Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 13/07/24

Cách duy nhất biến ước mơ thành hiện thực: Biết mình muốn gì, kiên trì với các mục tiêu nhỏ nhưng cũng phải linh hoạt khi cần

Ước mơ không chỉ là những suy nghĩ và ảo tưởng đẹp đẽ. Chúng là tư duy, là thói quen và lời kêu gọi hành động, là mục tiêu để phấn đấu. Để đạt được ước mơ cần phải có tầm nhìn, đam mê và chăm chỉ.

Ước mơ bạn thực sự muốn có được là ước mơ mà bạn không lúc nào không nghĩ tới. Là ước mơ mà bạn ghi tâm tạc dạ. Đừng sợ xây dựng ước mơ – hãy chấp nhận thực tế rằng nếu bạn đang hướng tới một cuộc đời lớn và thú vị, bạn sẽ mắc sai lầm, nhưng những sai lầm này sẽ dạy cho bạn những điều mà trước đây bạn chưa hề biết. Đừng bao giờ để nỗi sợ sai lầm và thất bại cản bước bạn tới ước mơ.

Chúng ta biết rằng ước mơ không thể thành hiện thực chỉ trong một đêm. Vậy nên hãy cho bản thân cơ hội tốt nhất để đạt được những ước mơ mà bạn đang hướng tới, điều quan trọng là học cách đặt ra mục tiêu. Mục tiêu là những viên gạch lớn trên chặng đường phát triển để đạt được ước mơ.

Nhưng làm thế nào để xác định chính xác đâu là mục tiêu của bạn và tự động viên bản thân hướng tới nó? Dưới đây là một vài gợi ý có hiệu quả theo các chuyên gia.

Hiểu rõ mục tiêu

Để bắt đầu mục tiêu, hãy viết vào một mảnh giấy và dán nó lên tường phía trên bàn làm việc. Kèm theo hình ảnh mà bạn cho rằng miêu tả tốt nhất tham vọng của bạn. Bạn càng bố trí xung quanh mình nhiều mục tiêu, bạn sẽ càng được nhắc nhở tiếp tục kế hoạch đã định.

Đảm bảo mục tiêu của bạn có thể đạt được

Hướng tới mục tiêu khó có thể đạt được, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, là lãng phí năng lượng. Nó có thể làm sứt mẻ sự tự tin của bạn. Nếu mục tiêu của bạn không thể đạt tới được, hãy thành thật và chấp nhận nó. Bạn vẫn có thể giữ ước mơ đó nhưng hãy nghĩ tới những bước có thể đạt được trước mắt nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng.

Hình dung ra thành công

Hãy dùng trí tưởng tượng của bạn để hình dung khoảnh khắc bạn đạt được tham vọng của mình. Nó không chỉ giúp bạn có động lực và tập trung, mà còn có thể giúp bạn nghĩ ra những cách mới để tiến tới thành công.

Chia nhỏ mục tiêu

Khi khi mục tiêu dường như quá lớn, nhưng khi chúng ta chia nhỏ nó thành các chuỗi mục tiêu nhỏ hơn thì mọi chuyện có thể sẽ khả thi hơn. Hãy coi mỗi mục tiêu nhỏ là một viên gạch để tiến tới đích cuối cùng.

Nhận lời khuyên và sự hỗ trợ

Bạn biết người nào đó có trình độ và kinh nghiệm có thể giúp bạn? Hãy nói chuyện cùng họ để tìm kiếm lời khuyên và sự hỗ trợ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm một người như thế, hãy tìm kiếm và đừng ngần ngại tiếp cận những người mà bạn có thể chỉ mới đọc qua hay thấy qua trên tivi. Nếu không hỏi làm sao bạn biết họ có sẵn sàng truyền đạt hiểu biết của họ cho bạn hay không.

Hãy thực tế

Thiết lập khung thời gian thực tế là rất quan trọng. Vạch ra những gì bạn sẽ đạt được vào “một ngày nào đó” là vô ích nếu bạn không biết “một ngày nào đó” là khi nào. Hãy chọn một khung thời gian và cố gắng hết mình để tiến gần tới nó. Nếu tới thời hạn mà bạn vẫn chưa đạt được mục tiêu thì đây là lúc để bạn đưa ra quyết định. Bạn sẽ gia hạn thêm thời gian hay mục tiêu của bạn là không thể đạt tới.

Kiên trì

Bạn có lẽ đã nghe qua câu nói khá nổi tiếng của William Edward Hickson: “Nếu bạn chưa thành công, hãy cố gắng, cố gắng hơn nữa.” Hướng tới mục tiêu thường khá thử thách vì bạn sẽ phải theo đuổi một vài con đường khác nhau để đạt được nó. Khi phát sinh trở ngại, hãy luôn luôn duy trì lòng tin rằng sẽ có cách giải quyết.

Biết khi nào cần linh hoạt

Hãy cố gắng duy trì tư duy linh hoạt. Sự linh hoạt có thể là tìm kiếm những lời khuyên khác nhau, thêm vào các bước phụ hoặc xác định lại mục tiêu. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không coi sự linh hoạt như cái cớ để trì hoãn.

Ăn mừng thành công

Bạn đã thiết lập tư duy để đạt được thứ gì đó, và bây giờ bạn đã đạt được nó. Hãy ăn mừng. Khen thưởng bản thân, đặc biệt nếu để tới được thời điểm này là một quá trình đầy gian nan, thành công này sẽ tạo ra sự liên kết tinh thần tích cực giúp bạn có thêm động lực để đạt được các mục tiêu trong tương lai.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

[REVIEW SÁCH] NHỮNG CUỐN SÁCH HAY VỀ CÔNG SỞ GIÚP TẠO NIỀM VUI MỖI NGÀY TẠI NƠI CÔNG SỞ, NÂNG CAO NĂNG SUẤT LÀM VIỆC
Công sở chính là một xã hội thu nhỏ, đây là một môi trường áp lực và đầy cạnh tranh.…
Cô Lưu Huyền Trang – Sứ giả Tiếng Anh tại trường Tiểu học Phenikaa
Là sứ giả Tiếng Anh và đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh tại trường Tiểu học Phenikaa,…
Thay đổi cách dạy, cách học Ngữ văn đáp ứng yêu cầu mới
Định hướng ra đề theo Chương trình GDPT 2018 nói chung, môn Ngữ văn nói riêng đặt ra yêu cầu…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa