Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Monday, 24/06/24

Điểm sách: Top 5 cuốn sách bạn nên đọc trước tuổi 30

  1. Tư Duy Song Song – Tác giả: Edward de Bono

Edward de Bono là tác giả của 60 cuốn sách về tư duy đã được dịch ra 34 ngôn ngữ trên thế giới. Được mệnh danh là cha đẻ của “Tư duy về tư duy”, Edward de Bono là một trong những người đi đầu trong việc rèn luyện não bộ. Ông chính là người đã sáng tạo ra phương pháp tư duy đa chiều nổi tiếng vào năm 1967. Khi “tư duy về tư duy”, Bono đã giúp chúng ta hiểu về cách não bộ. Ông được đề cử giải Nobel Kinh tế năm 2005.
Tư Duy Song Song là cuốn sách mà Edward de Bono khuyến khích chúng ta nên thoát khỏi khung tư duy cổ điển đã tồn tại suốt 2500 năm qua. Cuốn sách đưa ra những phương pháp để tìm đến bản chất đích thực của sự sáng tạo. Đây là cuốn sách thực hành tư duy cần thiết giúp anh chị không chỉ biết tư duy, mà còn biết hành động – để tồn tại trong một thế giới hối hả, không ngừng tiến về phía trước.

2. Những thách thức của nhà lãnh đạo

Tác giả: Anh Nguyễn Quang Anh – Giám đốc CTCP Style Stone

Một nhà lãnh đạo tài năng là người có tầm nhìn xa, có khả năng khơi gợi “cái tâm”, sẵn sàng thử nghiệm và đương đầu với thách thức… Đặc biệt, trong thời đại kinh tế tri thức, khả năng lãnh đạo được coi như một tài năng, phẩm chất của người thành công. Trên hành trình rèn luyện trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, cuốn sách “Những thách thức của nhà lãnh đạo” được coi là một cẩm nang giúp bạn vừa nghiên cứu, vừa thực nghiệm để tạo nên những thành quả vượt trội trong tổ chức.

“Những thách thức của nhà lãnh đạo” là cuốn sách nghiên cứu về hành vi của các nhà lãnh đạo thành công, được Chủ tịch Hồ Xuân Năng tặng cho tất cả lãnh đạo và cán bộ quản lý của Tập đoàn Phenikaa. Cũng giống như những cuốn sách tôi đọc gần đây về đề tài này, cuốn sách đề cao năng lực của lãnh đạo trong vai trò gắn kết nhân sự với nhau và với tổ chức. Đã lâu rồi mới có một cuốn sách mà tôi có thể đọc xong chỉ trong vài ngày. Cuốn sách rất dễ đọc, không kén chọn người đọc như nhiều cuốn sách viết về quản lý và lãnh đạo khác. Cách viết của các tác giả rất lôi cuốn thông qua các câu chuyện người thật, việc thật được kể một cách mạch lạc với các bố cục nội dung rõ ràng.

Cuốn sách “Những thách thức của nhà lãnh đạo” được chắp bút bởi hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kỹ năng lãnh đạo là James M. Kouzes và Barry Z. Posner. Nhan đề nhắc đển thách thức, nhưng xuyên suốt cuốn sách, tác giả không đặt ra những vấn đề bỏ ngỏ mà đưa ra điểm mấu chốt, những lời khuyên hữu ích để trở thành một nhà lãnh đạo. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1987, đến nay đã được bổ sung và tái bản lần thứ 7, nhận được 86% đánh giá 4-5* trên trang bán sách lớn nhất thế giới Amazon. Đây là những minh chứng về giá trị của cuốn sách và hy vọng mỗi người sẽ tìm cho mình được những điều hữu ích sau khi trải nghiệm cuốn sách.

Với tôi, cuốn sách như tóm lược những điểm cần thiết cho một nhà lãnh đạo thành công.

5 hành vi của nhà lãnh đạo

“Những thách thức của nhà lãnh đạo” đề cập tổng quan về 5 hành vi của một Nhà Lãnh đạo thành công và minh họa thực tế về sự khác biệt do những hành vi đó tạo ra, bao gồm: Định hướng, Hoạch định tầm nhìn chung, Thay đổi lối mòn, Khuyến khích hành động và Khơi gợi cái tâm. Nội dung này được gói gọn ở biểu đồ sau đây:

5 nhóm hành vi được trình bày trong 10 chương của cuốn sách, mỗi chương sẽ mô tả một cam kết của Nhà lãnh đạo cùng những hành vi cần thiết để làm nên những điều phi thường, đồng thời giải thích các nguyên tắc đi kèm với 5 hành vi đó. Với lối viết gần gũi, tác giả đem đến cho chúng ta những câu chuyện về người thật, việc thật để chứng minh từng luận điểm. Ở cuối mỗi chương sách đều có phần Hành động, cung cấp gợi ý của tác giả, giúp chúng ta có thể đối chiếu với bản thân, từ đó lựa chọn được hành động phù hợp nhất với cá nhân, vị trí lãnh đạo và công việc của mình.

4 đức tính của nhà lãnh đạo

Xuyên suốt trong cuốn sách là các câu chuyện kể về những trải nghiệm tâm đắc nhất của nhiều nhà lãnh đạo khi điều hành hoạt động các tổ chức đi tới thành công. Lãnh đạo là quá trình xây dựng mối quan hệ giữa người dẫn đường và người đi theo. Nhà lãnh đạo chỉ có thể vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh về kỹ năng lãnh đạo khi hiểu được những người đi theo mong đợi điều gì ở người dẫn đường của họ. Vì thế cuốn sách này cũng đề cập đến 4 đức tính, phẩm chất được đánh giá cao của người lãnh đạo xét theo quan điểm của cấp dưới được tóm tắt lại như sau:

Có thể nói, cuốn sách “Những thách thức của nhà lãnh đạo” sẽ giúp người đọc đang và sẽ là các nhà lãnh đạo trong tương lai tự tin hơn về bản thân, được tiếp thêm động lực để cố gắng rèn luyện thành thục kỹ năng lãnh đạo mỗi ngày. Bởi, đúng như tác giả đã viết: “Tố chất lãnh đạo luôn có sẵn trong mỗi chúng ta. Bạn chỉ cần rèn luyện để phát huy. Phát triển năng lực lãnh đạo là một quá trình liên tục và bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không biến quá trình ấy thành thói quen hằng ngày”.

Lãnh đạo không phải là việc của riêng ai

Đây cũng là tiêu đề chương cuối của cuốn sách mà tôi thấy khá tâm đắc. Xuyên suốt trong tác phẩm, các tác giả luôn đưa ra quan điểm: lãnh đạo là công việc của tất cả mọi người chứ không phải là công việc của riêng ai. Để minh chứng cho luận điểm đó, trong toàn bộ các chương trước, tác giả đã kể rất nhiều câu chuyện về những người bình thường, làm việc ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều đạt được những thành tích phi thường.

Thực tế, khả năng lãnh đạo không phải là một tố chất bí ẩn chỉ có ở một vài người, “nó không nằm trong gen và cũng không phải là một tính cách”, nó luôn tiềm ẩn trong chính bản thân của mỗi chúng ta. Khi chấp nhận những thử thách của vị trí lãnh đạo đồng nghĩa với việc chúng ta cần nhìn nhận lại bản thân, rèn luyện, khiêm nhường và tận dụng mọi cơ hội để làm nên điều khác biệt. Tôi thấy khá ấn tượng với cách nhìn nhận của tác giả khi nhận định: lãnh đạo trước tiên hãy lãnh đạo bản thân mình, bởi bản thân người lãnh đạo chính là công cụ để lãnh đạo người khác. Và, sau tất cả các ấn bản, tác giả đã đưa ra một kết luận ngắn gọn, súc tích: Làm lãnh đạo không những cần dùng cái đầu, mà cần cả cái tâm.

Thông qua cuốn sách, các tác giả cũng muốn nhắn nhủ rằng tài sản của lãnh đạo là tương lai. Đóng góp lớn nhất của lãnh đạo không hướng tới lợi nhuận hiện tại, mà là sự phát triển dài hạn của con người và tổ chức, để họ có thể thích ứng, thay đổi, phát triển và trở nên vững mạnh.

Hy vọng rằng, sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn cũng như tôi, sẽ cảm thấy vững vàng hơn để nỗ lực mỗi ngày trên hành trình rèn luyện bản thân. Những thách thức của nhà lãnh đạo thực sự là một cuốn sách dễ đọc và hữu ích dành cho những ai đang trăn trở tìm hướng đi và những giải pháp để tạo nên những thành quả vượt trội trong tổ chức.

“Tố chất lãnh đạo luôn có sẵn trong mỗi chúng ta. Bạn chỉ cần rèn luyện để phát huy. Phát triển năng lực lãnh đạo là một quá trình liên tục và bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không biến quá trình ấy thành thói quen hằng ngày”.

Nguồn tham khảo: tramdoc.vn

Một đời quản trị – Tác giả: Phan Văn Trường

Một đời quản trị như là cuốn nhật ký thu nhỏ, một công trình đầy tâm huyết từ chính những kinh nghiệm thực tiễn, được giáo sư Phan Văn Trường đúc kết sau hơn 40 năm giữ chức vụ tư vấn, quản trị ở các Tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

GS Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp lĩnh vực đàm phán quốc tế, từng là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại Quốc tế, hiện vẫn là cố vấn Chính phủ Pháp. Ông được Tổng thống Pháp đã trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh năm 2007. Động lực thôi thúc ông viết Một đời quản trị là người Việt vẫn chưa có những cuốn sách về quản trị của riêng mình mà toàn là sách dịch từ nước ngoài.

Trong Một đời quản trị, GS Phan Văn Trường chỉ ra nhầm lẫn cơ bản của các doanh nhân là giữa quản lý và quản trị. Ông đưa ra những đường hướng xây dựng doanh nghiệp trường tồn và khẳng định “quản trị doanh nghiệp chính là quản trị con người”.

Ông cho rằng: “Rất nhiều lãnh đạo công ty Việt Nam chỉ biết quản lý mà không biết quản trị. Quản lý thì có thể áp dụng những mô hình doanh nghiệp đã được thử nghiệm trên thế giới, phân bổ công việc hiệu quả nhưng quản trị thì đòi hỏi phải đi sâu vào lòng người, nắm bắt năng lực thật sự của những cộng sự sát cánh với mình, gắn kết giữa người với người”.

Trong cuốn sách ông viết: “Hãy làm cho nhân viên cảm nhận rằng họ là thành viên của gia đình doanh nghiệp. Có ngày vào thì có ngày chia tay, theo quy luật tự nhiên của hệ thống. Công ty nên tạo điều kiện tốt nhất để cho người đó được ra đi trong niềm vui và mau chóng ổn định trên chặng đường mới, đó chính là cái tình trong vấn đề quản trị mà mỗi doanh nghiệp cần nên có”.

  1. Giá trị của sự tử tế- Khởi nguồn cho hạnh phúc

Tác giả: Anh Nguyễn Khả Đăng – QĐ. PX sản xuất Nhà máy Phenikaa

Không biết từ bao giờ tôi lại thích đọc sách nhiều như vậy, chắc có lẽ những thăng trầm trong cuộc sống là động lực thôi thúc tôi đọc thật nhiều để học thật nhiều. Từng cuốn sách đọc xong lại giúp tôi hiểu biết hơn, tiến bộ hơn và trưởng thành hơn. Một trong những cuốn sách tôi thật sự ấn tượng và trân quý những giá trị mà nó mang lại, đó là “Giá Trị Của Sự Tử Tế”.

Giá trị của sự tử tế của Piero Ferrucci là cuốn sách được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 nhận định là tiếng lòng của ông. Đây không phải là một cuốn sách rao giảng về đạo đức hay luân lý mà là một cuốn sách phân tích tâm lý sâu sắc để chứng minh niềm tin mãnh liệt của tác giả, rằng sự tử tế là điều quý giá mà mỗi người đều nên nuôi dưỡng cho chính mình. Cuốn sách không chỉ nêu rõ giá trị của lòng tốt, còn cho người đọc biết rõ lòng tốt sinh ra từ đâu và làm sao mỗi người có thể nhen nhóm và duy trì được sự tử tế trong chính mình.

 

Sự tử tế! Nghe qua thì thật giản đơn và nó nhẹ nhàng trôi qua hàng ngày trong cuộc sống, nhưng tôi thực sự cảm kích và bị thuyết phục khi đọc xong cuốn sách này. Hiểu một cách đơn giản thì cội nguồn của sự tử tế chính là “lòng tốt”, nó là nền tảng của một trái tim nồng ấm, là khởi nguồn cho hạnh phúc và niềm vui vĩnh cửu.

Trình bày không cần hoa mỹ, cũng giống như giá trị mộc mạc mà nó mang lại, những nội dung thật “đời thường” như sự Trung thực, sự Ấm áp, sự Tha thứ, sự Tôn trọng hay Lòng tin, Thấu cảm, Khiêm nhường, Kiên nhẫn, Hào phóng Lòng biết ơn, nghe thật giản dị nhưng mấy ai đã làm được?

Từng nội dung đi qua, nó luôn lắng đọng trong tôi và tôi tự cảm thấy mình thật sự non nớt, nhỏ bé giữa bầu trời kiến thức bao la về nghệ thuật đối nhân xử thế. Dường như tôi đã “có lỗi” với nhiều người trong quá khứ. Phải chăng tôi đã quá tham lam và mong đợi quá nhiều trong các mối quan hệ?

Quả thực, giữa bộn bề của cuộc sống, nếu chúng ta không thực sự bao dung, chân thành và tôn trọng mọi người thì sẽ rất khó có được sự thanh thản, thoải mái và hài lòng với thực tại. Cuốn sách như một thông điệp rất đẹp và sâu sắc về “đạo đức” muốn lan truyền đến độc giả và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người hướng đến một tư duy sống luôn cởi mở và lành mạnh.

Giữa đêm đông giá lạnh, ngồi đọc cuốn sách này mà tôi như được sưởi ấm tâm hồn, và chắc chắn nó sẽ sưởi ấm cả những người xung quanh tôi.

P/s: Chân thành cảm ơn tác giả! Một cuốn sách nhỏ, với những nội dung rất “đời thưởng” nhưng lại hàm chứa giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc. Chắc chắn nó sẽ giúp cho độc giả quý trọng những người xung quanh mình hơn, có cái nhìn tích cực hơn, trong sáng hơn và sẽ luôn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Hiện cuốn sách đã có trong tủ sách của Phenikaa, nếu có điều kiện thì các bạn đừng bỏ qua nó nhé, ngay từ những trang đầu tiên nó sẽ giúp bạn lạc quan hơn, sống tốt hơn và bạn sẽ bị thuyết phục giống như tôi. Hãy tin tôi!

Chân thành cảm ơn Chủ tịch Tập đoàn Hồ Xuân Năng, người đã luôn định hướng, gợi mở để CBCNV trong Tập đoàn có cơ hội được tiếp xúc với những cuốn sách rất hay và ý nghĩa, hàm chứa giá trị nhân văn thật cao cả!

 

  1. Làm thế nào để trẻ em thích đọc sách?

Sách mang lại cho trẻ em những gì?

Khả năng tập trung? Lòng thấu cảm? Khả năng phát triển tư duy? Sự cởi mở và bản lĩnh? Còn nhiều những điều hay ho ẩn chứa trong từng trang sách khơi gợi cho trẻ sự tò mò, háo hức muốn tìm tòi và khám phá thế giới.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

ẤM ÁP VÀ RỘN RÀNG NGÀY HỘI GIA ĐÌNH “PHENIKAA LÀ NHÀ – KẾT YÊU THƯƠNG, NHÂN HẠNH PHÚC”
Một câu chuyện rực rỡ sắc màu, rộn ràng tiếng cười và lời ca, tiếng hát; một câu chuyện ấm…
Nhạc bật khi bị dí deadline
Chúng ta thường tìm những từ khóa như: nhạc nghe lúc tập trung làm việc, nhạc tập trung học tập……
[REVIEW SÁCH] 5 CUỐN SÁCH GIÚP BẠN THỰC TẾ HƠN TRONG CUỘC SỐNG
Cuộc sống thực tế không hề dễ dàng, đầy rẫy những thử thách nhưng nó luôn mang lại những bài…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa