Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả

Trước khi đọc nội dung cuốn sách: 

– Xác định mục đích của việc đọc sách: Mục đích của việc đọc sách sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách của người đọc. Khi xác định được mục đích, người đọc sẽ tránh đọc tràn lan tốn thời gian mà chủ yếu tập trung vào nội dung mà bạn đọc hướng tới.Mục đích của đọc sách sẽ quyết định phương hướng khai thác vấn đề trong cùng một cuốn sách.Vậy, xác định mục tiêu đọc sách là bước đầu tiên quan trọng mà người đọc nên quan tâm.

– Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách: Người đọc khi đọc sách nên đọc trang cuối và trang đầu của cuốn sách, việc này để biết: Tên tác giả, tên cuốn sách, tên nhà xuất bản…Việc này sẽ rất có ích khi người đọc muốn giới thiệu với bạn bè một cuốn sách hay mà mình vừa đọc được hay tìm mua hoặc mượn trên kệ sách thư viện.

– Xem mục lục: Mục lục phản ánh dàn ý chung của toàn bộ quyển sách, nội dung cơ bản của cuốn sách. Đọc mục lục người đọc sẽ hình dung sơ bộ về thứ tự cũng như là nội dung các phần được sắp xếp logic theo chủ ý của tác giả. Lúc này bạn đặt câu hỏi: Vì sao tác giả lại sắp xếp theo thứ tự này? Từ đó nó tạo cảm hứng cho bạn tìm câu trả lời trong nội dung cuốn sách.

– Đọc lời tựa: Người đọc nên đọc lời tựa để biết cuốn sách viết về nội dung gì, sách được áp dụng cho đối tượng nào. Qua lời tựa của tác giả, lúc này sẽ đoán được chủ ý của tác giả, hình dung khái quát nội dung cơ bản, mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn, biết được vấn đề quan trọng nhất mà cuốn sách sẽ đề cập tới.

 Bắt đầu đọc nội dung của cuốn sách: 

Để nắm được nội dung của cuốn sách, tiếp tục và lĩnh hội được kiến thức của sách thì người đọc phải đi sâu nghiên cứu cuốn sách. Muốn nghiên cứu cuốn sách một cách hiệu quả, người đọc phải có phương pháp đọc đúng cách:

– Tích cực tư duy khi đọc: Có nhiều người đọc đã đọc qua rất nhiều sách nhưng đọc hoàn toàn theo hướng thụ động, tiếp thu tất cả theo sự dẫn dắt của tác giả dẫn đến hệ quả số lượng sách đã đọc tỷ lệ nghịch với kiến thức mà bạn nhận được. Tích cực tư duy khi đọc được biết là luôn hình dung những ý tưởng trong sách thành những hình ảnh, sự việc, sự vật cụ thể, tiến hành so sánh, liên tưởng với những kiến thức, kinh nghiệm thực tế đã có để phát hiện ra bản chất của vấn đề, làm rõ những thắc mắc và tăng vốn hiểu biết của mình. Từ đó người đọc sách sẽ chuyển hóa được những kiến thức trong sách thành của mình. Tư duy khi đọc cũng giúp người đọc tập thể dục cho não, tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và tăng khả năng ghi nhớ và sự thông minh của mình.

– Tập trung khi đọc: Tập trung khi đọc là cách tốt nhất để người đọc có thể suy nghĩ cặn kẽ, tư duy tích cực và ghi nhớ nội dung cuốn sách. Để tập trung đọc sách thì ngoài nguồn cảm hứng của bản thân thì người đọc nên chọn một không gian đọc yên tĩnh, có ánh sáng, thoáng mát và đọc trong tư thế thoải mái nhưng không nên nằm vì sẽ hại mắt và làm suy giảm khả năng ghi nhớ của bạn.

– Rèn luyện kỹ thuật đọc: Kỹ thuật đọc là những thao tác nên được sử dụng trong quá trình đọc. Kỹ thuật phải được rèn luyện thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất. trong khi đọc, có một số điểm bạn cần phải chú ý:

+ Đọc bằng mắt và óc chứ không phải đọc bằng miệng.

+ Tránh đọc nhảy cóc quá nhiều

+ Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc.

+ Đọc với tốc độ biến đổi: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc chắc và đọc kĩ; đoạn nào không quan trọng thì có thể đọc nhanh, đọc lướt qua.

+ Cố gắng hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng để ý đến từ, đến câu.

+ Tập đọc nhanh, nắm bắt và thâu tóm nhanh cái chủ yếu, cái cơ bản của vấn đề.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa