Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

Hệ thống giáo dục Phenikaa đồng hành phát triển toàn diện học sinh, sinh viên

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh 

PTGĐ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa  

 

Năm 202 chứng kiến bước “chuyển mình” đầy ngoạn mục cả về lượng và chất của lĩnh vực giáo dục Phenikaa sau 5 năm tái cấu trúc. Kiên trì với hành trình ươm mầm, nuôi dưỡng, truyền cảm hứng và hiện thực hoá tiềm năng của thế hệ trẻ, Hệ thống giáo dục Phenikaa đang ngày càng khẳng định dấu ấn riêng trên bản đồ giáo dục Việt Nam, thể hiện qua các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ và Bộ Giáo dục Đào tạo, đóng góp thiết thực vào sự phát triển toàn diện của học sinh sinh viên và xây dựng quốc gia học tập. 

Từ Hệ thống Giáo dục – đào tạo bài bản của Tập đoàn Phenikaa…..

Với mục tiêu và cam kết hành động mạnh mẽ cùng Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành trong nỗ lực kiến tạo thế hệ trẻ tự tin hội nhập toàn cầu, Tập đoàn Phenikaa xây dựng và phát triển Hệ thống cơ sở giáo dục Phenikaa liên thông từ cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông lên đại học và sau đại học, với mô hình đào tạo trải nghiệm và đổi mới sáng tạo, góp phần bồi dưỡng nên thế hệ trẻ vững tri thức, mạnh kĩ năng, hướng đến một cuộc sống giàu trải nghiệm và hạnh phúc. 

Ở bậc phổ thông, Trường PTLC Phenikaa chú trọng giáo dục STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kĩ thuật và Mathematics – Toán học), học thông qua thực hành, trải nghiệm và giải quyết các vấn đề thực tế; áp dụng phương pháp dạy học dựa vào khám phá, học theo chủ đề, lấy học sinh làm trung tâm, giúp các em nuôi dưỡng óc tò mò, sáng tạo, phát triển tư duy khoa học, tư duy phản biện, kĩ năng làm việc nhóm, học tập chủ động. Còn ở bậc đại học, với mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành có tư duy đổi mới – sáng tạo, Trường Đại học Phenikaa khuyến khích, thúc đẩy tinh thần học tập, trải nghiệm, thực hành dành cho sinh viên có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc được tham gia vào những nhóm nghiên cứu, được đồng hành, dìu dắt, hướng dẫn bởi giảng viên là những chuyên gia hàng đầu ở các lĩnh vực. 

Để tăng cường mối liên kết bền chặt trong Hệ thống giáo dục của Tập đoàn, tháng 4 vừa qua, Trường Đại học Phenikaa và Trường PTLC Phenikaa kí thỏa thuận hợp tác hỗ trợ đào tạo và hướng nghiệp. Bên cạnh những cơ hội và cơ chế ưu tiên dành cho học sinh Trường PTLC Phenikaa trong các đề án tuyển sinh do Trường Đại học Phenikaa xây dựng, thỏa thuận hướng tới triển khai những hoạt động phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cho học sinh, sinh viên, tham gia các chương trình học tập, trao đổi ngoại khóa và thực tập để nâng cao kĩ năng, kiến thức. Đây là một bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển chung của cả hai đơn vị, là tiền đề cho sự hợp tác phát triển toàn diện, tăng cường mối liên kết trong Hệ sinh thái Phenikaa, tạo điều kiện để phát triển lĩnh vực giáo dục theo định hướng trở thành một Hệ sinh thái với nhiều đề án, hoạt động chuyên biệt, phù hợp với từng độ tuổi của học sinh, sinh viên và mang tính liên kết từ cấp Phổ thông tới bậc Đại học. 

Với sự hậu thuẫn vững chắc từ Tập đoàn, Hệ thống giáo dục Phenikaa liên tục triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực và hiệu quả để thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo, hướng nghiệp khởi nghiệp, góp phần phát triển toàn diện cho học sinh sinh viên. 

Cuộc thi “Sáng tạo – khởi nghiệp Sinh viên Phenikaa” (PHENIKAA STARTUP IDEA – PSI 2023) do Trường ĐH Phenikaa tổ chức là một hoạt động điển hình được đánh giá cao về hiệu quả nâng cao nhận thức về sáng tạo khởi nghiệp, tạo sân chơi mới cho sinh viên trong việc phát huy khả năng sáng tạo, kĩ năng, kết nối tư duy đa lĩnh vực hướng tới tạo ra các ý tưởng tiềm năng khởi nghiệp. Cùng với đó là hàng loạt các sân chơi như các cuộc thi chuyên môn, CLB nghiên cứu, sáng tạo, giúp sinh viên đánh thức, hiện thực hóa tiềm năng cá nhân. Ở cấp học phổ thông, Trường PTLC Phenikaa cũng song song triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm với mục tiêu hướng nghiệp, nâng cao khả năng học tập và tư duy sáng tạo cho học sinh như: Đối thoại nghề nghiệp với chủ đề “Lựa chọn ngành nghề – Quyết định tương lai” giúp học sinh và phụ huynh có thêm góc nhìn toàn diện về xu hướng nghề nghiệp và có định hướng phù hợp; sự kiện Ngày hội kĩ năng mang đến cho học sinh cơ hội thể hiện bản thân, không gian trải nghiệm và khám phá đa dạng; các chương trình STEM Fair giúp học sinh phát triển khả năng tư duy logic, khám phá, tìm hiểu, tạo ra những sản phẩm độc đáo và thú vị … 

Không dừng lại ở những hoạt động đơn lẻ, Phenikaa còn triển khai những chương trình hỗ trợ phát triển học sinh sinh viên ở quy mô lớn. Trong hai năm 2022 và 2023, Trường ĐH Phenikaa đã đồng hành với Mạng lưới EduLightenUp khởi xướng Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả”, phối hợp cùng với các trường phổ thông, Tập đoàn Panasonic và Qualcomm. Năm 2023, Trường Đại học Phenikaa và Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) phối hợp hướng dẫn 17 trường THPT từ các Tỉnh/Thành phố như Hà Nội, Nam Định, Yên Bái, Thái Nguyên, Nghệ An và Hà Tĩnh để thực hiện các dự án về hướng nghiệp và khởi nghiệp. Để khuyến khích các ý tưởng, sáng kiến sáng tạo có tác động tích cực đến cộng đồng, Trường ĐH Phenikaa tổ chức chương trình Phenikaa Innovation Hub (PIH) – Chương trình tài trợ đổi mới sáng tạo dành cho học sinh THPT trên phạm vi cả nước…  

….Đến cam kết đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt bản lĩnh, lí tưởng, dấn thân 

Năm 2017, đề án “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 1665) do Thủ tướng Chính phủ kí quyết định ban hành, ủy thác Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện –  được coi là bệ phóng đầy tiềm năng cho những ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên Việt Nam, là cái nôi nuôi dưỡng và thúc đẩy người trẻ dám dấn thân, đương đầu với khó khăn; sẵn sàng bứt phá và chinh phục những hoài bão lớn. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2022, Tập đoàn Phenikaa đã khởi đầu đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo trong Đề án 1665. Tới năm 2023, Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong lĩnh vực giáo dục đã có những bước triển khai rõ ràng và đem lại hiệu quả cao. Cụ thể tháng 3/2023, Tập đoàn Phenikaa tham gia Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, Sinh viên (SV STARTUP) lần thứ V tổ chức tại Huế, với vai trò dẫn dắt buổi Tọa đàm “Đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông”; Tài trợ giải thưởng và cung cấp giám khảo cho Vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”; Tổ chức và tham gia với vai trò diễn giả các phiên đối thoại về chính sách,…

Tinh thần khởi nghiệp không chỉ được “phát hiện” ở bậc Đại học, mà Phenikaa quan niệm, có gieo hạt mới có nảy mầm. Bởi vậy, chuỗi hội thảo giao lưu truyền cảm hứng khởi nghiệp mà Phenikaa thực hiện cho học sinh phổ thông tại các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hà Nội… đã thực hiện tốt mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị các kiến thức, kĩ năng về khởi nghiệp cho học sinh ngay từ khi còn trên ghế nhà trường; trong đó “Tọa đàm truyền cảm hứng khởi nghiệp sáng tạo cho học sinh THPT” tổ chức tại Trường PTLC Phenikaa với sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cùng hơn 400 học sinh, giáo viên và Ban Giám hiệu của các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Cũng trong khuôn khổ Đề án 1665, Trường PTLC Phenikaa School đã chủ trì phối hợp với Trường ĐH Phenikaa tổ chức chuỗi đào tạo chuyên đề “Kĩ năng khởi nghiệp dành cho học sinh phổ thông”, thu hút gần 700 học sinh từ lớp 8 đến lớp 11 của 14 trường THCS, 7 trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội. Tại đây, các em học sinh được trang bị những kiến thức, kĩ năng về nhận diện năng lực kinh doanh của bản thân và thực hành tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, đồng thời được gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện truyền cảm hứng về Hệ sinh thái Khởi nghiệp Phenikaa, qua đó, giúp các em rút ra những bài học, sẵn sàng chìa khóa kiến thức – kĩ năng để mở cánh cửa khởi nghiệp trong tương lai.

Năm 2023, Tập đoàn Phenikaa cũng vinh dự đồng hành cùng BGD&ĐT trong “Lễ phát động Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”. Sự kiện với mục tiêu “xây dựng năng lực tự học trong kỉ nguyên số” là minh chứng rõ nét cho những cam kết và nỗ lực của Phenikaa trong việc đồng hành cùng Chính phủ kiến tạo thế hệ trẻ Việt Nam hội nhập, phát triển, không ngừng vươn xa. Bên cạnh những hoạt động nâng cao “Đức – Trí”, Tập đoàn Phenikaa nói chung và Trường Đại học Phenikaa nói riêng đã tích cực đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật, rèn luyện “Thể – Mĩ” cho sinh viên, điển hình là đăng cai tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc lần thứ XV, năm 2023 với sự tham dự của 12 đội thi đại diện cho gần 500 trường Học viện, Đại học cả nước. Tất cả đều thể hiện cho sự chủ động thích ứng, tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của người Phenikaa trong công cuộc xây dựng, phát triển tầm vóc và trí tuệ Việt Nam. 

—————-

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” – Để thế hệ trẻ có cơ hội được học tập, phát triển trên hành trình tìm kiếm và thấu hiểu bản thân, Tập đoàn Phenikaa nói chung và Hệ thống giáo dục – đào tạo của Phenikaa nói riêng sẽ nỗ lực không ngừng để kiến tạo thêm nhiều không gian, bệ phóng – nơi các em được phép sai, vấp ngã, được phép nói “Em không thể” và rồi trở thành “Có thể”. Chính bệ phóng và môi trường ấy sẽ tạo động lực, nền tảng vững chắc để nuôi dưỡng những ước mơ Việt bay cao, bay xa và chạm đến những chân trời của tri thức, của bản lĩnh vươn tầm: Dám ước mơ – Dám đương đầu! 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa