Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Sunday, 21/04/24

DỌN NHÀ ĐỂ THẤY TẾT VỀ

DỌN NHÀ ĐỂ THẤY TẾT VỀ

Nguyễn Văn Lâm- Ban Tiêu chuẩn

“Dọn nhà đón Tết” là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp vào dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Nét văn hóa này đi sâu vào từng căn nhà nhỏ, trong mọi miền kí ức của gia đình Việt, để rồi trở thành một nét đẹp mang nhiều ý nghĩa mỗi độ tết đến xuân về. 

Dọn dẹp những bừa bộn, bất như ý của năm cũ để chào đón năm mới

Với người dân Việt, công việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa trước Tết mang ý nghĩa giản dị mà lớn lao: đó là dọn dẹp những bừa bộn, những điều không may mắn để mọi việc trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn trong năm mới. Gác lại những bộn bề lo toan, những điều bất như ý và cả kế hoạch còn dang dở, Tết đến giống như điểm khắc quay chậm của thời gian, để chúng ta dừng lại, ngắm nghía 365 ngày đã qua và nói lời tạm biệt với muộn phiền tơ vương của năm cũ. 

Ông cha ta có câu “An cư lạc nghiệp” cũng chính vì vậy. “An cư “với tinh thần thư thái, gác lại âu lo mang đến bình yên cho cuộc sống, mang tới niềm vui cho gia đình. Để “an cư”, trước hết nhà cửa cần tinh tươm, sạch sẽ và gọn gàng, điều này càng đặc biệt đúng trong dịp đón chào năm mới. 

Tại ngôi nhà Phenikaa, mỗi độ tết đến xuân về, CBCNV Tập đoàn lại có những hoạt động thiết thực để xây đắp không gian sống thứ hai thật “an cư”, trong lành, đó là những ngày cuối cùng của năm tất bật dọn dẹp văn phòng, trang trí phòng ốc, anh chị em hồ hởi mua cành đào cành quất trang trí không gian làm việc, mỗi người một chân một tay, cùng nhau đem không khí xuân lan tỏa khắp tổ ấm chung Phenikaa.

Lan tỏa phúc lành đón xuân 

Không chỉ mang ý nghĩa tạm biệt những điều xấu và không may trong năm cũ, phong tục dọn nhà đón tết còn thể hiện niềm tin về một tương lai, một năm mới với rất nhiều niềm vui và phúc lộc chào đón. Những ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng sẽ thu hút vượng khí, phúc lành, mang lại may mắn bình an. Với riêng tôi, việc dọn dẹp còn mang đến nhiều kỉ niệm vừa ấm áp vừa đặc biệt.

Tỉ như những phong bao lì xì may mắn đỏ chói được những người đồng nghiệp gửi gắm trên chuyến xe Ban cuối cùng của năm vì “Ra tết mới được gặp mày”, tỉ như nụ cười hạnh phúc của chị dọn dẹp vệ sinh khi chúng tôi tự mình “đánh nhanh diệt gọn” phòng ốc, rồi vỗ ngực hân hoan khẳng định: “Hôm nay chị không cần làm gì, để bọn em làm hết cho chị”. Rất nhiều những kỉ niệm nhỏ xíu nhưng vui vẻ đó giống như thứ phúc lành lan tỏa, khiến trái tim rộn lên từng nhịp yêu thương. 

Gắn kết tình cảm, để thấu hiểu và sẻ chia 

Khoảng thời gian trước Tết, mỗi người trong gia đình đều bận rộn với công việc riêng của bản thân. Cha mẹ, ông bà lo công việc, còn trẻ nhỏ bận học hành. Chính vì vậy, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để mọi người quây quần, cùng nhau lau dọn và trang trí nhà cửa, lan tỏa yêu thương trong từng khoảnh khắc. 

Không khí này càng đúng với gia đình lớn Phenikaa, tạm gác mọi bộn bề lo toan của năm cũ, những bữa tiệc tất niên sau buổi tổng kết, dọn dẹp cuối năm, những câu chuyện hàn huyên về gia đình, về cuộc sống chính là sợi dây gắn kết “nối dài” mỗi người Phenikaa lại bên nhau. Công việc giúp chúng ta đồng hành, nhưng chính sự thấu hiểu, thông cảm với nỗi lo toan của nhau mới tạo nên hương vị tình thân, trở thành điều đặc biệt rất riêng của người Phenikaa. 

—-

Cảm giác lâng lâng khi hòa mình vào dòng người hối hả về quê đón tết, khi anh chị em đồng nghiệp tạm biệt nhau bằng những lời chúc vạn sự như ý

Không khí đoàn viên khi gia đình tề tựu, khi đồng đội sum họp, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng không gian sống. 

Những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt hấp háy hạnh phúc của người ta yêu thương 

Chúng ta trân trọng từng khoảnh khắc trước thềm năm mới, bởi vì đó là khi ta biết: Tết đã đến thật gần! 

Chính sự trân trọng đó mới làm nên giá trị đặc biệt của Tết, khiến Tết trở thành nỗi nhớ nhung, niềm rung cảm, tạo thành dòng chảy văn hóa trong cội nguồn người Việt. 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa