Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Wednesday, 29/11/23

Có 5 chuyện không đem lại may mắn, tiếc rằng có một chuyện rất nhiều người hay làm

Trong cuốn “Khổng Tử gia ngữ” có một điển cố như này.

Một hôm, quốc Vương của nước Lỗ thỉnh giáo Khổng Tử, ông nói: “Ta nghe nói mở rộng nhà cửa về phía Đông là một chuyện không tốt, có chuyện này hay không?”.

Khổng Tử đáp: “Thần chỉ nghe thiên hạ có 5 thứ chuyện bất hạnh, và việc mở rộng nhà cửa về phía Đông lại không nằm trong 5 chuyện này”.

Đó là 5 chuyện nào?

“Tổn nhân nhi tự ích, thân chi bất tường dã; khí lãi nhi thủ ấu, gia chi bất tường dã; dịch hiền nhi dụng bất tiêu, quốc chi bất tường dã; lão giả bất giáo, ấu giả bất học, tục chi bất tường dã; thánh nhân bặc nặc, ngu giả thiện quyền, thiên hạ bất tường dã”.

Có 5 chuyện không đem lại may mắn, tiếc rằng có một chuyện rất nhiều người hay làm - Ảnh 1.

Thứ nhất, “Tổn nhân nhi tự ích, thân chi bất tường dã”, ý muốn nói, làm việc mà chỉ biết lợi ích của mình mà không thèm quan tâm hay làm tổn hại tới lợi ích của người khác, sau này, người gặp xui xẻo sẽ chính là bản thân.

Thứ hai, “Khí lãi nhi thủ ấu, gia chi bất tường dã”, ý muốn nói nếu mặc kệ người già, không phụng dưỡng, không quan tâm, thay vào đó đem tất cả tình yêu dồn lên con cái, vậy thì gia đình sẽ không may mắn.

Vì sao lại không may mắn? Có người ẩn dụ mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái giống như một cái cây lớn, quả của cái cây này là con cái, cành cây chính là cha mẹ, rễ cây chính là ông bà… Nếu muốn cái cây này đơm hoa kết trái, hoa quả xum xuê, vậy thì chúng ta phải đưa nước và chất dinh dưỡng vào đâu? Vào rễ cây.

Nhưng phần lớn chúng ta hiện nay lại đem nước và chất dinh dưỡng đổ thẳng lên quả, kết quả, những quả này không hấp thụ được chất dinh dưỡng, rồi dần dần thối nát. Đây là mấu chốt của vấn đề giáo dục con cái của chúng ta bây giờ.

Vì vậy có người nói, ngày xưa, “hiếu tử” có nghĩa là con cái (tử) hiếu thuận với cha mẹ, còn ngày nay, hàm nghĩa của từ này có lẽ đã thay đổi, “hiếu tử” ngày nay có là hiếu thuận với con với cháu (tử).

Cha mẹ là tấm gương rất quan trọng trong giáo dục con cái, nếu trong gia đình, bạn có thể hòa nhã, hiếu thuận với cha mẹ, con cái nhìn vào tấm gương là bạn, chúng tự nhiên cũng sẽ hiếu kính với người lớn mà không cần bạn phải nói bất kì điều gì.

Có một câu chuyện như thế này.

Có một người cha nọ, tuổi tác đã cao, không còn đủ sức lao động, nhưng cậu con trai lại đối xử với ông rất không tốt, đánh được thì đánh, mắng được là mắng. Tuy nhiên, con cái mắng ông, ông cũng mắng lại, đánh ông ông cũng đánh lại, cả nhà náo loạn. Cứ như vậy mãi cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Có một lần, ông đi tìm tới một cụ già khác tâm sự: “Con cái chúng nó suốt ngày đánh tôi mắng tôi, rất bất hiếu, cuộc sống tôi khổ quá, ông nói tôi nên làm gì bây giờ?”.

Cụ già nói với ông: “Tôi hỏi ông cái này nhé, ông phải trả lời thành thật thì tôi mới giúp ông được”.

Ông nói: “Được, ông cứ hỏi, tôi sẽ thành thật trả lời”.

Cụ già hỏi ông: “Vậy thái độ của ông với cha mẹ mình ra sao?”.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

PHENIKAA TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CẤP CỨU CƠ BẢN 48 GIỜ CHO CÁC BÁC SĨ, ĐIỀU DƯỠNG VÀ KTV BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC PHENIKAA
Thực hiện kế hoạch đào tạo cấp cứu cơ bản 48 giờ cho nhân viên y tế, ngày 26/11/2023, Phenikaa…
NĂM 2023 TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHNEIKAA CÓ 10 NHÀ GIÁO/NHÀ KHOA HỌC ĐẠT TIÊU CHUẨN CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ
Theo QĐ số 80/QĐ-HĐGSNN kí ngày 20/11/2023, Quyết định Công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo…
Chương trình KHÁM VÀ CHẨN ĐOÁN RĂNG MIỆNG MIỄN PHÍ DÀNH CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN TẬP ĐOÀN PHENIKAA VÀ NGƯỜI THÂN
 Thời gian: 27 – 30/11 và 04 – 07/12/2023 Địa điểm: Nhà máy Led Lighting Cuối năm là lúc ai…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa