Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

Cách để con tuổi teen trò chuyện với bố mẹ

Nhiều trẻ, khi còn nhỏ rất thân thiết với bố mẹ nhưng đến tuổi dậy thì, chúng thu mình lại và không còn gần gũi, gắn bó với gia đình như xưa.

Nhiều cha mẹ cảm thấy khó hiểu khi con khép kín, ít giao tiếp, thậm chí từ chối trò chuyện cởi mở với bố mẹ mà chỉ trả lời nhát gừng.

Đầu tiên, cha mẹ cần phải nhận ra một thực tế rằng con cái không còn coi cha mẹ là trung tâm trong cuộc sống của chúng nữa. Đó là một điều bình thường. Trẻ ở giai đoạn này cần đến sự riêng tư, không gian riêng.

Làm gì để trẻ tuổi teen chịu trò chuyện nhiều hơn với cha mẹ?

Lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Khi trẻ trò chuyện với cha mẹ, điều chúng mong mỏi là được lắng nghe những suy nghĩ, quan điểm và kỳ vọng của chúng. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ có xu hướng dùng vốn sống, hiểu biết của mình để áp đặt, dưới danh nghĩa chia sẻ.

Khi lắng nghe nhiều hơn, nói ít hơn, cha mẹ sẽ hiểu được con dưới tư cách một người bạn, một người đồng hành. Cha mẹ cũng có thể biểu đạt sự quan tâm, sẻ chia bằng ngôn ngữ cơ thể, thay vì chỉ luôn là lời nói.

Lên lịch cho các hoạt động tương tác

Trong khi trẻ tìm cách rút lui vào thế giới riêng, bạn cần chủ động cho trẻ thấy bạn sẽ không để trẻ có thể làm theo cách chúng muốn, tuy nhiên theo phương pháp thật mềm mỏng. Giải pháp chính là cùng con lên lịch cho một số hoạt động tương tác giữa cha mẹ và con cái. Ví dụ, bạn có thể lên lịch để cả nhà đi ăn cùng nhau tại địa điểm con ưa thích, đặt câu hỏi: “Con thích đi ăn ở chỗ nào, mẹ con mình có thể đi với nhau vào ngày thứ 4?”. Môi trường mà trẻ yêu thích sẽ khiến con cởi mở hơn, vui vẻ hơn và sẵn sàng giao tiếp hơn.

Đừng bao giờ phán xét

Phán xét, chỉ trích là những việc làm sai lầm của cha mẹ, bởi việc làm này sẻ chỉ khiến trẻ cảm thấy hai phía không thể nào có tiếng nói chung và rút lui nhanh chóng.

Ngay cả khi suy nghĩ và quan điểm của trẻ khác với bạn, đừng lấy đó làm bực mình. Ai cũng có quyền bày tỏ ý kiến của riêng mình, thanh thiếu niên không là ngoại lệ. Tôn trọng trẻ, lắng nghe và cầu thị là cách để hai phía hiểu nhau hơn.

Khi trẻ đưa ra một quyết định nào đó, dù bạn biết nó có thể không phải quyết định sáng suốt nhất, hãy đừng chỉ trích. Hãy cho chúng quyền tự do làm điều mình muốn, bởi điều đó sẽ thúc đẩy sự độc lập của trẻ. Đôi khi, trẻ có thể sai lầm, nhưng nghĩ xem, ai là không từng sai lầm? Vì vậy, cần dừng lại ngay những lời chỉ trích, liên quan đến các quyết định của trẻ.

Là cha mẹ, việc sát cánh và để con tự tìm ra giải pháp cho các vấn đề của chúng là cần thiết. Cần học cách buông bỏ, để trẻ làm điều mình muốn.

Tận dụng tối đa các cơ hội trò chuyện

Các chuyến đi, đôi khi là trên đường đi làm, khi cùng ngồi trong xe với nhau, cha mẹ có thể tận dụng tối đa khoảng thời gian này và thảo luận về mọi vấn đề. Nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và ngược lại, đặt câu hỏi cho trẻ, thay vì để chúng miệt mài ngó vào màn hình điện thoại.

Nên khuyến khích con tham gia nhiều hơn các chuyến đi chơi cùng gia đình, động viên trẻ tương tác nhiều hơn với bố mẹ và các anh chị em, thay vì trốn vào thế giới của riêng chúng.

Kiên nhẫn hơn với con

Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng nhất cần nhớ, dù bạn rất muốn con cởi mở nhiều hơn. Con bạn đang ở giai đoạn của sự thay đổi, khi chúng từ một đứa trẻ hướng ngoại, cởi mở trở thành đứa trẻ thu mình, kín tiếng và ngại giao tiếp.

Điều cần thiết nhất là hãy chờ đợi, cho chúng một phần khoảng không chúng cần để điều hướng, khám phá con người mình và thử trải nghiệm các phiên bản khác nhau của bản thân. Sự kiên nhẫn của cha mẹ rất quan trọng trong giai đoạn này.

 

Nguồn: Thùy Linh (Theo Asianparent)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa