Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

Giấc mơ Nhật Bản trong tầm tay của sinh viên IT năm 2 Phenikaa

Không ngừng tìm kiếm cơ hội cho bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên Nguyễn Thế Vũ – K15 chuyên ngành Công nghệ thông tin Việt Nhật – Trường Đại học Phenikaa thành công tìm kiếm cho bản thân cơ hội sang Nhật làm việc tại công ty Sun* Japan, đồng thời em cũng nhận được học bổng từ Sun* cho 2 năm học còn lại trước khi sang Nhật làm việc. Bài viết khai thác “bí quyết” của Vũ khi tự tìm ra cơ hội việc làm trong mơ của mình khi chỉ mới là sinh viên năm thứ hai. 

Đi phỏng vấn với tâm thế không đặt mục tiêu quá lớn, quyết tâm theo đuổi mục tiêu tới cùng 

Với tâm thế tự tin, bản lĩnh và làm chủ tình huống, sinh viên Nguyễn Thế Vũ  với gương mặt sáng, ánh mắt thông minh, kiên định và nụ cười thân thiện. Em chia sẻ ngắn về hành trình tìm kiếm công việc của bản thân mình tại công ty Sun* Japan: “Ban đầu, mục tiêu em đặt ra là muốn thử thách bản thân, em muốn được cọ xát, muốn được đi để trải nghiệm, để biết những bạn ở trường khác có học lực và kỹ năng như thế nào để cạnh tranh với cơ hội nghề nghiệp sau này, do không đặt mục tiêu và hy vọng quá lớn nên em không bị áp lực bởi thành tích của mình.”

Có thể thấy, việc không đặt yêu cầu cao trong từng trải nghiệm là bí quyết đầu tiên giúp Vũ vượt qua áp lực, vượt lên chính bản thân mình.

Lên kế hoạch học tập bài bản 

Chiến lược học tập, thực hành và trau dồi kiến thức một cách bài bản, có hệ thống sẽ giúp cho các bạn tiến gần hơn tới mục tiêu công việc mơ ước. Chia sẻ về điều này, Vũ cho biết: “Trước đây, em tính như các bạn là đến năm ba đi thực tập, cố gắng tích lũy kinh nghiệm trước khi ra trường. Từ khi biết tới thông tin nhận được học bổng của Sun* Asterisk Việt Nam, kế hoạch học tập của em có sự thay đổi lớn. Cùng với chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin Việt Nhật tại Phenikaa thì em cần hoàn thành chương trình đào tạo riêng của công ty Sun* Asterisk Việt Nam. Bên cạnh đó, em sẽ trau dồi thêm tiếng Nhật và kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp,… để thuận lợi hơn cho công việc sau này tại Nhật Bản.”

Quá trình vượt qua thử thách đầy gian nan 

Con đường tiến tới thành công không tránh khỏi những gian nan, vất vả khi đối diện với nhiều thử thách khó nhằn. Đối với sinh viên Nguyễn Thế Vũ cũng vậy, trong quá trình 10 ngày ngắn ngủi, em đã vượt lên chính mình vươn tới thành công mà chính bản thân em không ngờ tới trước đó. Bên cạnh việc được nhận vào vị trí Kỹ sư cầu nối (BrSE) của công ty Sun* Japan, đồng thời Vũ cũng đạt được học bổng  từ Chương trình học bổng dành cho sinh viên năm 2 của Sun* Asterisk . Mặc dù chỉ cách nhau vài ngày nhưng em đã rất nỗ lực, quyết tâm và đạt được thành tựu đáng ngưỡng mộ. Để đạt tới thành tựu này, Vũ chia sẻ:

Hai công việc chuẩn bị diễn ra gần như song song, chỉ cách nhau vài ngày khiến em không khỏi áp lực lớn. Quá trình ứng tuyển vị trí công việc Kỹ sư cầu nối (BrSE), em cần trải qua ba vòng, đầu tiên là vòng lọc CV, thứ hai vòng một là phỏng vấn với người Việt xem có thích hợp với văn hóa của công ty hay không. Vòng thứ hai, em phải vượt qua buổi phỏng vấn liên quan đến công nghệ tiếng Nhật. Cụ thể, em cần trao đổi gần như là hoàn toàn bằng tiếng Nhật với hội đồng tuyển dụng của Sun* Japan.

Với học bổng, em đã có chứng chỉ tiếng Nhật N3 từ năm ngoái, vì thế em được miễn các vòng sơ khảo để được tiến vào vòng cuối cùng là làm thêm dự án và một phần thuyết trình tiếng Nhật nữa. Cả quá trình đó em làm trong mười ngày và một buổi phỏng vấn trực tiếp với người Nhật tại công ty.

Trong thời gian phỏng vấn học bổng, em chỉ có mười ngày để vừa thuyết trình vừa làm dự án. Cụ thể, từ một cái bản báo cáo là tiếng Nhật, bản thân mình phải đọc hiểu bản bảng báo cáo đó rồi rút ra thông tin từ đó đưa ra các các giải pháp cho cái vấn đề được nêu ra trong bản báo cáo đó bằng tiếng Nhật thì em phải tự làm cho mình một cái dự án mới và sử dụng nhiều công nghệ nhất có thể để cân bằng được cái thời gian của hai phần này thì ban đầu em gặp khá nhiều khó khăn cho đến tận lúc ngày cuối cùng thì may mắn là em đã làm kịp.

Lời khuyên cho sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường 

Đầu tiên, các bạn cần tìm được định hướng cho bản thân mình. Các bạn cần xác định được cho mình là tương lai bản thân muốn làm gì để từ đó, lập kế hoạch, trang bị những kỹ năng cần thiết để làm những công việc đó. Ví như đối với bản thân Vũ, qua tìm hiểu và rèn luyện, em thấy được đam mê cũng như điểm mạnh của mình ở công việc kỹ sư cầu nối,ngay từ năm nhất em đã lên kế hoạch học tiếng Nhật và học IT song song để chờ lúc có cơ hội em sẽ ngay lập tức nắm bắt.

Cùng với đó, Vũ khuyên các bạn nên thường xuyên tìm hiểu những chương trình liên kết thông qua các kênh truyền thông (Website, mạng xã hội) của trường Đại học Phenikaa và Khoa Công nghệ thông tin, các công ty theo chuyên ngành bạn đang theo học để từ đó, ứng tuyển vào từng vị trí. Thông qua mỗi trải nghiệm, bản thân các bạn sẽ càng ngày càng rút kinh nghiệm và thực hiện chúng tốt hơn ở những cơ hội về sau.

Thông tin thành tích sinh viên Nguyễn Thế Vũ 

Nguyễn Thế Vũ,  K15 CNTT Việt Nhật (sinh viên năm 3)
Điểm trung bình học tập: 3.55/4
Tiếng Nhật: N3
Vũ mới trúng tuyển vị trí Kỹ sư cầu nối của công ty Sun* Japan, đồng thời nhận được học bổng từ Sun* trị giá 40.000.000VNĐ cho 2 năm học còn lại trước khi sang Nhật làm việc.

1/ Về vị trí ứng tuyển 
– Công ty: Sun* Asterisk Japan
– Vị trí: Kỹ sư cầu nối (BrSE)
– Nội dung công việc:
+ Các dự án phát triển của công ty chủ yếu được tiến hành với trọng tâm là Việt Nam. Khi đó, các BrSE sẽ là cầu nối giữa các đơn vị tại Nhật Bản và Việt Nam.
+ Không chỉ giới hạn trong BrSE, nhân sự còn có cơ hội học hỏi những kỹ năng về năng lực quản lý, phù hợp với lối suy nghĩ cá nhân, đảm nhiệm vị trí PM hoặc tư vấn IT.
+ Kiểm soát tiến độ, quản lý dự án, báo cáo công việc định kỳ với khách hàng.

 

2. Chương trình học bổng của Sun* Asterisk 
– Mục đích: Hỗ trợ những tài năng CNTT định hướng thị trường Nhật Bản, giúp các em có thêm động lực trong học tập và trong các hoạt động định hướng nghề nghiệp.
– Trị giá học bổng: 40.000.000VNĐ.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa