Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

Dấu hiệu sau tiêm vắc xin AstraZeneca cho thấy cơ thể đang được bảo vệ

Theo chuyên gia, việc gặp phản ứng sau tiêm là một tín hiệu tốt cho thấy cơ thể đang được bảo vệ.

Theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế, tính tới ngày 12/8, tổng số liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm là 12.098.821 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 liều.

Hiện Việt Nam đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 6 loại vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, vắc-xin AstraZeneca có số lượng phân bổ nhiều nhất. Khi tiêm vắc-xin AstraZeneca nhiều người thường tỏ ra lo ngại trước những tác dụng không mong muốn.

Theo BS Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công, biến chứng và tử vong do virus SARS-CoV-2.

Việc gặp phản ứng sau tiêm là dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể đang được bảo vệ. Điều này có nghĩa là vắc-xin đang hoạt động và hệ thống miễn dịch đang đáp ứng một cách bình thường.

Sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và đều sẽ tự hết trong vài ngày.

Bác sĩ Chính cho biết, các tác dụng sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và đều sẽ tự hết trong vài ngày.

– Phản ứng phụ rất thường gặp (≥10%): Tác dụng phụ tại vị trí tiêm (phản ứng tại chỗ tiêm); Tăng cảm giác đau, nóng, đỏ, ngứa, sưng.

Các tác dụng phụ toàn thân (phản ứng toàn thân): Cảm thấy không khỏe (khó chịu); Mệt mỏi; Ớn lạnh hoặc cảm thấy sốt (nhiệt độ không rõ); Đau đầu; Buồn nôn; Đau khớp hoặc đau cơ.

– Tác dụng phụ thường gặp (1-10%): Sốt (nhiệt độ đo được từ 38° C/100.4° F trở lên).

Bác sĩ Chính lưu ý: “Theo dõi các phản ứng sau tiêm tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng là nguyên tắc cần phải tuân thủ sau tiêm vắc-xin, áp dụng với tất cả các loại vắc-xin Covid-19, vì đây là khoảng thời gian có thể xuất hiện các biến chứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 sớm và nặng, như phản ứng phản vệ.

Tại điểm tiêm chủng, các trường hợp phản ứng phản vệ cần được phát hiện và điều trị sớm cũng như phải được chăm sóc, theo dõi và điều trị tích cực tại các cơ sở y tế.

Trong trường hợp đã về nhà, người được tiêm chủng cần tự theo dõi trong 7-28 ngày nhằm phát hiện các biểu hiện của phản ứng phản vệ, đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời”.

Ảnh minh họa tiêm vắc-xin

Thành phần vắc-xin AstraZeneca bao gồm một hoạt chất và các tá dược, cho phép vắc xin được sử dụng dưới dạng tiêm. Vắc-xin không sử dụng chất bảo quản và các thành phần tá dược có vai trò giữ ổn định vắc xin (ngăn không cho vắc-xin bị biến đổi).

Bác sĩ Chính cho hay, AstraZeneca là vắc-xin mới nên chưa có thời gian để xác nhận việc bảo vệ kéo dài trong bao lâu. Theo khuyến cáo, vắc-xin phòng Covid-19 của Astrazeneca được tiêm đủ 2 mũi.

“Với các biến chủng virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hiện nay, việc tiêm đầy đủ cả hai liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca là rất cần thiết để tránh virus xâm nhập vào cơ thể“, bác sĩ Chính nói.

Bộ Y tế khuyến cáo, không phải tất cả mọi người đều cho đáp ứng miễn dịch giống như nhau. Với hầu hết các vắc-xin, tỷ lệ bảo vệ không bao giờ là tuyệt đối 100%. Do đó, vẫn có sự lây nhiễm đối với người đã tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19.

Bác sĩ Chính lưu ý: “Sau khi tiêm vắc-xin, kể cả 1 mũi hay đủ 2 mũi, người được chủng ngừa vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm theo thông điệp 5K của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế và vắc xin”.

Về câu hỏi tiêm vắc-xin không có dấu hiệu phản ứng thì vắc-xin có tác dụng không, BS Nguyễn Lê Nga, Quản lý Y khoa vùng, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: “Tất cả các phản ứng sau tiêm là những phản ứng không mong muốn của nhà sản xuất. Một người sau tiêm vắc-xin Covid-19 không gặp bất cứ phản ứng gì là một điều rất tốt”.

Hiện nay, các nhà khoa học khi nghiên cứu vắc-xin vẫn hướng tới nghiên cứu các loại vắc-xin ít tác dụng phụ nhất. Do đó, một người sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 về không có tác dụng phụ thì vẫn có kháng thể, BS Nga nói.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết: Một số người có những phản ứng phụ sau tiêm vắc xin (thường gọi là biến cố bất lợi sau tiêm chủng). Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể khi hệ thống miễn dịch bên trong con người chúng ta phản ứng với những thành phần kháng nguyên và cả những tá dược, chất bổ trợ có trong vắc-xin, và được thể hiện dưới dạng các triệu chứng, biểu hiện khác nhau.

“Việc không cảm nhận bất kỳ tác dụng phụ nào, hoặc những tác dụng phụ có thể khó nhận thấy chỉ có nghĩa là mỗi cơ thể khác nhau có những phản ứng với kháng nguyên của vắc-xin theo những cách khác nhau, miễn là vắc-xin tiêm vào người bạn sản xuất đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ cơ thể, hiệu lực của vắc-xin sau tiêm chủng mới chính là giá trị quan trọng của vắc-xin”, bác sĩ Minh nói.

Theo Soha.vn

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chăm sóc F0 tại nhà (tài liệu đầy đủ nhất 32 trang)
Với tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành, đặc biệt là Thủ…
Những lưu ý khi tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 2
Hiện nay cả nước đang thực hiện việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 để bảo vệ sức khỏe trước dịch…
Việt Nam tử tế – Tóc Tiên và DTAP
Một chiếc MV đơn giản, mộc mạc không có gì cầu kì nhưng lại vô cùng ý nghĩa khi người…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa