Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Monday, 24/06/24

Hội nghị quốc tế về Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 09 – 13/12/2023, tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) diễn ra Hội nghị quốc tế về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Pháp với chủ đề chính là “Nghiên cứu – Giảng dạy tiếng Pháp trong bối cảnh đa ngôn ngữ và đa văn hóa”, thu hút gần 40 quốc gia trên khắp 05 châu lục tham gia, trong đó trường Đại học Phenikaa có 05 giảng viên đến từ Khoa Tiếng Pháp tham dự. 

Không gian chính diễn ra Hội nghị quốc tế về Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Pháp tại Singapore

Hội nghị với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, dưới sự phối hợp giữa Hội nghị quốc tế về Pháp ngữ lần thứ 5 (diễn ra 04 năm một lần) và Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về nghiên cứu Pháp lần thứ 18 (diễn ra 2 năm một lần), được tổ chức bởi Liên đoàn quốc tế giáo viên Pháp ngữ (Fédération internationale des professeurs de français – FIPF) và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ OIF (Organisation Internationale de la Francophonie) nhằm tạo diễn đàn chia sẻ, trao đổi các chương trình nghiên cứu, giảng dạy về tiếng Pháp.

Với sự tham gia tổ chức và báo cáo của các cơ sở, các trường đại học đến từ các quốc gia: Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Costa- Rica, Đan Mạch, Pháp, Thuỵ Sĩ, Bỉ, Nouvelle Calédonie (Tân Đảo), Sénégal, Algérie, Tunisie, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore… quy tụ hơn 350 giảng viên và nghiên cứu viên tham gia báo cáo.

Hội nghị quy tụ hơn 350 báo cáo viên đến từ 40 quốc gia trên khắp 05 châu lục tham gia

Đến với hội nghị quốc tế lần này, đại diện các tổ chức Pháp ngữ, các trường đại học, các trung tâm giảng dạy và nghiên cứu ứng dụng Pháp ngữ như: TV5 monde, Liên đoàn quốc tế giáo viên Pháp ngữ (Fédération internationale des professeurs de français – FIPF), Nhà xuất bản Pháp ngữ (CLE international), Trung tâm nghiên cứu giảng dạy Pháp ngữ thuộc bộ Giáo dục Pháp (France éducation internationale)… đến giới thiệu các chương trình nghiên cứu, giảng dạy, nguồn tài liệu đa dạng, nguồn học liệu phong phú, hiện đại và triển lãm quảng bá sản phẩm, các chương trình du học tiếng Pháp.

Trong khuôn khổ chương trình, hàng ngày gồm các phiên toàn thể, các phân ban theo chủ đề mang lại nhiều kiến thức, trải nghiệm bổ ích và góc nhìn mới mẻ cho người tham gia. Để được báo cáo tại hội nghị, trước đó các bài viết phải gửi đến ban tổ chức trước 08 tháng và tất cả báo cáo viên phải trình bày tham luận trực tiếp hoặc trực tuyến.

Các phiên toàn thể, các phân ban diễn ra với nhiều chủ đề bổ ích về phương pháp, ý tưởng giảng dạy tiếng Pháp mới mẻ 

Trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt về nội dung báo cáo, Khoa Tiếng Pháp, trường Đại học Phenikaa vinh dự góp mặt 05 giảng viên tham dự với 03 bài tham luận liên quan tới các chủ đề về tiếng Pháp. Trong đó, TS. Đặng Kim Hoa – Phó chủ nhiệm Khoa Tiếng Pháp và ThS. Ngô Hoàng Vĩnh – cộng sự của mình có phần trình bày nghiên cứu về vị trí của tiếng Pháp trong đào tạo đại học chuyên ngành ngoại ngữ tại Việt Nam.

05 giảng viên Khoa Tiếng Pháp tham gia Hội nghị quốc tế về Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Pháp

Bài nghiên cứu đã khảo sát gần 30 trường đại học có các chương trình đào tạo chuyên ngữ và có những kết luận tương đối lạc quan về việc dạy – học tiếng Pháp. Thứ nhất, trong bối cảnh bùng nổ của các ngôn ngữ khu vực tại Việt Nam như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, thì tiếng Pháp vẫn luôn giữ được vị trí là một trong những ngôn ngữ được lựa chọn của các cơ sở đào tạo, đứng vị trí thứ 4 sau tiếng Anh, tiếng Trung tiếng Nhật và đứng trên tiếng Hàn, tiếng Nga và tiếng Đức. Thứ hai, xét về chỉ tiêu tuyển sinh, tiếng Pháp cũng đang ở vị trí thứ 4.

Mặt khác, bài nghiên cứu cũng dành một phần đặc biệt để giới thiệu về triển vọng của công tác giảng dạy và nghiên cứu Pháp ngữ tại trường Đại học Phenikaa. Theo kết quả nghiên cứu, trường Đại học Phenikaa thuộc top các trường giảng dạy ngoại ngữ lớn nhất tại Việt Nam. Nếu tính số lượng đào tạo từ 1000 sinh viên mỗi khóa trở lên, cả nước chỉ có 6 trường, bao gồm: trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà nội, trường Đại học Hà nội, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà nẵng, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, trường Đại học Phenikaa và trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Giảng viên Khoa Tiếng Pháp, trường Đại học Phenikaa cùng các báo cáo viên tại phiên làm việc 

Với việc thành lập Khoa Tiếng Pháp và chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất so với tất cả các trường có giảng dạy tiếng Pháp (từ 200 – 300 sinh viên mỗi năm), trường Đại học Phenikaa đã mang tới cơ hội to lớn cho các bạn trẻ yêu tiếng Pháp, đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngôn ngữ này và thích ứng nhanh chóng với nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực của thị trường tuyển dụng. Kết quả nghiên cứu là một động lực quan trọng cho các thầy cô của Khoa Tiếng Pháp – trường Đại học Phenikaa để tiếp tục đóng góp cho chiến lược phát triển của trường.

Các sản phẩm về tiếng Pháp được trưng bày tại hội nghị

Năm 2027, Việt nam vinh dự được đăng cai tổ chức cho hội nghị tiếp theo, đây là một cơ hội lớn để thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Pháp cũng như giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng, phương pháp giảng dạy và quảng bá văn hóa đất nước tới cộng đồng Pháp ngữ.

Sau 05 ngày diễn ra, hội nghị đã kết thúc thành công và đem lại nhiều kiến thức hữu ích với nhiều công trình nghiên cứu và giảng dạy tiếng Pháp ở các cơ sở giáo dục khác nhau trên thế giới. Có thể nói, đây là mạng lưới kết nối quan trọng mang tầm cỡ quốc tế giúp đẩy mạnh hoạt động giảng dạy tiếng Pháp tại các cơ sở đào tạo. Trong đó, trường Đại học Phenikaa với chuyên ngành tiếng Pháp còn non trẻ hứa hẹn trong tương lai sẽ tiếp tục nỗ lực và đẩy mạnh hoạt động giảng dạy hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngôn ngữ nói chung và tiếng Pháp nói riêng.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

ẤM ÁP VÀ RỘN RÀNG NGÀY HỘI GIA ĐÌNH “PHENIKAA LÀ NHÀ – KẾT YÊU THƯƠNG, NHÂN HẠNH PHÚC”
Một câu chuyện rực rỡ sắc màu, rộn ràng tiếng cười và lời ca, tiếng hát; một câu chuyện ấm…
Nhạc bật khi bị dí deadline
Chúng ta thường tìm những từ khóa như: nhạc nghe lúc tập trung làm việc, nhạc tập trung học tập……
[REVIEW SÁCH] 5 CUỐN SÁCH GIÚP BẠN THỰC TẾ HƠN TRONG CUỘC SỐNG
Cuộc sống thực tế không hề dễ dàng, đầy rẫy những thử thách nhưng nó luôn mang lại những bài…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa