Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 12/07/24

Hành trang nào giúp bạn trẻ tự tin bước vào cánh cửa đại học?

Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều bạn trẻ cảm thấy mông lung về tương lai và không biết phải bắt đầu từ đâu, định hướng như thế nào.

Xem thêm: Chuyên đề đào tạo: Kỹ năng khởi nghiệp cho HSPT

Đặt mục tiêu và nuôi dưỡng đam mê

Nhằm giúp học sinh có thể định hướng tốt cho tương lai cũng như trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào đại học, ngày 9/1, thầy và trò nhà trường THCS&THPT Phenikaa đã tổ chức buổi Talkshow “Định hướng nghề nghiệp và hành trang vào đại học cho học sinh THPT”.

Toàn cảnh buổi Talkshow ngày 9/1 tại Phenikaa School

Tại buổi Talkshow, giảng viên, diễn giả truyền cảm hứng doanh nhân Minh Anh, cựu MC của Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam đã đồng cảm với nỗi lo với các bạn học sinh, đồng thời chia sẻ cách thức để học sinh THPT có thể lựa chọn cho bản thân hướng đi phù hợp trong thời đại hội nhập quốc tế.

Theo chia sẻ của diễn giả Minh Anh, để định hướng được tương lai, điều đầu tiên chúng ta nên làm đó là xác định mục tiêu cho bản thân. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ biết mình muốn làm gì, cần làm gì để đạt được mục tiêu đó.

Diễn giả truyền cảm hứng MC Minh Anh trao đổi cùng học sinh tại Talkshow

“Sống có ước mơ, có đam mê, hoài bão là cách để cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc và nhiều điều thú vị”, nữ diễn giả cho hay.

Theo chia sẻ của doanh nhân Minh Anh, có thể đam mê chưa nuôi sống được chúng ta tại thời điểm hiện tại, nhưng hãy tìm cách nuôi dưỡng đam mê để đến một ngày đam mê đó nuôi sống lại chính chúng ta. Biết đường đi sẽ không sợ bị lạc, nên việc quan trọng đầu tiên để định hướng bản thân chính là đặt mục tiêu và sống có đam mê.

Học sinh ngày nay được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ kỷ nguyên số, các bạn có rất nhiều điều kiện để thực hiện ước mơ. Vì vậy, nhiệm vụ của thế hệ trẻ là phải nỗ lực và cố gắng hơn từng ngày, biết trân quý cuộc sống và trở thành phiên bản tốt nhất của chính bản thân.

Trao đổi thêm, chị Minh Anh nói, đối với những bạn học sinh lớp 12 sắp bước vào cánh cửa đại học, giai đoạn này sẽ là một bước ngoặt, các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước cuộc đời và xã hội.

Học sinh Phenikaa School bày tỏ niềm hạnh phúc khi được lắng nghe những chia sẻ hữu ích tại Talkshow

Mặc dù hiện nay, các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, nhưng giới trẻ phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng qua những trải nghiệm thực tế, có sự chinh chiến, dám ước mơ, còn chỉ dừng lại ở lời nói suông thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

“Ví dụ, trong việc thi đại học, để đỗ được ngôi trường bạn yêu thích, bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng, quá trình ôn luyện cụ thể để đỗ vào ngôi trường đó. Còn trẻ, các bạn học sinh hãy thử chấp nhận rủi ro để lựa chọn định hướng bản thân mình ở một tầm cao hơn. Giống như trong kinh doanh, nơi nào rủi ro càng cao thì lợi nhuận thu lại càng nhiều. Định hướng bản thân cũng vậy, rủi ro cao thì khi thành công, những gì chúng ta nhận được sẽ xứng đáng với những gì đã bỏ ra” – nữ MC nói.

Cuối cùng, nếu mãi vẫn không tìm được khoảng trống để suy nghĩ, định hướng được cho bản thân, hãy dành thời gian thư giãn, chăm sóc chính mình nhiều hơn. Ví dụ như đi du lịch, dành một năm gap year (tạm nghỉ). Trong thời gian đó, chúng ta có thể tập trung suy nghĩ và lựa chọn hướng đi đúng cho bản thân mình.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng thầy và trò trường Phenikaa School

Nhiều bài học bổ ích

Tại buổi Talkshow, các sinh viên đã được lắng nghe những nội dung bổ ích liên quan đến những hành trang quan trọng trước khi bước vào cánh cửa đại học. Cùng với đó, các bạn còn được rèn luyện thêm các kỹ năng sống cần thiết như sự tự tin, tích cực tham gia các câu lạc bộ, trải nghiệm nhiều hơn…

Trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, bạn Lê Minh Tuấn (17 tuổi, học sinh trường Phenikaa School) nói: “Sau khi ngồi lắng nghe những chia sẻ của diễn giả em đã hiểu được tầm quan trọng của những kỹ năng cần thiết, cũng như có một cái nhìn tổng thể hơn, dành thời gian tập trung nhiều hơn vào những kỹ năng quan trọng như thuyết trình, trải nghiệm ngoại khoá… thay vì tập trung tất cả rồi để bị loãng, nhạt nhoà”.

Học sinh Lê Minh Tuấn chia sẻ sau buổi Talkshow

Bày tỏ niềm háo hức khi được tham gia Talkshow, nữ sinh Trần Công Hà Chi (17 tuổi, học sinh trường Phenikaa school) bộc bạch: “Qua chia sẻ của cô Minh Anh, em rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Thứ nhất là em phải đặt ra mục tiêu cho ước mơ của em sau này và phải trải nghiệm thật nhiều, phải xông xáo, thực chiến thì mới tích luỹ được kinh nghiệm.

Thứ hai, đó là sự tự tin. Bởi lẽ, sự tự tin giúp bạn trở thành một người có bản lĩnh, chúng ta sẽ xác định rõ bản thân mình là ai, con đường mà chúng ta phải đi là gì.

Thứ ba, ngoài trau dồi tri thức trên ghế nhà trường, học sinh còn cần phải trau dồi về mặt đạo đức, kỹ năng mềm để có thể tự tin hội nhập trong thời kỳ chuyển đổi số như giai đoạn hiện nay”.

Hà Chi bày cho biết cô nàng đã lĩnh hội thêm rất nhiều điều bổ ích tại buổi Talkshow này

Hà Chi hy vọng nhà trường nói riêng và hệ thống giáo dục nói chung sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những buổi Talkshow “Định hướng nghề nghiệp và hành trang vào đại học cho học sinh THPT”, để học sinh được trang bị nhiều kiến thức hơn về các ngành nghề sau này.

Theo Báo Tuổi trẻ và Pháp luật

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

[REVIEW SÁCH] NHỮNG CUỐN SÁCH HAY VỀ CÔNG SỞ GIÚP TẠO NIỀM VUI MỖI NGÀY TẠI NƠI CÔNG SỞ, NÂNG CAO NĂNG SUẤT LÀM VIỆC
Công sở chính là một xã hội thu nhỏ, đây là một môi trường áp lực và đầy cạnh tranh.…
Cô Lưu Huyền Trang – Sứ giả Tiếng Anh tại trường Tiểu học Phenikaa
Là sứ giả Tiếng Anh và đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh tại trường Tiểu học Phenikaa,…
Thay đổi cách dạy, cách học Ngữ văn đáp ứng yêu cầu mới
Định hướng ra đề theo Chương trình GDPT 2018 nói chung, môn Ngữ văn nói riêng đặt ra yêu cầu…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa