Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 21/05/24

“Forbes Under 30” Lê Yên Thanh “tâm sự mỏng” chuyện làm công nghệ của người trẻ: “Quan trọng là không sợ thất bại”

“Thần đồng tin học”, “Chàng trai vàng rời Google về Việt Nam với giấc mơ khởi nghiệp” và giờ đây  được biết đến với cái tên “Chàng trai Forbes Under 30”, CEO tài năng của Phenikaa MaaS – Lê Yên Thanh đã từng bước chinh phục những cột mốc của riêng mình và đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể trong sự nghiệp dù còn rất trẻ.

Từ đầu cầu Hà Nội, team Truyền thông Phenikaa đã có buổi talkshow “phỏng vấn nhanh – tâm sự mỏng” rất thú vị cùng chàng trai sinh năm 1994 này. Cùng lắng nghe những chia sẻ “độc quyền” từ  CEO Phenikaa MaaS – Lê Yên Thanh nhé!

Q: Lời đầu tiên, xin chúc mừng anh Lê Yên Thanh đã ghi tên mình vào danh sách “Forbes Under 30”, cảm xúc của anh ngay khi biết tin như thế nào?

Cảm ơn bạn, thú thực là lúc biết tin mình vừa ngạc nhiên lại vừa hạnh phúc. Còn hiện tại mình cảm thấy biết ơn và quý trọng những cơ hội đã đến với mình, giúp mình trưởng thành tốt hơn.

Q: Nếu phải tóm gọn bản thân bằng 3 tính từ, với anh Lê Yên Thanh sẽ là?

Lửa (Passion) – Đam mê công nghệ, đam mê khởi nghiệp và đam mê cống hiến.

Liều (Risk Taker) – Dám mạo hiểm đương đầu với thử thách, vượt ra vùng an toàn của bản thân.

Lực (Effort) – Năng lực về chuyên môn, năng lực học hỏi, tinh thần đổi mới sáng tạo và sức khỏe để theo đuổi ước mơ.

Q: Trong lĩnh vực công nghệ, tính cách này có giúp Anh nhiều trong công việc?

Với lĩnh vực có nhiều yếu tố cạnh tranh như khởi nghiệp, tính cách này giúp mình rất nhiều trong công việc. Đặc biệt trong giai đoạn đầu start-up đòi hỏi tính kiên trì và kỉ luật cao. Mình luôn tâm niệm rằng, chân thành, nỗ lực và kiên định với con đường theo đuổi chính là chìa khóa tốt nhất để Phenikaa MaaS (Busmap ngày ấy) vượt qua được những thử thách và chinh phục được những cột mốc như hiện tại.

Q: Khá tò mò về câu Bio được xuất hiện trên Facebook của anh Thanh – while (i < you) i++;”. Cụm từ này hẳn phải mang ý nghĩa đặc biệt?

Đúng rồi (cười). “while (i < you) i++;”.  dịch ra trong ngôn ngữ lập trình nghĩa là Không ngừng vươn xa”, thể hiện tinh thần học hỏi và nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, ngày hôm nay sẽ tốt hơn hôm qua và ngày mai sẽ tiến bộ hơn hôm nay.

Đây cũng là lí do mà mình luôn đặt câu quote “tủ” ở những chỗ dễ nhìn dễ thấy, giống như một lời nhắc nhớ giúp tiếp thêm động lực vậy!

Q: Những ý tưởng công nghệ thường được Anh lấy cảm hứng từ đâu?

Với Thanh, những ý tưởng công nghệ dù lớn dù nhỏ đều cần được xuất phát từ những nhu cầu thực tế của con người, giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Mình thường đặt bản thân vào vị trí của người dùng để hiểu họ cần gì, mưu cầu như thế nào. Từ đó đặt ra bức tranh toàn cảnh cho ứng dụng ấy vào 5 năm, 10 năm sau, ứng dụng sẽ giúp xã hội giải quyết bài toán gì, có mang lại ý nghĩa thực tiễn cho cộng đồng, cho môi trường hay không? Việc liên tục tự đặt câu hỏi và tự trả lời giúp mình rèn luyện tư duy, tính logic, nghĩ rộng và “mơ lớn” – Chỉ có như thế những sản phẩm ra đời mới có thể “sát” nhất với nhu cầu xã hội, từ đó phục vụ và giải quyết nhu cầu thực tế ấy một cách tối ưu nhất.

Với đúng tinh thần ấy, xuất phát từ một phần mềm phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ người dân đi lại bằng xe buýt thuận tiện hơn, đến thời điểm hiện tại, BusMap – Sản phẩm đầu tiên của Phenikaa MaaS vẫn đang làm rất tốt vai trò và sứ mệnh của mình đó là khuyến khích và hỗ trợ người dân đi lại bằng phương tiện công cộng, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường từ đó mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn tới cộng đồng.

Q: Một kỉ niệm đáng nhớ trên hành trình từ chàng sinh viên khởi nghiệp tới “chàng trai Forbes Under 30”?

Kỉ niệm đáng nhớ thì nhiều vô kể. Nhưng những kỉ niệm mà Thanh có trên chặng hành trình xây dựng và theo đuổi ước mơ đều có sự song hành của những người đồng đội – các anh em chiến hữu tại Phenikaa MaaS. Mình vẫn nhớ khoảng thời gian khó khăn ấy khi cả team bắt tay vào triển khai dự án Covid-Maps.

Đó là những ngày cả đội thức khuya, dậy sớm, không quản thứ bảy hay chủ nhật để viết code cho kịp tiến độ phần mềm Covid Maps. Chỉ cần một bên máy nhấp nháy tín hiệu “online” đang hoạt động, các máy khác cũng sẽ chờ để hỗ trợ hết mình. Mọi phương án, kế hoạch và chiến lược cho Covid Maps đều được triển khai và điều phối thông qua…màn hình máy tính,  không hề có buổi offline nào nhưng cả team vẫn phối hợp rất ăn ý, tinh thần trách nhiệm của các thành viên đều vô cùng cao.

Vậy nên, mặc dù được “thai nghén” vào khoảng thời gian dịch diễn biến căng thẳng nhất ở Hồ Chí Minh nhưng với quyết tâm tạo ra sản phẩm hoàn thiện và ưu việt nhất tới người dân vùng dịch, Covid Maps đã trở thành một trong những thành quả đầy tự hào của team Phenikaa MaaS trong năm 2021.

Q: Gia nhập đại gia đình Phenikaa, điều gì là thay đổi lớn nhất đối với Anh?

Gia nhập Phenikaa giúp cho cả “Start-up” nói chung và bản thân “Founder” là mình nói riêng có thể tiến bộ rất nhanh.

Phenikaa MaaS trở thành doanh nghiệp Khoa học Công nghệ trong vòng 1 năm sau khi được Phenikaa chính thức đầu tư, có hệ thống quy trình nhân sự bài bản, có những hoạt động nội bộ sôi nổi bổ ích và được truyền cảm hứng từ chính văn hóa giàu truyền thống của Tập đoàn.

Đối với bản thân mình, có cơ hội học hỏi từ những người anh, người chị, những người đồng nghiệp ở Phenikaa giúp mình trưởng thành, phát triển và “đi” nhanh hơn rất nhiều.

Q: Chia sẻ về dự định tương lai của Anh trong công việc?

Mong ước lớn nhất hiện tại của mình là đưa Phenikaa MaaS trở thành một trong những công ty công nghệ lớn tại Việt Nam, tạo ra thật nhiều những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống con người và sẽ là nơi mà bất kì lập trình viên nào cũng ao ước được tham gia.

Q: Lời khuyên cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp?

Khởi nghiệp là con đường khó khăn và không dành cho tất cả mọi người, đối với các bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp. Chỉ nên nghĩ đến khởi nghiệp khi các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kinh nghiệm, tài chính,năng lực, luôn có ý chí cầu tiến và tuyệt đối không sợ thất bại. Đó là những điều quan trọng nhất để các bạn có thể khởi nghiệp.

Q: Hỏi nhanh, đáp thật, không được chớp mắt: “Dự định năm 2022 của anh Lê Yên Thanh là?”

Mang sự đột phá về cho Phenikaa MaaS !

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa