Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 25/06/24

Hành trình “đi để trưởng thành” của những chàng trai Công nghệ thông tin Việt – Nhật

Từ đất nước mặt trời mọc, Hoàng Quý Hào và Lê Tiến Hưng (K14 – Công nghệ thông tin Việt – Nhật) đang có hành trình thực tập nghề nghiệp tại Công ty Abilica – Chuyên cung cấp tư vấn, giải pháp về Mechanical và Electronics Design. Một chuyến “xuất ngoại” đầu đời mở ra hành trình… đi để trưởng thành.

Hoàng Quý Hào và Lê Tiến Hưng (K14 – Công nghệ thông tin Việt – Nhật) đang có hành trình thực tập nghề nghiệp tại Công ty Abilica – Chuyên cung cấp tư vấn, giải pháp về Mechanical và Electronics Design. 

HOÀNG QUÝ HÀO – LUÔN TRONG TÂM THẾ SẴN SÀNG… GO GLOBAL

Những ngày đầu đặt chân tới Nhật Bản, Quý Hào không tránh khỏi việc bị “sốc” khi bước vào một môi trường quy củ, khác xa với những gì mình từng tiếp xúc trước đây. Chính điều này đã làm cho Hào lo lắng bản thân không thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Trái với những lo lắng đó, Hào và các bạn thực tập sinh đã được mọi người ở công ty chỉ dạy rất cởi mở và tận tình: từ cách đi lại, cúi chào, đến những câu nói thường ngày dùng trong giao tiếp với khách. “10 điểm về quy trình đào tạo và hỗ trợ nhân sự mới tại những công ty Nhật Bản nói chung và Abilica nói riêng” – Quý Hào chia sẻ.

Đang là sinh viên năm thứ 4, thay vì lựa chọn thực tập tại những công ty công nghệ trong nước, Quý Hào chủ động chọn cho mình lối đi khó khăn hơn – Lựa chọn đi thực tập tại Nhật Bản. “Trong một thế giới đang biến đổi không ngừng, bạn không tiến lên là chấp nhận thất bại. Mình đã có 4 năm học tập, rèn luyện từ kiến thức chuyên môn đến ngôn ngữ Nhật, chẳng có lý do gì mình lại không đi “thăm dò” trước môi trường làm việc tương lai. Nhưng quả thật quá trình để được chính thức đặt chân đến xứ sở hoa anh đào cũng nhiều chông gai nếu bạn không đủ quyết tâm”.

Về lý do lựa chọn ngành học “ít người chọn” này, Quý Hào cho biết: “Ngay từ khi lựa chọn ngành học khi thi Đại học, mình đã chủ động chọn một hướng đi… hẹp, học Công nghệ thông tin định hướng thị trường việc làm sau tốt nghiệp là Nhật Bản. Bởi theo mình, chủ động tìm kiếm hướng đi mới chưa nhiều người đi sẽ bớt chông gai hơn con đường ai cũng đi. Công nghệ thông tin đã khó, đồng thời phải học thêm tiếng Nhật lại càng khó hơn, nhưng thật may mình đã xác định được mục tiêu ngay từ đầu nên quá trình chinh phục hai cái khó cùng lúc càng khiến mình quyết tâm hơn”.

Những ngày đầu đặt chân tới Nhật Bản, Quý Hào (bên trái) không tránh khỏi việc bị “sốc” khi bước vào một môi trường quy củ, khác xa với những gì mình từng tiếp xúc trước đây.

Theo Hào, ngoài việc hoàn thành tốt kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin, khi theo học ngành này, việc đầu tư thời gian cho học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Nhật với ngành Công nghệ thông tin Việt Nhật là rất quan trọng. Hào chia sẻ: “Hầu hết điểm số các môn của mình ở mức Trung bình khá chứ không Giỏi, nhưng mình tự tin với Tiếng Nhật, thứ ngôn ngữ sẽ giúp mình chinh phục môi trường làm việc tương lai. Đây cũng là chìa khóa để chúng ta sẵn sàng ‘Go Global’. Có hai điều mình muốn chia sẻ cùng các bạn khi quyết định đi con đường này, thứ Nhất, ở Trường Đại học Phenikaa, bạn sẽ được học tập cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, các Thầy Cô rất nhiệt tình hỗ trợ khi các bạn cần, vậy nên đừng ngại hỏi, hãy chủ động lên tiếng và đừng dấu… dốt.

Thứ hai, dành thời gian chủ yếu cho việc tự học và hạn chế giải trí, mất quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Albert Einstein đã từng nói “Tôi không quá thông minh như mọi người nghĩ chẳng qua là tôi dành nhiều thời gian cho thứ tôi đang tìm hiểu thôi”. Vì thế lượng thời gian tự học sẽ quyết định phần lớn kết quả các bạn có được. Chăm chỉ và cố gắng là hai từ khóa cho các bạn”. Và nếu bạn đã sẵn sàng chinh phục những vùng đất mới bằng chính nỗ lực của mình, hãy xác định con đường từ sớm và Phenikaa là một lựa chọn đầu tư… xứng đáng.

LÊ TIẾN HƯNG – “FORTUNE FAVORS THE BOLD”

Vốn là một người thích an toàn, luôn hài lòng với những gì đã có, anh chàng Lê Tiến Hưng – sinh viên năm thứ tư, Công nghệ thông tin Việt Nhật đã có cú “lập hattrick” khi thẳng tiến đến Xứ sở Phù Tang trong kỳ thực tập tốt nghiệp 6 tháng cũng tại Công ty Abilica – nơi Tiến Hưng, bạn cùng lớp đang làm việc.

“May mắn sẽ theo đuổi những kẻ dám làm”- Làm gì có may mắn nào tìm tới với những kẻ chỉ nép mình trong phòng và không dám đối mặt với rủi ro. Cơ hội chỉ đến với những ai dám nghĩ, dám làm, chấp nhận rủi ro, dám đứng lên vượt qua thất bại. Cơ hội dành cho tất cả mọi người, và tất nhiên không chỉ riêng tôi” – Tiến Hưng chia sẻ.

Lê Tiến Hưng – sinh viên năm thứ tư, Công nghệ thông tin Việt Nhật (bên phải): “May mắn sẽ theo đuổi những kẻ dám làm”

Trước khi có cơ hội đến Nhật Bản, Hưng đã có cơ hội đi thực tập ở 2 công ty tại Việt Nam. “Trong khoảng thời gian đó, những gì mình học hỏi được chưa nhiều, chủ yếu là hỗ trợ việc những việc nhỏ như dọn dẹp, giúp đỡ các nhân viên chính thức. Từ khi tham gia chương trình thực tập tại công ty Abilica đến nay đã được hai tháng, mình đã học hỏi được rất nhiều từ những người đi trước. Ngày đầu đến công ty, mình đã được các anh chị đi trước hỗ trợ, giúp đỡ, giải thích cho mình về những điều nhỏ nhất trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Sau đó, họ đã vạch ra chương trình đào tạo cho mình từ những bước cơ bản, cho mình cơ hội được giao tiếp với các tiền bối xung quanh, lắng nghe, tiếp thu, và tự làm những “project” đơn giản, để mình làm quen dần dần với công việc thực tế, mình đã được học thực, làm thực”.

Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn ngành học “kén người” như Công nghệ thông tin Việt Nhật tại ngôi trường với cái tên đầy mới mẻ như Phenikaa, Hưng cho rằng: “Phenikaa là ngôi trường mới, nơi mà sinh viên được thỏa sức sáng tạo, rèn luyện tư duy phản biện, được tôn trọng trong quá trình học hỏi, phát huy đó. Trong khoảng thời gian học tập, mình cũng đã được tự mình trải nghiệm rất nhiều thứ, được trao cơ hội để phát triển bản thân. Tiêu biểu nhất chính là được đi thực tập tại Nhật Bản như lần này”.

Nhiều bạn trong lớp mình thường hay than thở rằng kiến thức chuyên môn đã khó lại còn phải học thêm tiếng Nhật lại càng khó, nên kết quả học tập không như mong đợi, với mình, chỉ cần chúng ta đủ quyết tâm và hành động có mục tiêu thì không có gì phải hối tiếc – Chúng ta còn trẻ, còn cơ hội để trải nghiệm, để thất bại và để trưởng thành vậy nên “hãy trải nghiệm bất cứ thứ gì khiến bạn hứng thú ít nhất một lần, để sau này khi những lo toan thường nhật cơm áo, gạo tiền tìm đến chúng ta sẽ không hối hận”. Nếu bạn muốn trải nghiệm những điều hay ho đó, Phenikaa là sự lựa chọn rất “đáng đầu tư”.

Hình ảnh hai sinh viên Hoàng Quý Hào và Lê Tiến Hưng (K14 – Công nghệ thông tin Việt – Nhật), trường ĐH Phenikaa cùng các đồng nghiệp của Công ty Abilica – Chuyên cung cấp tư vấn, giải pháp về Mechanical và Electronics Design

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp ô tô trong kỷ nguyên 4.0
Ngày 22/06/2024, Khoa Kỹ thuật Ô tô và Năng lượng đã tổ chức thành công hội thảo “Đổi mới Chương…
Khai giảng khóa học Thiết kế vi mạch bán dẫn đầu tiên (Khóa 1)
Chiều ngày 20/06/2024, Trung tâm Đào tạo Thiết kế Vi mạch Bán dẫn – Trường Đại học Phenikaa (PSTC) phối…
Đổi mới nội dung chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng
Ngày 16/06/2024, tại Trường Đại học Phenikaa đã diễn ra Hội thảo “Đổi mới chương trình đào tạo Điều dưỡng”,…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa