.

Mở đầu phiên họp, Bà Lê Thị Minh Thảo – Tổng giám đốc tập đoàn Phenikaa gửi lời chào tới những vị khách quý là thành viên mạng lưới giáo dục không biên giới – EduLightenUp

Tham dự sự kiện, PGS.TS. Chu Cẩm Thơ – Đồng sáng lập Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý – Giáo dục Việt Nam chia sẻ chủ đề “Hướng nghiệp – Những thay đổi ở hiện tại và tương lai”. Chia sẻ về việc tham gia dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả”. PGS.TS. Chu Cẩm Thơ chia sẻ về những khó khăn trong công tác hướng nghiệp của học sinh Việt Nam. Bà cho rằng các sáng chế tại Việt Nam đang dần đi vào đời sống. Tuy nhiên, việc áp dụng máy móc còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân là do giáo dục Việt Nam chưa thực sự hiểu rõ việc hướng nghiệp hiệu quả cho các bạn học sinh. Vì vậy, Gánh nặng giáo dục Việt Nam trải dài, các bạn sinh viên lao vào học nghề, lao vào đi làm với mức lương thấp, gánh nặng trong trường đại học quá lớn. Đây thực sự là bài toán khó để các thành viên trong Mạng lưới giáo dục không biên giới tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tìm ra hướng đi trong thời gian tới.

Diễn giả Mai Lan Vân – doanh nhân trẻ tài năng được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong sự kiện “Forbes 30 Under 30” 2016

Cùng với đó, sự xuất hiện của diễn giả Mai Lan Vân – doanh nhân trẻ tài năng được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong sự kiện “Forbes 30 Under 30” 2016 là người tích lũy kinh nghiệm quý giá trong lĩnh vực kinh doanh truyền cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ có đam mê, có hoài bão khởi nghiệp tự tin hơn trong lựa chọn của mình. Chia sẻ trong buổi chia sẻ, diễn giả Mai Lan Vân cho rằng: “ Các bạn học sinh tương lai sẽ trở thành những vị thủ lĩnh. Vâỵ thì những yếu tố các bạn cần phải quan tâm tới để giữ được nhân sự – người cộng sự của mình cảm thấy thoải mái trong quá trình làm việc. Thứ nhất là quyền lợi, làm thế nào để các bạn đảm bảo được cho các bạn có cơm ăn áo mặc. Thứ hai phải nhắc tới người lãnh đạo của mình, người dẫn dắt, dạy dỗ, tin tưởng trao cho mình những công việc khó, động viên và chỉ cho mình những lúc mình khó khăn. Điều thứ ba mà các bạn cần quan tâm đó là môi trường làm việc. Một môi trường làm việc khỏe mạnh, mọi người đoàn kết với nhau để đoàn kết mỗi khi đi làm chính là yếu tố để cải thiện trong áp lực công việc. Điều cuối cùng là con đường sự nghiệp của một con người.”

Diễn giả Mai Lan Vân nhắn nhủ tới các bạn học sinh rằng, các bạn nên chuyên tâm vào ba vấn đề chính trong thời điểm hiện tại. Đầu tiên,việc học quan trọng nhất. Thứ hai, bí quyết để đưa ta đến cơ hội hiện tại, trí óc sáng suốt và xây dựng những mối quan hệ xuất phát từ trái tim của mình. Thứ ba, mong các bạn học sinh hãy luôn tích cực và sẵn sàng đón nhận những cơ hội đến với mình.

PGS.TS. Nguyễn Phú Khánh, Phó Tổng giám đốc, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa

PGS.TS. Nguyễn Phú Khánh, Phó Tổng giám đốc, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, thành viên của Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới – EduLightenUp, đại điện cho Trường Đại học Phenikaa – đơn vị tổ chức sự kiện chia sẻ: “Đây là năm thứ ba Trường Đại học Phenikaa tham gia Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới. Cùng với Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS), chúng tôi mong muốn tạo ra một sân chơi khởi nghiệp lành mạnh cho các bạn học sinh THPT. Các đội tham gia dự án có cơ hội được trải nghiệm thực tế, lên kế hoạch và triển khai kế hoạch thực tế. Từ đó, các em rút ra được bài học trên những thắng lợi hay sai lầm của mình, tạo bàn đạp vững chắc hơn cho các em sau khi tốt nghiệp.”

Học sinh THPT tham gia workshop nhận quà từ Ban tổ chức trường ĐH Phenikaa 

Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả” khởi động từ tháng 10 năm 2021 do Mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới – EduLightenUp khởi xướng. Mô hình hoạt động của dự án: Đồng hành phát triển năng lực tự hướng nghiệp cho học sinh THPT thông qua tam giác: Trường THPT, trường Đại học và doanh nghiệp. Dự án được thực hiện nhằm tăng cường hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, nâng cao năng lực cho học sinh trung học phổ thông, giúp gắn kết đầu ra các cơ sở giáo dục phổ thông với đầu vào của giáo dục đại học. Cùng với sự phát triển của dự án, EduLightenUp nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Trường Đại học Phenikaa và các doanh nghiệp: Tập đoàn Qualcomm, Panasonic và Phenikaa-X mang lại nhiều hoạt động thiết thực cho học sinh các trường THPT.

Học sinh THPT chia sẻ về đề án khởi nghiệp tiêu biểu trong Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả”

Workshop Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả 2023” là một hoạt động tiêu biểu trong giai đoạn hai của Dự án “Tam giác Hướng nghiệp hiệu quả”. Trong giai đoạn này, Trường Đại học Phenikaa và Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) phối hợp hướng dẫn 17 trường THPT từ các Tỉnh/Thành phố như Hà Nội, Nam Định, Yên Bái, Thái Nguyên, Nghệ An và Hà Tĩnh để thực hiện các dự án về hướng nghiệp. Thông qua dự án, học sinh đã có cơ hội giao lưu học hỏi, gặp gỡ các thầy cô, tham gia những hoạt động khoa học lý thú trong chính ngôi trường Đại học mơ ước, để từ đó có động lực nuôi dưỡng đam mê và sẵn sàng cho con đường các em mong muốn theo đuổi trong tương lai.

Có thể thấy Workshop Dự án “Tam giác Hướng nghiệp hiệu quả 2023” là bước tiến quan trọng trong việc mở rộng phạm vi và tăng cường sự tương tác giữa các trường THPT, trường Đại học và doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Trường Đại học Phenikaa và Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) tiếp tục đồng hành cùng Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới – EduLightenUp và các thành viên khác trong việc xây dựng môi trường giáo dục đổi mới, góp phần vào sự phát triển của học sinh và đất nước.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa