Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

Du học tại chỗ: Tại sao không?

Du học tại chỗ có thể coi là một xu thế tất yếu của quốc tế hóa, toàn cầu hóa trong ngành giáo dục, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đại học. Không chỉ được hưởng lợi ích kép từ hai nền giáo dục là Việt Nam và các nền giáo dục tiên tiến, các sinh viên khi tham gia học theo các mô hình liên kết này cũng sẽ được thắp lên ước mơ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ.

Là một trong những trường đại học đón đầu xu hướng này, mới đây, chương trình Cử Nhân quốc tế UWE Bristol@Phenikaa Campus đã được trường ĐH Phenikaa triển khai. Đây là dự án hợp tác đào tạo giữa nhà trường với University of the West of England (thành phố Bristol, Vương quốc Anh – UWE Bristol).

UWE Bristol@Phenikaa Campus là chương trình điển hình cho việc đa dạng mô hình hợp tác đào tạo như: Lấy văn bằng 4+0, mở trung tâm đại diện (campus) của Đại học UWE Bristol tại trường Đại học Phenikaa, đào tạo chương trình nguyên bản của Đại học UWE Bristol, ứng dụng chương trình Coop – đặc thù của giáo dục Bắc Mỹ… Tham gia chương trình này, sinh viên có cơ hội học hai ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Hàn và được cấp bằng tốt nghiệp của Đại học UWE Bristol có giá trị toàn cầu.

Theo TS. Đồng Xuân Đảm – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế trường Đại học Phenikaa, Giám đốc Chương trình Cử nhân Quốc tế UWE Bristol – Phenikaa Campus, tại Vương Quốc Anh, UWE đã xác định việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong quá trình học tập đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của sinh viên sau này. Quan điểm này cũng được truyền tải về UWE Bristol@Phenikaa Campus. Vì thế, nhà trường nỗ lực tìm mọi cơ hội để khuyến khích sinh viên phát triển tư duy phản biện, tinh thần đổi mới sáng tạo, phát triển các kiến thức liên ngành từ đó đưa ra những đề xuất, giải pháp độc đáo, khác biệt và khả thi.

Tuy nhiên, cũng theo TS. Đồng Xuân Đảm, thách thức lớn nhất trong phát triển tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên là làm thế nào để xác định được cơ hội? Làm thế nào để có được ý tưởng sáng tạo? Làm thế nào để đưa ra được giải pháp rất khác biệt và khả thi? Đối mặt với những câu hỏi trên, thường sinh viên sẽ trả lời là “khó” do phụ thuộc nhiều vào cách suy nghĩ “Problems finding” (luôn nghĩ đến các rào cản) thay vì “solutions finding” (tìm những giải pháp cho những câu hỏi trên.

Để giải quyết những thách thức và khúc mắc này cho người học, tại UWE Bristol@Phenikaa Campus – Hệ Quốc tế của trường ĐH Phenikaa, sinh viên đều được trang bị các modules phát triển tư duy và kỹ năng: Tư duy Phản biện; Kỹ năng Giải quyết vấn đề và Tư duy thiết kế tổng thể. Đây chính là nền tảng để sinh viên thay đổi từ tư duy “Problems finding” sang “Solutions finding”.

Trang bị công cụ phát triển tư duy, hệ thống các trường hợp được sử dụng trong quá trình học xuyên suốt các môn học của chương trình là cách thức chương trình hợp tác đào tạo của trường ĐH Phenikaa ươm trồng, nuôi dưỡng và thúc đẩy văn hóa sáng tạo, biết lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt cho sinh viên. Bên cạnh những cuộc trao đổi với các chuyên gia, những kỳ thực tập được sắp xếp có chủ đích trong chương trình… cũng là môi trường hết sức thuận lợi cho việc phát triển tư duy sáng tạo của người học.

Trong mọi bối cảnh, tinh thần khởi nghiệp luôn thể hiện tính năng động của sinh viên khi hiện thực hóa những ý tưởng, giải pháp sáng tạo và khác biệt nhằm giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Như vậy, khi chương trình học có nhiều hoạt động hướng tới phát triển tinh thần khởi nghiệp, sinh viên sẽ mở rộng được nhân sinh quan, tiếp xúc với nhiều người từ các ngành khác nhau tạo nên các tương tác liên ngành và đa ngành khiến cho việc học trở nên hấp dẫn và thu hút người học.

“Nếu phân tích thật kỹ chương trình đào tạo, có thể thấy UWE Bristol@Phenikaa Campus luôn chú trọng trang bị cho sinh viên những kiến thức có tính thực tiễn cao, tính hiện đại và những kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu. Với phương thức đào tạo tối ưu hóa trải nghiệm thực tiễn của người học, Nhà trường tin rằng sinh viên sẽ nhanh chóng tìm được việc làm đúng ngành đúng nghề sau khi tốt nghiệp. Các em cũng có thể lựa chọn con đường khởi nghiệp nhằm tự hiện thực hóa ước mơ của mình và tạo ra nhiều việc làm cho xã hội – đây cũng là xu hướng mà nhiều bạn trẻ hiện này rất muốn thử sức” – TS Đồng Xuân Đảm cho hay.

UWE Bristol@Phenikaa Campus kỳ vọng với triết lý giáo dục trải nghiệm và chú trọng vào phát triển tính sáng tạo, tinh thần dám chấp nhận rủi ro, tính cam kết trong việc thực thi các giải pháp mới… sẽ giúp cho sinh viên trưởng thành hơn và thành công hơn sau khi tốt nghiệp từ đó có những đóng góp thiết thực đối với sự phát triển của đất nước./.

 

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa