Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 18/06/24

HỆ SINH THÁI PHENIKAA – Kết nối để phát triển bền vững

Hệ sinh thái trong doanh nghiệp có sự liên kết theo chiều ngang và chiều dọc ngày càng trở nên phổ biến, đánh dấu bước phát triển của một nền kinh tế mới mà ở đó sự hợp tác, chia sẻ, kết nối giữa các lĩnh vực, nguồn lực trở thành nền tảng cốt lõi mang lại lợi ích và sự phát triển lớn mạnh cho nhiều doanh nghiệp theo mô hình tập đoàn. Năm 2007,  năm  ông  lớn  trong  ngành  sản  xuất điện thoại di động gồm Nokia, Samsung, Motorola, Sony Ericsson và LG chiếm 90% lợi nhuận toàn cầu. Cũng trong năm đó, iPhone của Apple xuất hiện và chỉ sau 8 năm, iPhone đã chiếm tới 92% tổng lợi nhuận ngành này trên toàn thế giới. Có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên thành công cho Apple, tuy nhiên lợi thế cạnh tranh lớn nhất giúp Apple vượt qua các công ty kỳ cựu trong ngành chính là việc xây dựng và khai thác hiệu quả sức mạnh của nền tảng hệ sinh thái mà ở đó cả khách hàng và doanh nghiệp cùng trao đổi những giá trị to lớn. Apple không chỉ tạo ra một chiếc điện thoại, laptop hay đồng hồ thông minh đơn thuần, họ tạo một môi trường, một không gian số mà ở đó các thiết bị kết nối với nhau thông qua phần mềm và hệ điều hành của riêng họ, chia sẻ thông tin và tiện ích người dùng một cách thân thiện, dễ dàng nhất. Không ngạc nhiên khi nhiều người sở hữu iPhone sẽ  dần  sử  dụng  Macbook,  Airpod,  Apple  Watch, Apple TV hay HomePod… và trở thành một phần của hệ sinh thái Apple. Bởi đơn giản, các thiết bị của Apple chỉ có thể phát huy tối đa công năng và giá trị của nó khi liên kết với hệ sinh thái, trong khi sản phẩm của bên thứ 3 thường không tương thích. Khách hàng gắn bó với hệ sinh thái Apple, hài lòng với sự tiện nghi, thông minh mà nó mang lại và tất nhiên sẽ chi nhiều hơn để được đáp ứng những nhu cầu đó – một mối quan hệ cùng có lợi cho cả Apple và người dùng.

Một mô hình hệ sinh thái khác có thể kể đến là Google. Tương tự như Apple, Google có 1 loạt các ứng dụng cung cấp cho người dùng: Từ phổ biến nhất là Google  Search  tới  Gmail,  Google  Drive, Google Photo hay Youtube… Tuy nhiên, doanh thu của Google không đến từ việc bán các sản phẩm này bởi đa phần các ứng dụng đều cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Điều mà Google làm được là xây dựng một hệ sinh thái tập trung vào cơ sở dữ liệu người dùng. Nhờ các ứng dụng này, Google luôn giữ chân được một tập khách hàng khổng lồ và ổn định, nắm bắt, thấu hiểu hành vi tiêu dùng, thói quen, sở thích, từ đó biến Google thành một đối tác quảng cáo hiệu quả. Các doanh nghiệp có nhu cầu chi trả để được chạy quảng cáo trên các nền tảng tiện ích của hãng nhằm tiếp cận sát nhất đối tượng khách hàng mục tiêu, từ đó Google thu về lợi nhuận khổng lồ.Còn rất nhiều câu chuyện khác về sự thành công của các hệ sinh thái doanh nghiệp trên thế giới: Unilever, Zara, Grab… Chúng có thể khác nhau về mô hình, cách vận hành: đa sản phẩm, đa phân khúc, đa ngành hay cộng sinh… Nhưng có một điểm chung dễ nhận thấy, hầu hết các Tập đoàn đều ưu tiên xây dựng và phát triển hệ sinh thái dựa trên yếu tố “bên ngoài” của tổ chức nhằm tăng cường tương tác và khai thác tối đa dữ liệu trong mạng lưới giữa doanh nghiệp với các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp như khách hàng, đối tác, để thông qua việc kết nối, gia tăng lợi ích cho các bên liên quan, từ đó có thể tạo thêm cơ hội kinh doanh, tối đa giá trị và doanh thu mà mạng lưới này có thể mang lại cho doanh nghiệp.

 

MÔ HÌNH HỆ SINH THÁI PHENIKAA – ĐI TỪ “GỐC” VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Khác với phần lớn các Tập đoàn kinh tế đang theo đuổi mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp, thay vì ưu tiên tập trung vào các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp để nhanh chóng “gặt hái” lợi ích, Tập đoàn Phenikaa chọn cho mình con đường phát triển hệ sinh thái tập trung vào yếu tố bên trong nội tại doanh nghiệp, ưu tiên liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong Tập đoàn, tạo sự tương hỗ để kết nối và gia tăng sức mạnh nội lực, từ đó tạo ra các giá trị mới, sản phẩm dịch vụ mới nhằm gia tăng lợi ích tối đa cho các bên liên quan vì mục tiêu phát triển bền vững cho Tập đoàn, cho các bên liên quan, cho cộng đồng xã hội.Nếu ví doanh nghiệp giống như một cái cây, sức mạnh nội lực giống như gốc rễ của “cây” doanh nghiệp đó. Khi gốc rễ phát triển mạnh mẽ, bám sâu vào lòng đất, cây sẽ chắc chắn và đứng vững trước những tác động và sự biến đổi khó lường của tự nhiên. Hơn thế, khi đó bộ rễ có thể hấp thu và dự trữ được nhiều dinh chất từ đất để nuôi dưỡng cho thân, cành lá, tươi tốt và nuôi dưỡng cây đơm hoa, kết trái nhiều hơn. Phenikaa chọn cho mình con đường phát triển hệ sinh thái từ “gốc”, liên kết và phát triển nội lực, xây dựng một nền tảng vững chắc, giúp chủ động và tối ưu hiệu quả hoạt động để từ đó mở rộng quy mô, làm chủ trước mọi hoàn cảnh, tạo sự khác biệt và gia tăng lợi thế cạnh tranh, đồng thời tối đa lợi ích cho khách hàng và các bên liên quan, trở thành môt doanh nghiệp được tin yêu trong lĩnh vực hoạt động của mình. Cách đi này có thể sẽ cần nhiều thời gian và nguồn lực hơn, nhưng là cách đi bền vững, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhiều biến động và bất ổn như hiện nay, bởi nó dựa vào nội lực của chính doanh nghiệp.

 

Đầu tư vào Giáo dục Đào tạo và Nghiên cứu khoa học – bước đi chiến lược cho Hệ sinh thái Phenikaa

Xuất phát điểm là một doanh nghiệp chuyên sản xuất vật liệu sinh thái được thành lập từ năm 2010, Tập đoàn Phenikaa đang từng bước chuyển dịch sang Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp về các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh sản xuất kinh doanh. Tới thời điểm hiện tại, Tập đoàn Phenikaa gồm gần 30 đơn vị thành viên, trong đó ngoài các cơ sở sản xuất kinh doanh, Phenikaa vận hành các cơ sở giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế từ cấp 1 đến sau đại học; 8 Trung tâm/ Viện Nghiên cứu khoa học; hơn 20 nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng và Quỹ Đổi mới Sáng tạo để khuyến khích và tài trợ cho các nhà khoa học có các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao và đột phá. Không ít người ngạc nhiên và thắc mắc, tại sao một doanh nghiệp như Phenikaa lại sẵn sàng dành hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giáo dục, các lĩnh vực tưởng chừng như có rất ít liên quan đến các lĩnh vực phát triển chính của Tập đoàn lúc bấy giờ. Bởi lẽ, đầu tư cho giáo dục và nghiên cứu khoa học thường phải mất tới hàng chục năm để có thể cho ra kết quả, điều đó đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn lực tài chính mạnh mẽ, sự kiên định và tinh thần sẵn sàng cống hiến thì để duy trì hoạt động và phát triển bền vững. Trong khi đó, để phát triển doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lại đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải luôn có những sáng kiến, những sản phẩm đầu ra mang tính ứng dụng cao, có thể nhìn thấy giá trị ngay để nuôi sống doanh nghiệp; cũng như phải có các giải pháp linh hoạt, kịp thời để ứng phó trước mọi biến động của bối cảnh thị trường, làm chủ hoàn cảnh để phát triển mạnh mẽ và bền vững.Với Phenikaa, từ bài học kinh nghiệm trong những giai  đoạn  khó  khăn  nhất  và  câu  chuyện  thành công trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Tập đoàn thấu hiểu sâu sắc, con người với đam mê và năng lực đổi mới sáng tạo luôn là chìa khóa để mở rộng cánh cửa tương lai, đưa doanh nghiệp vượt qua những khó khăn thách thức, tạo nên lợi thế cạnh tranh, vượt trội hơn đối thủ để cải thiện nghịch cảnh, tự tin chinh phục khách hàng trong nước và quốc tế bằng chất lượng và sự khác biệt có được từ sự kết tinh bởi tinh hoa trí tuệ, khoa học công nghệ đỉnh cao và sự thăng hoa sáng tạo của người Phenikaa.

Chính vì vậy, dành nguồn lực lớn để đầu tư mạnh mẽ và lâu dài cho khoa học, công nghệ và giáo dục chính là chiến lược và tầm nhìn dài hạn đầy sáng suốt của Tập đoàn nhằm tạo nên nền tảng vững chắc, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái Phenikaa để phát triển mạnh mẽ và bền vững. Ngay chính các đơn vị thuộc trụ cột doanh nghiệp trong Hệ sinh thái Phenikaa cũng luôn kết hợp chặt chẽ và bổ trợ cho nhau để tạo thành chuỗi liên kết giá trị một phần hoặc khép kín, doanh nghiệp này là “khách hàng”/ “đối tác” của doanh nghiệp kia, nhằm tối ưu hiệu quả, tăng tính chủ động, làm chủ hoàn cảnh để gia tăng giá trị cho Tập đoàn và cho các bên liên quan. Hơn thế, hành động hiện thực cam kết của Tập đoàn Phenikaa – Tập đoàn kinh doanh có ý thức đối với việc đóng góp vào sự nghiệp giáo dục đào tạo nguồn nhân lực, phát triển tài năng và trí tuệ Việt, góp phần tạo nên những thành tựu nghiên cứu khoa học, công nghệ có giá trị đột phá với sự phát triển của đất nước; thể hiện trách nhiệm với xã hội và tương lai của đất nước.

Hệ sinh thái Phenikaa – kết nối sức mạnh nội lực

Được định hình từ năm 2017, tới năm 2019, Hệ sinh thái Phenikaa chính thức được kích hoạt trên cơ sở mối liên kết chặt chẽ giữa 3 trụ cột chính: Doanh nghiệp – Nghiên cứu khoa học – Giáo dục và Đào tạo. Hệ sinh thái Phenikaa như một cơ thể sống, nhịp nhàng, đồng bộ và hiệu quả, có mối liên hệ cơ hữu chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau. Mỗi trụ cột là một mắt xích gắn kết cơ hữu trên nền tảng cốt lõi là Con người – Hệ thống – Công nghệ tạo thành một khối thống nhất và kết nối sức mạnh đưa Tập đoàn từng bước vững chắc trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp hàng đầu về vật liệu sinh thái, sản phẩm thông minh và giải pháp thông minh.Các cơ sở Sản xuất Kinh doanh thuộc Tập đoàn Phenikaa không chỉ là nơi chủ động đặt ra đầu bài nghiên cứu dựa trên các vấn đề/ yêu cầu thực tế của thị trường cho các giáo sư – nhà khoa học tại trường Đại học Phenikaa và các cơ sở nghiên cứu của Tập đoàn. Đây cũng chính là nơi thử nghiệm, ứng dụng, chuyển giao các đề tài/ dự án nghiên cứu khoa học; cung cấp và hỗ trợ các giờ giảng doanh nghiệp về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, sản xuất… từ đó tạo điều kiện thực hành, trải nghiệm tối đa và mở ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp.Hiện nay, Tập đoàn đang có 19 doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, trong đó, lĩnh vực Công nghiệp có 10 doanh nghiệp; lĩnh vực Công nghệ: 4 doanh nghiệp; lĩnh vực Phân phối – Thương mại – Dịch vụ: 5 doanh nghiệp. Ngay chính các đơn vị thuộc trụ cột Doanh nghiệp trong Hệ sinh thái Phenikaa cũng luôn kết hợp chặt chẽ và bổ trợ cho nhau để tạo thành chuỗi liên kết giá trị một phần hoặc khép kín, doanh nghiệp này là “khách hàng”/ “đối tác” của doanh nghiệp kia, nhằm tối ưu hiệu quả, tăng tính chủ động, làm chủ hoàn cảnh để gia tăng giá trị cho Tập đoàn và cho các bên liên quan.Các cơ sở Nghiên cứu khoa học trong Tập đoàn hướng  tới  mục  tiêu  thúc  đẩy  hoạt  động  nghiên cứu và phát triển (R&D) để giải quyết các bài toán thực tế trong sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và giải quyết những nhu cầu của xã hội; ứng dụng và chuyển giao, áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ vào cuộc sống. Nghiên cứu khoa học chủ động tìm kiếm và đưa ra các đề tài chuyển giao để Tập đoàn có thể đầu tư dưới hình thức start-up, spin-off hoặc triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, các  cơ  sở  nghiên  cứu  của  Phenikaa  là  nơi mang lại những đóng góp thiết thực cho khoa học và có những công bố quốc tế uy tín. Trong lĩnh  vực  nghiên  cứu  khoa  học,  Tập  đoàn hiện đang đầu tư mạnh mẽ cho 8 Trung tâm/ Viện nghiên cứu, hơn 20 nhóm Nghiên cứu mạnh và tiềm năng và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa. Các cơ sở nghiên cứu là nơi thu hút và kết nối các nhà khoa học tài năng đam mê nghiên cứu phát triển; là môi trường nghiên cứu hiện đại, tiện nghi với những trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế; là nơi các nhà nhà khoa học luôn được khuyến khích, cổ vũ cho sự sáng tạo, tạo cơ hội và động lực cho những ý tưởng mới lạ, khác biệt mang tính đột phá được nghiên cứu thử nghiệm và khẳng định. Quỹ Đổi  mới  Sáng  tạo  của  Tập đoàn  tạo  thêm  “một  cánh tay đỡ” cho các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, cho  các  start-up/  spin-off, đặc biệt là cho các ý tưởng sáng tạo độc đáo của những người sẵn sàng dấn thân và khát khao cống hiến, dù họ còn rất trẻ.Các  cơ  sở  Giáo  dục  đào tạo của Tập đoàn xây dựng và  phát  triển  môi  trường đào tạo định hướng nghiên cứu, ứng dụng, khởi nghiệp, mang tính trải nghiệm, sáng tạo theo định hướng tiêu chuẩn quốc tế, góp phần đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có đầy đủ năng lực chuyên môn, kỹ năng tư duy và thái độ sống, có khả năng thích ứng nhanh, chuyển đổi kịp thời để sẵn sàng làm việc hiệu quả trong thời đại số hoá cho Tập đoàn và cho xã hội.Tới thời điểm hiện tại, Tập đoàn đã và đang đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng hệ thống cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế với mô hình đào tạo định hướng trải nghiệm – thông minh từ cấp phổ thông tiểu học – trung học cơ sở – trung học phổ thông tới giáo dục đại học, sau đại học, với mong muốn kiến tạo thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, tự tin hội nhập toàn cầu, hiện thực hóa tiềm năng và sống có ý nghĩa. Với định hướng phát triển của Phenikaa, các cơ sở giáo dục đào tạo không chỉ truyền thụ tri thức, đào tạo hướng dẫn mọi người cách tiếp thu công nghệ, mà còn là nơi truyền cảm hứng và khuyến khích đổi mới sáng tạo với tinh thần tôn trọng và phản biện, đồng hành và tham gia sâu cùng các cơ sở nghiên cứu để tạo ra công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống.Ba trụ cột chính trong Hệ sinh sinh thái Phenikaa được đầu tư phát triển đồng bộ, liên kết chặt chẽ, kết nối sức mạnh, tạo thế vững chắc như thế “kiềng ba chân”, như bộ gốc rễ khỏe mạnh của một cây đại thụ bám sâu vào lòng đất, tối ưu hiệu quả, thúc đẩy và tạo đà cho từng lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững, đưa Tập đoàn vững vàng tiến tới mục tiêu trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp hàng đầu trong khu vực, góp phần vào sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội.Hệ sinh thái Phenikaa là một hướng đi chiến lược được xây từ “gốc”, dựa trên nền tảng cốt lõi là Con người – Hệ thống – Công nghệ nhằm kết nối sức mạnh nội lực, tạo sự đoàn kết gắn bó và niềm tin trong Tập đoàn để cùng nhau phát triển. Khi doanh nghiệp có đủ nguồn nhân lực chất lượng về tri thức và nhân cách, có những nhà nghiên cứu khoa học tài năng, tâm huyết và sẵn sàng cống hiến; sở hữu công nghệ lõi và những bí quyết riêng của mình; vận  hành  một  hệ  thống  chuẩn  mực  và  chuyên nghiệp; chắc chắn sẽ tạo ra những sản phẩm và dịch vụ vượt trội, những giá trị mới, đem đến lợi ích tối đa cho khách hàng, người lao động, nhà đầu tư và các bên liên quan khác. Từ đó, như cái cây tràn căng nhựa sống, bất chấp mọi thay đổi/ biến động của tự nhiên, thân – cành – lá sẽ được phát triển mạnh mẽ, đâm chồi nảy lộc, ra hoa kết trái, doanh nghiệp tự tin nắm bắt các cơ hội mở rộng phạm vi, quy mô và lĩnh vực hoạt động, tăng chuỗi giá trị, tăng doanh thu và lợi nhuận, đạt được mục tiêu và tầm nhìn trên hành trình phát triển để có thể đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng xã hội

Con người – yếu tố cốt lõi thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi trong Hệ sinh thái

Vận hành một doanh nghiệp đã khó, vận hành một hệ sinh thái để đảm bảo sự đồng bộ và gắn kết giữa các trụ cột là thách thức không nhỏ với mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh việc xác định rõ vai trò v à chức năng của từng thành phần trong hệ sinh thái, doanh nghiệp cần có tầm nhìn dài hạn, tiềm lực tài chính vững chắc, kinh nghiệm quản trị sâu rộng v   à khả năng nhận diện rủi ro để khai thác hiệu quả và phân bổ hợp lý các nguồn lực trong hệ sinh thái theo từng giai đoạn phát triển. Tại Phenikaa, hệ sinh thái được vận hành dựa trên nền tảng cốt lõi: Con người – Hệ thống – Công nghệ. Trong đó, Con người với sức sáng tạo không giới hạn; sự nhạy bén và thích ứng biến với thời cuộc mang văn hóa có ý thức của người Phenikaa được xem yếu tố cốt lõi thúc đẩy hệ sinh thái phát triển theo đúng lộ trình với những mục tiêu thách thức đề ra. Lấy con người là trung tâm và là yếu tố thành – bại của Tập đoàn, Phenikaa chú trọng xây dựng một môi  trường  làm  việc  chuyên  nghiệp,  thân  thiện, phát huy văn hóa tôn trọng – phản biện – học tập và nỗ lực không ngừng để mỗi cá nhân có thể tự do sáng tạo, khai phá và giải phóng tiềm năng của bản thân, hoàn thiện bản thân trong một cộng đồng kết nối – chia sẻ, đoàn kết và tin tưởng nhau; xây dựng chính sách thu hút, hội tụ và giữ chân nhân tài.Không chỉ bồi dưỡng đội ngũ CBCNV hiện tại, cán bộ kế cận bằng việc tổ chức nhiều chương trình đào tạo như: Phát triển kỹ năng quản lý đội nhóm, quản lý thời gian, kỹ năng quản lý chuyên nghiệp MBA, đào tạo huấn luyện qua công việc (on-the-job  training  and  coaching…),  Phenikaa  còn  chú trọng lựa chọn nhân sự điều hành, nhân sự cấp cao thông qua chiêu mộ các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên môn và đặc biệt chú trọng thu hút các nhà nghiên cứu khoa học, công nghệ, các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành cho lĩnh vực phát triển định hướng của Tập đoàn. Chỉ riêng trường Đại học Phenikaa đã có 20% số giảng viên học hàm giáo sư, phó giáo sư và 70% giảng viên có bằng tiến sĩ, trong đó có 3 nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu, 2 nhà khoa học có số lượt trích dẫn hàng đầu thế giới, 2 nhà khoa học đạt giải thưởng Nguyễn Văn Đạo. Đây cũng là “Trung Tâm Đổi mới sáng tạo – Innovation Hub” của Tập đoàn Phenikaa, là “đại bản doanh” nơi quy tụ các nhóm nghiên cứu mạnh/ tiềm năng, được đầu tư đồng bộ về trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhằm ươm mầm và tạo ra các giải pháp, nghiên cứu đột phá, các sản phẩm công nghệ cao ứng dụng vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp và đất nước. Con người Phenikaa sáng tạo ra cái mới và cũng chính họ là người tiếp nhận, ứng dụng những tiến bộ từ thế giới vào Phenikaa. Các hệ thống quản trị tiên tiến, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế như: Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp SAP-ERP, Hệ thống thẻ điểm cân bằng BSC, Hệ thống kiểm  toán nội  bộ  và  quản  trị  rủi  ro… được  triển khai và cải tiến để tối ưu nguồn lực trong Hệ sinh thái Phenikaa một cách thông minh và bền vững. Những hệ thống này giúp Phenikaa duy trì sự nhất quán về quy trình trong một mạng lưới gần 30 đơn vị thành viên, truy xuất thông tin kịp thời, hiệu quả, cung cấp các báo cáo minh bạch, thông minh theo yêu cầu của công tác điều hành và ra quyết định. Không chỉ vậy, thông qua hệ thống, các thành viên trong hệ sinh thái sẽ có thể xác định rõ vai trò của mình, từ đó phối hợp với các thành viên khác một cách hiệu quả nhất, cùng hướng tới một mục tiêu chung đưa Tập đoàn phát triển bền vững.Trong bối cảnh kinh tế – xã hội luôn biến động, làn sóng khoa học công nghệ nối tiếp không ngừng, con người là chìa khóa để Phenikaa nắm bắt, thích  ứng  và  chuyển  đổi  trước  mọi hoàn cảnh, tạo nên sự khác biệt và chỗ đứng vững chắc trên thị trường cho Tập đoàn, là nền tảng và nguồn tài sản quý giá nhất thúc đẩy Hệ sinh thái Phenikaa gắn kết, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi theo định hướng và  tầm  nhìn  của  Tập  đoàn.  Chiến lược phát triển nguồn nhân lực, thu hút và đãi ngộ nhân tài sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm Tập đoàn Phenikaa chú tâm đầu tư để tạo bệ phóng cho Hệ sinh thái Phenikaa.

Những “quả ngọt” đầu tiên “kết trái” từ Hệ sinh thái Phenikaa

Được kích hoạt chỉ mới từ năm 2019, những thành tựu bước đầu từ Hệ sinh thái đã phần nào minh chứng cho hướng đi khác biệt, can đảm nhưng hiệu quả của Phenikaa, các dự án nghiên cứu phát triển nhằm cải tiến/ nâng cấp/ mở rộng cho hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại đã được ứng dụng vào Tập đoàn. Những sản phẩm mới ra đời; những giá trị mới được gia tăng; những nghiên cứu, công nghệ mang tính đột phá mở ra lĩnh vực kinh doanh mới, những start-up/ spin-off mới của Tập đoàn… Một trong số đó là Dự án phát triển nhựa polyester resin chịu bền tia UV và thời tiết. Dự án này khẳng định năng lực vượt trội của Tập đoàn Phenikaa trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ bằng việc phát huy tinh thần và trí tuệ Việt, đưa vào vận hành Nhà máy Sản xuất Hóa chất Phenikaa “Made-in-Vietnam”, 100% do nguồn nhân lực của Tập đoàn thực hiện từ nghiên cứu khoa học – thiết kế – chuyển giao – quản lý và vận hành sản xuất với kết quả ấn tượng, chất lượng vượt trội hơn sản phẩm resin Tập đoàn nhập khẩu từ nước ngoài. Qua đó, góp phần giúp Tập đoàn cơ bản khép kín chuỗi cung ứng đầu vào trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh cao cấp.

Trong lĩnh vực Công nghệ, Phenikaa đã nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng thành công công nghệ lõi trong lĩnh vực tự hành, kết hợp các công nghệ tiên tiến như AI, IOTs, BigData, các hệ thống điều hành và các giải pháp công nghệ tiên tiến khác. Công nghệ này được ứng dụng trong sản phẩm Xe tự hành thông minh “Made-in-Vietnam” với công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam (dựa trên thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi SAE) được ra mắt trong sự kiện ngày 26/03/2021. Sản phẩm này kỳ vọng sẽ đánh dấu sự đột phá trong lĩnh vực công nghệ tự hành của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển giao thông thông minh, đô thị thông minh trong nước và quốc tế.Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng nhanh chóng đưa công  nghệ  tự  hành  Phenikaa  vào  ứng  dụng  và cho ra đời các sản phẩm thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 như Robot khử khuẩn, Robot tự hành… sử dụng trong các bệnh viện, trường học, cơ quan, doanh nghiệp… Robot trợ lý Hi-P tích hợp trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như một hướng dẫn viên, nhân viên giám sát, bán hàng tự động.Cùng  với  nhiều  kết  quả  nghiên  cứu  khác,  Tập đoàn Phenikaa đã phát triển thành công một số giải pháp công nghệ thông minh như: PHX Smart School – nền tảng tích hợp các giải pháp toàn diện cho trường học việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và IoT vào quản trị, giúp tối ưu hóa hoạt động của các cơ sở giáo dục, gia tăng sự Các sản phẩm công nghệ do Phenikaa nghiên cứu, phát triển và đưa vào ứng dụng kết nối mạnh mẽ của các bên liên quan, bao gồm các cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh; Phenikaa AI Platform cung cấp các công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nhất với độ chính xác cực cao như nhận diện khuôn mặt, xử lý hình ảnh, định danh khách hàng, xử lý giọng nói, chuyển đổi lời nói sang văn bản…; BusMap – nền tảng ứng dụng miễn phí cung cấp tất cả các tính năng cần thiết để người dùng có thể thuận tiện trong việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, ứng dụng này được Phenikaa MaaS – đơn vị thành viên của Tập đoàn nhanh chóng đưa vào ứng dụng trong thời kỳ COVID-19, cho phép người dùng theo dõi tình trạng lây lan dịch tại các địa phương, góp phần giảm thiểu số lượng lây nhiễm trong cộng đồng…Những thành công bước đầu trong chiến lược đổi mới sáng tạo không chỉ là minh chứng, kết quả cho những nỗ lực của Tập đoàn Phenikaa cùng các đơn vị thành viên trong việc đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, năng lực vượt trội trong R&D và triển khai các sản phẩm công nghệ cao thông minh, nâng cao trải nghiệm cho người tiêu dùng, mà còn thể hiện khẳng định tầm nhìn đúng đắn, sự nhạy bén, đón đầu xu thế của Ban Lãnh đạo Tập đoàn trong việc khát khao cống hiến, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng sáng tạo đến với cộng đồng, từ đó tạo ra những thương hiệu quốc gia mang đẳng cấp quốc tế, xây dựng một Việt Nam phát triển, thịnh vượng, tự lực – tự cường.Trong một “thế giới phẳng”, phát triển hệ sinh thái trở thành xu thế, yêu cầu tất yếu của các doanh nghiệp lớn trên thế giới bởi những tác động to lớn mà nó mang lại cho chính doanh nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng – xã hội. Doanh nghiệp chọn xây dựng hệ sinh thái phải hoạch định cho mình một lộ trình dài hạn. Hệ sinh thái Phenikaa cũng vậy, sẽ còn nhiều việc phải làm để hoàn chỉnh và phát huy tối đa hiệu quả của hệ sinh thái. Trong những năm tới, trên lộ trình trở thành một T   ập đoàn Công nghệ – Công nghiệp hàng đầu về sản xuất và giải pháp thông minh, Hệ sinh thái Phenikaa sẽ tiếp tục thích ứng và chuyển đổi kịp thời để bền vững hơn, từ đó hiện thực hóa mọi cam kết với các bên liên quan và phát huy giá trị của doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm và nhân văn.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa