Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 21/05/24

Dopamine hạnh phúc – thứ giúp chúng ta đến gần hơn với trường thọ

Vậy đó là những thói quen gì mà lại lợi hại đến vậy, 10 người thử thì sống thọ hết 11 người? Không để bạn phải chờ lâu, dưới đây là 3 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ hiệu quả mà ai cũng nên rèn luyện cho mình.

1. Tâm thái tích cực là bí mật đầu tiên của trường thọ

Nhiều người cho rằng yếu tố then chốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn uống điều độ và không ngừng vận động. Họ nghĩ chỉ cần đạt được hai điểm này thì đã có thể kéo dài tuổi thọ.

Mặc dù chế độ ăn uống cân bằng và kiên trì tập thể dục đúng là những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người, nhưng ngoài hai yếu tố này còn có một yếu tố khác quan trọng hơn, đó là tâm thái sống tích cực. Bởi vì những người luôn vui vẻ sẽ tiết ra dopamin có lợi cho cơ thể, có thể làm cho các tế bào chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch hoạt động tích cực hơn, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.” Câu tục ngữ này rất đúng, nó dạy cho chúng ta biết rằng sự buồn bã sẽ làm cho người ta già đi, và hạnh phúc sẽ làm cho người ta trẻ lại. Nếu một người quá lo lắng, nó sẽ làm tăng khả năng mắc các loại bệnh và suy giảm sức khỏe.

Sở dĩ nói tâm thái tích cực là bí quyết lợi hại nhất để đạt được sự trường thọ, là bởi vì tâm thái sống của một người có ảnh hưởng rất sâu sắc đến cảm xúc của người đó. Người có tâm thái tích cực thì ngày nào cũng ăn ngon ngủ ngon, sức khỏe tự nhiên cũng sẽ tốt. Người tâm trạng không tốt, cả ngày sẽ uể oải, không những không thèm ăn mà còn thường xuyên bị mất ngủ. Mà ăn không ngon ngủ không được thì chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe và tuổi thọ.

3 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ hiệu quả, uống nước đứng thứ 2, tập thể dục đứng thứ 3, điều thứ nhất là lợi hại nhất nhưng ít người làm được - Ảnh 1.

2. Uống nước một cách khoa học

Bổ sung nước một cách khoa học cũng là một việc quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Ý nghĩa của việc uống nước một cách khoa học là giúp bài tiết hiệu quả các chất cặn bã tích tụ trong cơ thể. Chất thải tích tụ trong cơ thể là nguồn gốc của bệnh tật, chỉ có kịp thời thanh lọc chất thải tích tụ thì cơ thể mới có thể duy trì trạng thái khỏe mạnh.

Mặc dù việc bổ sung nước rất quan trọng, nhưng người cao tuổi cũng không nên uống quá nhiều nước. Vì đối với những người già, thường thì chức năng thận đã suy giảm, nếu uống quá nhiều nước sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, trường hợp nghiêm trọng sẽ gây phù nề toàn thân, càng làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Người cao tuổi thể trạng bình thường chỉ nên uống 1500-1700ml nước mỗi ngày. Người lớn tuổi mắc các bệnh lý nền, chẳng hạn như bệnh tim và thận, nên hạn chế uống nhiều nước.

Về việc uống bao nhiêu mỗi ngày, người cao tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ tùy theo tình trạng của mình, uống nước một cách khoa học dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được uống quá nhiều nước một cách mù quáng để tránh gây hại cho cơ thể.

3. Tập thể dục

Một số người cao tuổi nghĩ rằng khi họ già thì họ không cần phải tập thể dục nữa. Do các chức năng cơ thể suy giảm nên người già đi đứng rất chao đảo, họ lo lắng khi tập thể dục sẽ bị ngã, nên hàng ngày chỉ ở nhà, nằm hoặc ngồi.

3 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ hiệu quả, uống nước đứng thứ 2, tập thể dục đứng thứ 3, điều thứ nhất là lợi hại nhất nhưng ít người làm được - Ảnh 2.

Nhưng thực tế, nếu người cao tuổi không vận động trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Chỉ khi duy trì tập thể dục đều đặn, thì người già mới có thể cải thiện sức sống và khả năng miễn dịch một cách hiệu quả, không dễ dàng bị bệnh tật đánh gục.

Những người cao tuổi tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn đáng kể so với những người không tập thể dục. Tập thể dục không chỉ có thể tăng cường hoạt động của não mà còn phát triển tư duy, từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer.

Kiên trì tập thể dục trong thời gian dài còn có thể làm tăng mật độ xương, tránh hoặc giảm thiểu tình trạng loãng xương do tuổi già. Tập thể dục không chỉ có thể cải thiện sức khỏe, mà còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị đối với một số bệnh mãn tính. Mặc dù không có nhiều môn thể thao phù hợp với người cao tuổi, nhưng nếu người cao tuổi có thể kiên trì đi bộ chậm nửa giờ mỗi ngày, thì cũng đủ để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ rồi.

Việc kéo dài tuổi thọ là việc nên làm càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên để tâm rèn luyện 3 thói quen trên ngay từ khi còn trẻ. Mọi người cần giữ một tinh thần thoải mái, tránh lo âu, phiền muộn để các tế bào miễn dịch trong cơ thể hoạt động tích cực hơn. Nên bổ sung nước đều đặn mỗi ngày, đừng để bản thân rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Và cuối cùng là dù bận rộn cách mấy cũng đừng quên chọn cho riêng mình một môn thể thao yêu thích và kiên trì luyện tập.

Trần Anh

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Đau rồi mới hiểu: Yêu người khác cần phải trả giá, chỉ có yêu NGƯỜI này mới hoàn toàn miễn phí
Trong tác phẩm “Ếch” của tác giả người Trung Quốc, Mạc Ngôn, có một câu về tình yêu: “Yêu người khác…
Chung sống hòa hợp với “đứa trẻ bên trong” – cách chữa lành thông minh của người trưởng thành
Bạn có nhận thấy không, đôi khi tâm trạng của chúng ta sẽ biến động thất thường mà không hề…
Hiểu bản chất cuộc sống bằng 4 CÂU này, mới mong lòng nhẹ gánh, giũ sạch vướng bận
Trong hành trình cuộc đời, có người nói cuộc sống như rượu, lúc tỉnh lúc say; có người lại nói…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa