Liên hệ:
024 33 685 980 | Máy lẻ 223
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Sunday, 05/02/23

Câu chuyện về phong tục trà chiều của người Anh

“At half past three, everything stops for tea” là câu nói quen thuộc của người dân xứ sở sương mù – Tạm dịch: Mọi việc đều dừng lại vào ba rưỡi chiều để thưởng thức trà nóng.

Thưởng thức trà chiều đã trở thành thói quen và phong tục trà chiều người Anh từ rất lâu. Dường như đối với đại đa số người Anh, không gì có thể sánh được với hương thơm thanh nhẹ của lá trà tỏa ra từ những ấm sứ Trung Hoa nghi ngút khỏi. Một buổi trà chiều “chuẩn Anh” không thể thiếu những chiếc bánh nướng nóng giòn vừa mới ra lò phết mứt trái cây hoặc nhân kem béo ngậy. Thưởng thức trà chiều trở thành thú vui tao nhã và hình thành nên văn hóa độc đáo của một trong những quốc gia giàu có nhất châu Âu.

Nguồn gốc thú vị của phong tục Trà chiều người Anh

Người Anh biết đến trà vào thế kỉ thứ XVII. Mãi đến thế kỷ thứ XIX, các loại trà mới được tiêu thụ mạnh tại đất nước Anh. Người có công tạo nên phong tục thưởng thức trà chiều của nước Anh không ai khác chính là nữ công tước đời thứ 7 của Bedford, Anna Maria Russell. Tại nước Anh vào thời điểm đó chỉ có 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Khoảng thời gian giữa hai bữa ăn luôn khiến nữ công tước cảm thấy đói bụng vào khoảng 4 giờ chiều.

Nữ hoàng Elizabeth và Vua George VI đang thưởng thức trà tại cung điện Buckingham năm 1994

Bà bắt đầu nhâm nhi trà và bánh mì phết bơ hoặc bánh ngọt tại phòng riêng của mình. Sau đó, bà thường mời bạn nè đến nhà riêng của mình tại Woburn Abbey để thưởng thức trà thơm và bách bộ xung quanh những cánh đồng hoa bát ngát. Đến khi trở về London, sở thích nhâm nhi trà bánh cùng bạn bè của bà vẫn không hề thay đổi.

Từ đó phong cách thưởng thức trà chiều bắt đầu lan rộng và trở thành một nghi thức xả hội sang trọng, quý phái của tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ. Nếu bạn là fan của điện ảnh Anh, chắc chắn sẽ rất quen thuộc với hình ảnh những phụ nự quý tộc mặc đầm dài, đeo gang tay và đội nón kiểu tham dự các buổi tiệc trà sang trọng. Tiệc trà chiều của người Anh thường diễn ra vào lúc khoảng 4 giờ chiều.

Một buổi tiệc trà của giới quý tộc Anh

Theo truyền thống, người Anh pha trà trong những chiếc ấm sứ với họa tiết hoa văn cổ điển, tinh xảo và thanh lịch. Tất cả chén và ấm đều phải đi theo bộ. Trong không gian sang trọng là chiếc bàn thấp đặt giữa các ghế sofa êm ái. Mọi người sẽ quây quần bên nhau, trò chuyện, thưởng thức bánh ngọt và nhâm nhi trà nóng. Để tăng thêm hương vị đậm đà, người Anh thường kết hợp sữa tươi, kem sữa, đường nâu cùng với trà nóng khi thưởng thức.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Phenikaa School chào đón đoàn sinh viên thực tập từ Đại học Giáo dục và Đại học Thủ đô
Nằm trong nội dung đã ký kết về chiến lược hợp tác, phát triển nhân sự và thương hiệu, Trường…
7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở
Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.…
CÔNG BỐ KẾT QUẢ MINI GAME “TẾT NHÀ”
Sau 8 ngày diễn ra mini game “Tết Nhà”, đã có rất nhiều những lời chúc mừng năm mới, các…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa