Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Monday, 15/04/24

Chứng “bận rộn ảo” khiến công việc ngày càng sa sút, hàng triệu người mắc phải…

Ai cũng biết chúng ta đang sống trong một thế giới mà mỗi người đều bị kích thích quá mức. Người ta tôn thờ sự bận rộn và nhanh chóng. Sự tự tôn không chỉ thể hiện qua thành tích của cá nhân mà còn bởi liệu bạn có bận rộn hay không, cảm thấy căng thẳng vì công việc không. Lạ kì là việc bận rộn hơn, cảm thấy căng thẳng vì công việc khiến bạn trông giống người thành công hơn. Trong khi, chậm lại và thư thả lại là điều không ai mong muốn trong cuộc cách mạng 4.0 này.

Thật đáng buồn là ai cũng nghĩ bận rộn đồng nghĩa với làm việc hiệu quả; và việc chậm lại khiến bạn trông thật chậm chạp và thiếu hiệu quả. “Chúng ta ngày nay sợ phải dừng lại để suy nghĩ cho kĩ càng, cứ liên tục thúc bản thân phải tiến về phía trước. Chúng ta coi trọng lượng hơn là chất, coi trọng các quyết định nhanh chóng hơn là những quyết định đúng đắn. Chúng ta cứ bận rộn ép buộc bản thân phải làm mọi việc khẩn cấp càng nhanh càng tốt, trong khi lại không dành thời gian để nghĩ xem việc này có thực sự hữu ích và quan trọng không?”, bà Julia Paulette Hollenbery, tác giả sách The Healing Power of Pleasure: Seven Medicines for Rediscovering the Innate Joy of Being chia sẻ.

Dừng lại để đi tiếp: Những khoảng dừng để làm việc hiệu quả hơn

Thay vì cố gắng gò ép bản thân với một lịch trình dày đặc chóng mặt, lời khuyên cho bạn là nên tạm dừng công việc trong thời gian ngắn để cải thiện hiệu quả của mình (Productive Pausing). Thời gian tạm dừng có thể chỉ kéo dài vài giây, vài phút hoặc 15 phút. Trong lúc nghỉ này, bạn có thể chỉ cần ngồi yên lặng, hoặc có một giấc ngủ ngắn, hay ăn nhẹ, đi tắm, tập thể dục hoặc đi bộ trong thiên nhiên.

“Câu hỏi đặt ra là bạn cần bao nhiêu thời gian tại nơi làm việc để thực sự trở nên hiệu quả?” nhà văn Hollenbery thắc mắc. “Cần 100% không? 99%? 98%? 95% Hoặc có thể 85%? Khi bạn ngừng làm việc trong giây lát, bạn đang cải thiện chính năng lực của mình, dứt ra khỏi sự tù mù với trở về với chính bản thân mình”.

Sự thật là mọi thứ trong tự nhiên đều có lúc tạm dừng. “Bạn không phải là cái máy. Tạm dừng sẽ giúp bạn dứt ra khỏi thói quen phản tự nhiên là làm việc liên tục. Đây là một hành động nhỏ nhưng có võ để giúp cải thiện sự tập trung và năng lượng khi làm việc”.

6 bước để “nhanh hơn” bằng cách “chậm lại”

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Mình nghĩ gì về việc “người khác nghĩ gì về mình”?
Bài viết này được truyền cảm hứng bởi một sự kiện, đó là chồng mình lập ra một kênh YouTube…
Sống nhiều để làm gì?
Câu nói “Tôi không muốn sống tốt hơn, tôi muốn sống nhiều hơn” từ lâu đã là phương châm sống của…
Em yêu cô ấy – Double2T
Double2T tung ra album “10 năm trước” với 10 bài hát. Đây thực sự là sự nỗ lực lớn của…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa