Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 23/04/24

Hơn cả một chuyến đi

“Cuộc đời là những chuyến đi” – Có những chuyến đi đơn giản chỉ là sự dịch chuyển với mục đích “đi để đến”, nhưng có những chuyến đi không chỉ để đến mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn, đó là sự trải nghiệm, là dư âm cảm xúc đọng lại trong mỗi người. Những chuyến đi ấy không thể đo bằng độ dài di chuyển, cũng không đo bằng giá trị vật chất, bởi thước đo chính xác nhất nằm trong cảm nhận của mỗi con người. 

Tại Phenikaa có những chuyến đi như thế… Trên trang viết của Tập san số Hè, chúng tôi muốn nhắc đến những chuyến du lịch được tổ chức thường niên tại Tập đoàn. Trên tinh thần đoàn kết, hợp tác và kết nối, những chuyến du lịch không chỉ là phần thưởng mang ý nghĩa vật chất với người lao động, mà đó còn là dịp để mỗi người dừng lại, trải lòng, thấu hiểu bản thân và cả những người xung quanh nhiều hơn.

Du lịch dưới lăng kính của người lao động – Hơn cả một điểm đến nghỉ dưỡng 

Tôi được gặp chị Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng ban nữ công Công đoàn Vicostone, thành viên BCH Công đoàn Tập đoàn Phenikaa, để nghe kể về những chuyến du lịch mà chị đã tổ chức cho người lao động trong Tập đoàn. Tôi vẫn nhớ như in ấn tượng đầu tiên khi gặp chị – Người phụ nữ có dáng người tầm thước, nhanh nhẹn và luôn nở nụ cười trên môi. Tiếp xúc với chị, tôi còn nhận ra chị vô cùng thân thiện và nhiệt tình với mọi người xung quanh. Có lẽ, chính vì những đặc điểm đó, chị được Công đoàn tin tưởng giao trách nhiệm là Trưởng ban nữ công của Công ty. 

Nhắc tới những chuyến du lịch mình đã tham gia tổ chức tại Vicostone và Tập đoàn, chị Mai cười tươi chia sẻ: “Chị không thể nào nhớ được cụ thể mình đã tổ chức bao nhiêu chuyến du lịch cho anh em đồng nghiệp trong suốt thời gian công tác tại Tập đoàn”. Bởi lẽ, chị đã từng tổ chức và tham gia cho rất nhiều đơn vị từ Nhà máy 1 – Nơi chị đang làm việc đến những chuyến du lịch cho toàn Công ty hay tập thể phụ nữ Phenikaa trong mỗi dịp Quốc tế phụ nữ… Mỗi chuyến đi là một kỉ niệm đáng nhớ, là dịp để chị gặp gỡ, giao lưu với các đồng nghiệp của mình trong Tập đoàn, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa của Phenikaa.

Chia sẻ với tôi về những kỉ niệm thú vị mà bản thân từng trải qua, đôi mắt chị ánh lên niềm vui và cả sự tự hào không thể che dấu. Hơn 10 năm làm tại Phenikaa, động lực để chị thực hiện những chuyến du lịch cho người lao động đó chính là tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm và lòng yêu thương. Với công việc của một Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Tập đoàn và Trưởng ban nữ công Vicostone, nhiệm vụ của chị chính là khích lệ tinh thần làm việc của người lao động, tổ chức những chương trình giao lưu, gặp gỡ để họ yên tâm công tác, để sợi dây kết nối ngày càng vững bền hơn đối với mỗi thành viên. Không thể phủ nhận, trách nhiệm của người phụ nữ “tuy nhỏ mà có võ” này thật lớn lao. 

Khi được hỏi, chuyến đi nào chị nhớ nhất, chị chẳng ngần ngại mà trả lời tôi rằng: “Đó là chuyến đi Hạ Long năm 2019 với Nhà máy 1”. Đây là chuyến đi đầu tiên chị phối hợp với Công ty du lịch tổ chức chương trình du lịch kết hợp với các hoạt động teambuilding gắn kết. Tham gia chuyến đi, các thành viên của Nhà máy 1 được khám phá Vịnh Hạ Long, trải nghiệm những khu vui chơi giải trí hiện đại bậc nhất, hay được hòa mình vào không gian tấp nập của chợ đêm… Nhưng, điều quan trọng hơn sau những trải nghiệm ấy chính là những cung bậc cảm xúc còn đọng lại, là sự dịch chuyển tích cực trong tâm hồn của mỗi người. Bởi, chuyến du lịch ấy là chuyến đi của tình đồng nghiệp, của niềm vui gắn kết trong các trò chơi tập thể, cùng nhau cất tiếng cười, trao nhau những cái nắm tay thật chặt. Không chỉ là cơ hội để kết nối tập thể, team building năm đó còn là dịp tuyệt vời để các gia đình nhỏ, để bố mẹ – con cái thấu hiểu nhau hơn qua các trò chơi ý nghĩa. Quả thật không gì hạnh phúc hơn khi gia đình nhỏ của mỗi cá nhân hòa chung với gia đình lớn Phenikaa, cùng bên nhau trong tình anh em đồng nghiệp và tình cảm gia đình. Sau chương trình, không chỉ CBCNV có thêm nhiều kỉ niệm đáng nhớ mà bản thân chị Mai – người góp phần tạo ra hoạt động team building cũng có thêm nhiều kí ức vui vẻ và hạnh phúc. Tạm rời xa những con số, bảng biểu, máy móc khô khan, tạm quên đi nỗi âu lo mang tên KPI mỗi tháng, sự đồng hành, nhiệt tình của người lao động là nguồn động viên tinh thần lớn lao để những người hoạt động công đoàn như chị Mai có thêm nhiều động lực tổ chức những chuyến đi ý nghĩa trong tương lai. 

Du lịch dưới lăng kính của gia đình CBCNV: Nơi để hiện thực ước mơ con trẻ

Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa gắn kết, trải nghiệm, những chuyến du lịch của Phenikaa còn là nơi hiện thực hóa ước mơ của trẻ thơ, mang đến cho các thế hệ trẻ Phenikaa những khám phá và những bài học thực tế thú vị. 

Chị Mai kể với tôi, mấy đứa con nhà chị rất thích biển, nên chị hay lấy chuyến du lịch biển làm phần thưởng để động viên cho thành tích học tập của các con. Không riêng chị Mai, có lẽ nhiều anh, chị của Nhà máy 1 – Vicostone cũng vậy. Nhắc đến lời “gợi ý” của tụi trẻ con mỗi khi công ty có dịp đi du lịch, chị Mai mỉm cười rạng rỡ, khi thì “Bác Mai ơi, bác tổ chức thêm thật nhiều chương trình nha, chúng cháu muốn đi lắm ạ!”, khi lại: “Chúng cháu muốn đi thật xa, lần sau bác Mai cho bọn cháu đi máy bay nha ạ!”…Những lời nói hồn nhiên khi ấy trở thành nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn đối với chị Mai. 

Qua lời chia sẻ của chị, tôi cảm giác như chuyến đi du lịch do Phenikaa tổ chức là ước mơ của rất nhiều em nhỏ. Dường như, các em coi đó là phần thưởng cho kết quả học tập, từ đó nỗ lực phấn đấu không ngừng để đạt thành tích học tập tốt nhất. Có lẽ vì vậy, mỗi chuyến du lịch Tập đoàn tổ chức đều mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với thế hệ trẻ Phenikaa, bởi đó không đơn thuần chuyến đi chơi xa nhà mà còn là “quả ngọt”, là thành tựu gặt hái sau chuỗi ngày học tập vất vả. 

Cũng nhờ những chuyến đi, các em được gặp gỡ thêm nhiều người bạn mới, được giao lưu chuyện trò với các cô chú – những người đồng nghiệp của bố mẹ, để vun đắp lên những ước mơ thuở thiếu thời, những ước mơ mang tên “Phenikaa”. 

Chị Mai tâm sự, chị vẫn nhớ như in câu nói của cháu Nguyễn Khánh Ly, con gái chị Trúc nói với mình: “Bác Mai ơi, lớn lên cháu sẽ cố gắng học thật giỏi để được làm việc ở Phenikaa giống mẹ cháu”. Câu nói đó làm chị xúc động, bởi con trai chị cũng từng nói với chị như vậy. Những cống hiến, đam mê và cả niềm tự hào về Phenikaa – ngôi nhà thứ 2 của mỗi người Phenikaa đã được truyền lại đến thế hệ sau một cách tự nhiên, đầy xúc động và vô cùng đẹp đẽ như thế.

Hành trình khám phá các vùng đất mới mà Phenikaa tổ chức cũng chính là chuyến hành trình “đi tìm để hiểu” giá trị của sự gắn kết, đồng hành. Ở đó, mỗi người Phenikaa chính là một mảnh ghép, giúp lan tỏa và truyền đi những thông điệp tích cực về tình cảm gia đình, tình bạn bè; là nơi bố mẹ có thể thực hiện “cái ngoắc tay” với con trẻ về lời hứa “học tập tốt sẽ có quà”; là nơi dựng xây nên những ước mơ của con trẻ, và cũng là nơi mỗi anh chị em đồng nghiệp thấu hiểu sâu sắc ý nghĩa của cụm từ “Teamwork” – đồng đội… Tất cả những điều đó đã tạo ra chữ “Nhà” trong tất cả chúng ta!

Phải rồi, “Phenikaa là Nhà” – Phenikaa đã, đang và luôn là ngôi nhà lớn của tất cả chúng ta!

Nguyễn Văn Lâm

Ban Kiểm toán, Phenikaa 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

02 Robot chuyển pallet AMR được bàn giao cho SEVT Samsung Thái Nguyên
Phenikaa-X nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công 02 Robot chuyển pallet AMR bàn giao cho SEVT Samsung…
[PODCAST TRẠM PHENIKAA] Sách đã thay đổi tôi như thế nào?
📚 Sách có lẽ là một trong những phát minh quan trọng và vĩ đại nhất của con người. Mỗi…
Cô giáo Phạm Thị Vân Anh và khao khát nuôi dưỡng ngọn lửa trí tuệ
Nghề giáo là một nghề cao quý, luôn mang trong mình sứ mệnh đặc biệt khi không chỉ đại diện…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa