Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Sunday, 04/06/23

Đã rút bảo hiểm xã hội một lần, có được hoàn lại tiền để nộp tiếp không?

Nhiều người lỡ đã rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần quan tâm cơ chế cho hoàn trả lại tiền để phục hồi quá trình đã tham gia BHXH trước đó.

Cụ thể, độc giả Lê Huân (trú tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) hỏi: “Tôi có tham gia đóng BHXH tại Công ty TNHH Sông Cầu được 12 năm. Năm 2015, tôi đã nhận BHXH một lần. Tôi nghe nói hiện nay có chính sách BHXH tự nguyện đóng một lần để về hưu. Tôi xin hỏi tôi có thể trả lại tiền BHXH đã rút một lần mà tôi đã nhận năm 2015 để phục hồi lại 12 năm đóng BHXH không và nộp thêm tiền cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu không?”. 

Vấn đề này, BHXH TP Đà Nẵng trả lời như sau:

Tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật về BHXH tự nguyện, người tham gia được chọn phương thức đóng.

Hiện không có quy định nào cho trả lại tiền BHXH một lần để phục hồi quá trình tham gia BHXH đối với thời gian đã nhận BHXH một lần (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo đó, người tham gia có thể đóng hàng tháng, đóng 3 tháng một lần, đóng 6 tháng một lần, đóng 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần và đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp của bạn, đã tham gia BHXH được 12 năm, đã nhận BHXH một lần, hiện không có quy định nào cho trả lại tiền BHXH một lần để phục hồi quá trình tham gia BHXH đối với thời gian đã nhận BHXH một lần.

Trường hợp bạn tham gia BHXH 12 năm và chưa nhận BHXH một lần và đã đến tuổi nghỉ hưu, bạn có thể đóng một lần cho 8 năm còn thiếu để đủ 20 năm. Đóng xong ở thời điểm nào thì tháng sau đó sẽ nhận lương hưu.

Nguồn: Dân trí

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

5 loại đồ uống giải nhiệt, phòng ngừa say nắng, say nóng
Để phòng ngừa say nắng, say nóng trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, ngoài các biện…
Làm gì khi con vẽ ra tường nhà?
Chắc hẳn là bạn nhỏ nào cũng từng vẽ ra tường nhà mình đúng không các bố mẹ? Vậy chúng…
[PHENIKAA SCHOOL] Tọa đàm Truyền cảm hứng khởi nghiệp dành cho học sinh phổ thông tại TP Hà Nội
🔰 Khởi nghiệp là một hành trình dài, có những nụ cười và đôi khi có cả những giọt nước…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa