Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Cha gửi con gái nhỏ 9 bài học về tiền bạc và cuộc sống ông đã dành cả cuộc đời để ngẫm: Thành công không chỉ là có tiền, con đừng mù quáng nghe theo mọi lời khuyên

Tiền bạc không cho chúng ta được những thứ mà bản thân mong muốn nhất. Không có khoản tiền nào có thể bù đắp cho sự thiếu hụt tính cách, lòng trung thực và sự đồng cảm chân thành đối với người khác.

Vợ chồng tôi chào đón cô con gái đầu lòng vào năm ngoái và giờ đứa bé đang chập chững những bước đi đầu đời. Dù bây giờ nhiệm vụ của bé chỉ là ăn và ngủ, thế nhưng một ngày nào đó con gái tôi sẽ cần những lời khuyên về tiền bạc và cuộc sống.

Là một người cha đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu về tiền bạc, tài chính và kinh doanh, đây là những gì tôi sẽ nói với con gái của mình:

1. Đừng đánh giá thấp vai trò của cơ hội trong cuộc sống

Mặc dù nghèo đói hay giàu có phụ thuộc vào những quyết định chúng ta đưa ra, thế nhưng đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của những cơ hội và cách chúng thay đổi cuộc sống của con. Gia đình, quốc gia, thế hệ và các giá trị mà chúng ta thuộc về từ khi sinh ra hay tất cả những người mà chúng ta gặp đều đóng một vai trò lớn ảnh hưởng tới cuộc sống và vận mệnh của mỗi người.

Mặc dù chúng ta thừa nhận rằng cố gắng và kiên trì sẽ mang lại phần thưởng và giá trị, thế nhưng đôi khi không phải tất cả thành công đều là kết quả từ làm việc chăm chỉ và không phải tất cả sự nghèo đói là do lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi hình thành ý kiến ​​về người khác, bao gồm cả chính bản thân con.

2. Lợi nhuận cao nhất bạn nhận được là khả năng kiểm soát thời gian 

Cha gửi con gái nhỏ 9 bài học về tiền bạc và cuộc sống ông đã dành cả cuộc đời để ngẫm: Thành công không chỉ là có tiền, con đừng mù quáng nghe theo mọi lời khuyên - Ảnh 1.

Có thể làm bất cứ điều gì, khi nào, ở đâu và với ai là tận cùng của hạnh phúc mà không thứ vật chất xa xỉ nào có thể so sánh được. Cảm giác vui vẻ khi sở hữu một món đồ chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng biến mất, thế nhưng có một công việc linh hoạt sẽ giúp con có thời gian làm những gì mình yêu thích.

Hãy tiết kiệm tiền và con sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi ở ngã tư đường của cuộc đời. Đạt được sự độc lập là mục tiêu cuối cùng của chúng ta trong cuộc sống. Nhưng sự độc lập không phải là một trò chơi hoặc là được tất cả hoặc là mất hết, thay vào đó, mỗi đồng tiền bạn tiết kiệm được giống như việc sở hữu một lát cắt trong tương lai của chính mình mà có thể sẽ bị chi phối bởi người khác nếu bạn không có đủ khả năng.

3. Đừng dựa dẫm vào việc được chiều chuộng

Sẽ không có ai hiểu được giá trị của đồng tiền nếu không phải làm việc vất vả để có được nó. Vì vậy, nếu muốn thành công, đừng bao giờ dựa dẫm vào việc được chiều chuộng.

Hãy học cách chấp nhận một sự thật rằng con không thể có tất cả những thứ mình mong muốn sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là nhu cầu và đâu là mong muốn. Điều này sẽ dạy cho con về lên ngân sách, tiết kiệm và định giá những gì con đã có.

Biết cách tiết kiệm mà không khiến cuộc sống bị tổn thương là một kỹ năng sống thiết yếu sẽ giúp con vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

4. Thành công không phải lúc nào cũng đến từ những hành động to tát

Napoleon định nghĩa về thiên tài là người có thể làm những việc ở mức độ trung bình khi những người khác xung quanh anh ta đang lạc lối. Quản lý tiền cũng như vậy. Con không cần phải làm những điều tuyệt vời để kết thúc ở một vị trí tốt, con chỉ cần không làm hỏng việc liên tục trong thời gian dài là được.

Tránh những sai lầm nghiêm trọng (ví dụ như là vùi mình vào nợ nần) là lời khuyên về tài chính tốt nhất trong mọi hoàn cảnh.

5. Sống dưới mức thu nhập của bạn

Giảm bớt các nhu cầu không cần thiết là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất, bởi bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thu nhập hay lợi nhuận đầu tư của bạn. Một người kiếm được 50.000 USD mỗi năm nhưng chỉ cần 40.000 USD để hạnh phúc thì giàu có hơn một người kiếm được 150.000 USD nhưng cần tới 151.000 USD để hạnh phúc.

Con kiếm được bao nhiêu tiền không quyết định được con có bao nhiêu và việc con có bao nhiêu không quyết định con cần bao nhiêu.

Cha gửi con gái nhỏ 9 bài học về tiền bạc và cuộc sống ông đã dành cả cuộc đời để ngẫm: Thành công không chỉ là có tiền, con đừng mù quáng nghe theo mọi lời khuyên - Ảnh 2.

6. Suy nghĩ sẽ thay đổi theo thời gian

Hầu như tất cả mọi người đều mơ hồ về cuộc sống và tương lai của mình khi ở tuổi 18, vì vậy đó không phải là ngày tận thế nếu như con chọn một chuyên ngành và sau đó nhận ra đó không phải thứ mình yêu thích, hay quyết định từ bỏ công việc này để chuyển sang một vị trí khác.

Đừng tự dằn vặt bản thân đã đi sai đường, thay vào đó, hãy thừa nhận rằng các giá trị và mục tiêu của con đã phát triển. Tha thứ cho bản thân vì đã thay đổi suy nghĩ là một siêu năng lực, đặc biệt là khi con còn trẻ.

7. Cái gì cũng có giá của nó

Giá của một sự nghiệp bận rộn là không có thời gian dành cho gia đình và bạn bè. Giá của lợi nhuận thị trường dài hạn là không chắc chắn và đầy biến động. Cái giá của những đứa trẻ hư hỏng là chúng nhận được quá nhiều sự bảo bọc và che chở.

Tất cả mọi thứ có giá trị đều đi kèm với một mức giá, và hầu hết những cái giá đó thường bị ẩn đi. Có những thứ đáng với một cái giá nhất định, nhưng đừng bao giờ bỏ qua chi phí thực sự cho những quyết định của con.

Khi chấp nhận điều này, con sẽ bắt đầu xem những thứ như thời gian, mối quan hệ, quyền tự chủ và sự sáng tạo như những loại tiền tệ có giá trị ngang hàng với tiền mặt.

Cha gửi con gái nhỏ 9 bài học về tiền bạc và cuộc sống ông đã dành cả cuộc đời để ngẫm: Thành công không chỉ là có tiền, con đừng mù quáng nghe theo mọi lời khuyên - Ảnh 3.

8. Tiền không phải là thước đo thành công lớn nhất

Warren Buffett từng nói: “Thành công thực sự trong cuộc sống là nhận được tình yêu thương từ những người bạn mong muốn”.

Và tình yêu thương đó phụ thuộc rất nhiều vào cách con đối xử với mọi người, hơn là giá trị tài sản ròng. Tiền bạc không cho chúng ta được những thứ mà bản thân mong muốn nhất. Không có khoản tiền nào có thể bù đắp cho sự thiếu hụt tính cách, lòng trung thực và sự đồng cảm chân thành đối với người khác.

Đây là lời khuyên tài chính quan trọng nhất mà cha có thể dành cho con.

9. Đừng mù quáng tin vào mọi lời khuyên 

Thế giới của con sẽ khác với cha, giống như thế giới của cha thì khác với của ông bà. Không ai là giống hệt nhau, và không ai có tất cả các câu trả lời đúng. Hãy cân nhắc những lời khuyên của người khác và xem xét chúng với hoàn cảnh, mục tiêu và giá trị của riêng con.

Bài viết là lá thư của Morgan Housel, một chuyên gia về tài chính, viết gửi cô con gái nhỏ của mình đăng trên tạp chí CNBC.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…
Trường Đại học Phenikaa triển khai công tác Quản trị rủi ro
Nhằm nâng cao hiệu quả quản trị đại học, ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa tổ chức Hội nghị triển khai công…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa