Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Wednesday, 19/06/24

Đưa học sinh đi trải nghiệm ở trường đại học – Hình thức hướng nghiệp hiệu quả

Thay vì chỉ nói lý thuyết suông, nhiều trường THPT tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm thực tế tại các trường đại học. Đây được xem là hình thức hướng nghiệp mới và bước đầu cho thấy hiệu quả thiết thực.

Gần 700 học sinh đến trải nghiệm tại Phenikaa

Hào hứng “thử làm sinh viên”

Những năm gần đây, Trường Đại học Phenikaa là địa chỉ quen thuộc của nhiều trường THPT, đặc biệt là học sinh lớp 12 xung quanh khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận. Để giúp học sinh hiểu rõ hơn môi trường đại học, nhà trường sẵn sàng mở cửa đón tiếp thầy, trò đến trải nghiệm.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước mùa tuyển sinh, đông đảo học sinh phổ thông ở các tỉnh đã về Trường ĐH Phenikaa để có những trải nghiệm thử làm sinh viên. Hiểu được nhu cầu, nguyện vọng của học sinh THPT, đặc biệt là các em lớp 12, nhà trường luôn rộng cửa chào đón các em.

Ngày 6/12/2023, Trường ĐH Phenikaa đã đón gần 700 học sinh tới từ trường THCS và THPT Ban Mai; trường THPT Nguyễn Huệ – Bắc Từ Liêm tham quan, trải nghiệm Phenikaa Campus Tour.

Cùng với các bạn đến từ trường THCS và THPT Ban Mai, Lâm Như Thủy, học sinh lớp 12 cho biết: “Phenikaa Campus Tour là hoạt động vô cùng ý nghĩa với chúng em. Lần đầu tiên chúng em được trải nghiệm một ngày là sinh viên Phenikaa với những lời giới thiệu, hướng dẫn nhiệt tình từ các thầy, cô. Hoạt động này giúp chúng em đỡ bỡ ngỡ khi chuẩn bị bước chân vào cánh cổng trường đại học. Bản thân em có sở thích và xác định chọn học ngành Quản trị khách sạn. Khi đến tham quan và trải nghiệm môi trường đại học, được thầy cô, anh chị sinh viên đang theo học ngành này hướng dẫn giúp em có thêm động lực để học tập và chuẩn bị thật tốt để theo học ngành bản thân mơ ước”.

Học sinh THPT tham dự hào hứng với trải nghiệm làm sinh viên tại Phenikaa 

Hào hứng trải nghiệm làm sinh viên, bạn Dương Vân Dung, học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Huệ – Nam Từ Liêm bày tỏ niềm yêu thích đối với cơ sở vật chất tại Phenikaa. Dung cho rằng: “Việc tham quan trải nghiệm tại các campus giúp em có góc nhìn mới mẻ về ngôi trường đại học trong tương lai.Thông qua chuyến trải nghiệm, chúng em có thể đặt ra nhiều “tiêu chuẩn” rõ ràng cho ngôi trường Đại học trong mơ của mình sau mấy tháng tới. Và Phenikaa trong mắt em “10 điểm không có nhưng”.

Các học sinh được BTC đưa tới tham quan các phòng thí nghiệm

Theo chia sẻ của các thầy cô và học sinh, mỗi chuyến tham quan trường đại học là bài học lớn, rất ý nghĩa. Được trải nghiệm, tham quan thực tế các hoạt động sinh hoạt, học tập, nghiên cứu cùng sinh viên giúp công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh hiệu quả hơn. Trong quá trình tham quan, học sinh được tư vấn nhiều thông tin hữu ích…

“Nhiều em học sinh đã đặt những câu hỏi hết sức thiết thực như cách tuyển, các chính sách, học bổng, môi trường học tập, cơ hội nghề nghiệp và được các thầy cô nhà trường giải đáp nhiệt tình. Đặc biệt năm nay, các thầy cô làm công tác tư vấn đã lắng nghe tâm sự của các em học sinh, để cùng trao đổi, thảo luận đưa ra lời khuyên tốt nhất để các em lựa chọn ngành, trường phù hợp cho mình” – PGS.TS Nguyễn Phú Khánh cho biết.

Giải pháp hướng nghiệp hiệu quả

Cùng học sinh tham quan, trải nghiệm tại Phenikaa, cô Phạm Bích Diệp, trường THCS và THPT Ban Mai cho biết, phương thức tư vấn truyền thống như tập trung học sinh để hỏi đáp tại các cơ sở giáo dục phổ thông hay qua các phương tiện truyền thông để thông tin đến học sinh những vấn đề về công tác tuyển sinh không gợi mở hết những gì các em muốn biết, muốn hỏi. Học sinh không thể cảm nhận ngành nghề mình chọn sẽ học như thế nào, cuộc sống sinh viên cần có những kỹ năng gì, phương pháp học của sinh viên có gì khác. Được trực tiếp đến trường, trải nghiệm, các em học sinh được giải đáp cặn kẽ về những vấn đề liên quan đến chỉ tiêu, ngành nghề mình chọn, phương thức tuyển sinh… đồng thời được trải nghiệm thực tế như một sinh viên của trường là điều rất hay.

Các học sinh được BTC đưa tới tham quan các phòng thí nghiệm

Thầy Khánh chia sẻ, mỗi học sinh đến với nhà trường để tăng tính tương tác và hiểu rõ khả năng, sở trường của bản thân đối với việc chọn lựa ngành nghề trong tương lai. Tập thể cán bộ, giảng viên trường cũng nỗ lực để tạo dựng môi trường học tập, nghiên cứu thân thiện và hiệu quả nhất, cùng chung nỗ lực hướng đến một hệ sinh thái giáo dục mở – khai phóng.

“Đến trải nghiệm, học trường nào là sự chọn lựa của các em học sinh. Nhưng thật vui khi nhìn và nghe thấy những tiếng cười sảng khoái, những cái bắt tay kèm theo lời cảm ơn hay những cánh tay vẫy chào lúc ra về, kết thúc một chuyến tham quan đầy thú vị, ý nghĩa” – Thầy Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh.

Chuỗi hoạt động trải nghiệm được Phenikaa tổ chức xuyên suốt trong năm nhằm giới thiệu, cung cấp thông tin tới các phụ huynh và học sinh về Trường, các ngành nghề đang được đào tạo, giúp các em đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề đúng đắn. Thông qua tour trải nghiệm, Phenikaa hy vọng các em có góc nhìn đầy mới mẻ về ngôi trường Phenikaa để vững vàng cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2024.

Học sinh trường THPT Nguyễn Huệ và THPT Ban Mai háo hức tới Phenikaa trải nghiệm

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa