Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

Hội thảo khoa học “Giáo dục địa phương thành phố Hà Nội – Thực trạng và giải pháp”

Sáng 9/5 vừa qua, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo dục địa phương thành phố Hà Nội – Thực trạng và giải pháp”. Cô Nguyễn Thu Biên – đại diện Trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa, tham gia với vai trò báo cáo viên khoa học tại hội thảo.

Hội thảo với sự tham dự của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, giáo viên tại các trường phổ thông trên địa bàn thành phố. Về phía Trường Tiểu học Phenikaa, tham dự Hội thảo có ThS. Nguyễn Thu Biên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phenikaa; ThS. Nguyễn Thị Bích Hoà – Tổ trưởng chuyên môn Trường Tiểu học Phenikaa.

Tầm quan trọng của Giáo dục địa phương trong các trường phổ thông ở Hà Nội

Hà Nội là một địa phương đặc biệt với vị trí của Thủ đô – trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Hà Nội mang trong mình khối lượng đồ sộ những di sản văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Vì vậy, giáo dục địa phương (GDĐP) nói chung và việc đưa môn Hà Nội học vào chương trình học tập trong các trường phổ thông đối với Hà Nội là vô cùng quan trọng, đó không chỉ thực hiện các nhiệm vụ của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới mà còn có trọng trách là sức mạnh mềm, sức mạnh nội sinh khơi dậy khát vọng vươn lên của những công dân dân trẻ trên mảnh đất ngàn năm văn văn hiến.

Hội thảo “Giáo dục địa phương thành phố Hà Nội – Thực trạng và giải pháp” tổ chức nhằm có thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng chương trình, tài liệu nhằm bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên giúp giáo viên dạy tốt nội dung GDĐP thành phố HN trong chương trình GDPT mới.

Cùng với các nhà khoa học, nhà quản lý, giáo viên tại các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội, với vai trò báo cáo viên tham dự hội thảo, cô Thu Biên khẳng định tầm quan trọng của GDĐP trong các trường phổ thông ở Hà Nội:

“Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Giáo dục địa phương là nội dung đặc thù, bắt buộc, có vị trí tương đương với các môn học khác. Môn học này nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hoá, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp… của địa phương.”

Hội thảo khoa học “Giáo dục địa phương thành phố Hà Nội – Thực trạng và giải pháp”

Thực trạng việc giảng dạy nội dung Giáo dục địa phương thành phố Hà Nội

Những năm qua, các trường phổ thông của Hà Nội đã thực hiện từ tích hợp đến dạy độc lập nội dung địa phương Hà Nội vào các môn học trong nhà trường phổ thông. Hà Nội cũng là địa phương tiên phong đi đầu trong cả nước dạy bộ tài liệu giáo dục nếp sống văn minh cho học sinh Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, bởi những lý do chủ quan và khách quan.

Cũng tại bài phát biểu báo cáo khoa học tại hội thảo về thực trạng việc giảng dạy nội dung Giáo dục địa phương thành phố Hà Nội tại trường phổ thông tư thục, cô Thu Biên cho biết:

“Hiện nay tại Hà Nội, các trường triển khai giảng dạy hời hợt, chưa đạt được mục tiêu môn học cũng như đáp ứng các yêu cầu thực tế cần trang bị cho học sinh. Là môn học giáo dục địa phương nhưng nội dung giảng dạy chưa được đào sâu, cập nhật với thực tế cuộc sống. Các giáo viên giảng dạy chưa tích cực tìm và thực hiện các phương pháp giảng dạy mang đặc thù bộ môn. Chính vì vậy, nói tới môn Giáo dục địa phương, học sinh đôi khi nhầm tưởng đây là môn Lịch sử pha lẫn với môn Địa lý và Giáo dục công dân.”

ThS. Nguyễn Thu Biên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phenikaa phát biểu tại hội thảo

Hoạt động giảng dạy GDĐP được triển khai tại trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa

Nằm tại Đường Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội – vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu văn hoá với những giá trị truyền thống nhân văn sâu sắc, Trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa với môi trường học tập nhân văn, sáng tạo, truyền cảm hứng, nơi các em học sinh và thầy cô không ngừng học hỏi, hiện thực hóa mục tiêu.

Tại đây Nhà trường cùng các Thầy Cô giáo luôn cố gắng và mong muốn đem đến cho những bạn học sinh những kiến thức về con người, lịch sử, văn hoá về Hà Nội, về dân tộc Việt Nam. Những tiết học, các hoạt động ngoại khoá và các dự án mang đậm tinh thần dân tộc Việt Nam được lồng ghép vào chương trình học luôn được các bạn học sinh chào đón nhiệt liệt và đã mang lại cho em những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải lúc nào cũng có thể trải nghiệm.

Tại hội thảo, cô Thu Biên đã có dịp chia sẻ một số hoạt động giảng dạy nội dung GDĐP với những dự án mang đậm tinh thần Tràng an với những giá trị nhân văn sâu sắc được triển khai tại Trường Tiểu học Phenikaa đến với đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý, giáo viên tại các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Dự án học tập “Pheniker chèo về quê hương”

Lễ hội “Tết bốn phương, Xuân yêu thương”

Những chương trình ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, dự án văn hoá là tiền đề góp phần giúp môn Hà Nội học trở thành môn học mũi nhọn trong chương trình giáo dục phổ thông của Nhà trường. Các Thầy Cô giáo và các bạn học sinh của Phenikaa School tin tưởng rằng, từ những dự án nhỏ của mình sẽ góp phần trong công cuộc xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng hiện đại, văn hiến và văn minh.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa