Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Wednesday, 19/06/24

BusMap: Từ ứng dụng giao thông “quốc dân” đến bản đồ dịch tễ CovidMap “vì dân” và giải pháp giao thông thông minh

Chung tay cùng Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, CTCP Công nghệ Phenikaa MaaS (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đã hỗ trợ hơn 10 tỉnh/thành phố xây dựng Bản đồ dịch tễ Covid (CovidMap) dựa trên công nghệ lõi về bản đồ từ ứng dụng BusMap. Đây là giải pháp mang đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần vì cộng đồng xã hội của Phenikaa MaaS trong hành trình trở thành một doanh nghiệp kinh doanh có ý thức.

Từ một ứng dụng giao thông “quốc dân” miễn phí…

Công nghệ lõi về bản đồ được ứng dụng lần đầu trong việc phát triển ứng dụng BusMap của Lê Yên Thanh, CEO của Phenikaa MaaS, nhằm hỗ trợ miễn phí cho người dân di chuyển bằng xe buýt công cộng theo cách thuận tiện, dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. Tính thời điểm hiện tại, ứng dụng BusMap đã được hơn 2 triệu lượt tải, nằm trong nhóm 1% những ứng dụng có hơn 1 triệu lượt tải của Playstore và có hơn 400.000 tài khoản hoạt động thường xuyên mỗi tháng. Theo Lê Yên Thanh CEO Phenikaa MaaS, trung bình mỗi tháng có khoảng 50 triệu lượt hành khách đi xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh và có khoảng 20% số lượt hành khách đó sử dụng ứng dụng BusMap khi di chuyển. BusMap đã được Phenikaa MaaS triển khai tại ba thành phố lớn của Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng – cũng như một số các đô thị lớn trong khu vực Đông Nam Á như Bangkok và Chiang Mai.

Ứng dụng BusMap sở hữu những tính năng vượt trội, cho phép người dùng có thể truy cập vào hệ thống bản đồ xe buýt nội đô, kiểm tra hành trình của xe buýt theo thời gian thực thông qua hệ thống định vị GPS, thuật toán tìm đường và tính toán lộ trình, định lượng thời gian tới điểm đón của phương tiện, từ đó tìm được phương án di chuyển ngắn nhất với mức chi phí và thời gian thấp nhất. Với những chức năng nổi trội, ứng dụng BusMap đã góp phần đem lại giải pháp giao thông thông minh cho cộng đồng xã hội, qua đó thúc đẩy sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng tại Việt Nam và các quốc gia khác nhằm giảm thiểu ùn tắc, ô nhiễm môi trường.

Ngoài tính phổ biến đối với người dân Việt Nam, BusMap còn được cộng đồng quốc tế ưu tiên sử dụng do được tích hợp phiên bản tiếng Anh nhằm hỗ trợ người nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm khách du lịch và chuyên gia, có thể chủ động tìm kiếm thông tin và thuận tiện di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Đến bản đồ dịch tễ CovidMap “vì dân” …

Bản đồ dịch tễ CovidMap: Phenikaa MaaS xây dựng Bản đồ dịch tễ CovidMap để hỗ trợ chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng nâng cao công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Thông qua việc làm chủ công nghệ lõi về bản đồ, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng xây dựng bản đồ dịch tễ CovidMap khi dịch bệnh bùng phát tại đây vào tháng 8/2020. Bản đồ CovidMap là một công cụ hỗ trợ người dân nhận diện trực tiếp, dễ dàng và nhanh chóng những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, từ đó có lộ trình di chuyển thích hợp và tránh đi vào vùng dịch. Đồng thời, bản đồ CovidMap cũng giúp chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra, thống kê số liệu nhanh chóng, chính xác, và hạn chế các thông tin giả tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện tại giải pháp này đã được triển khai miễn phí tới hơn 10 tỉnh/thành trên toàn quốc, bao gồm Bắc Giang, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… và đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ tới các tỉnh/thành khác. Theo CEO Lê Yên Thanh, sắp tới Phenikaa MaaS sẽ hỗ trợ các tỉnh/thành tích hợp thêm thông tin về đăng ký tiêm chủng, xác nhận tiêm chủng lên bản đồ CovidMap theo tình hình thực tế tại địa phương.

Đây được xem là một giải pháp công nghệ thông minh và có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực trong công cuộc phòng chống Covid tại Việt nam.

… Và mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh

Sau khi nhận vốn đầu tư 1,5 triệu USD từ Tập đoàn Phenikaa, Phenikaa MaaS (tiền thân là CTCP BusMap) chính thức trở thành thành viên trong Hệ sinh thái Phenikaa. Với sự hỗ trợ toàn diện từ Tập đoàn mẹ, Phenikaa MaaS được tận dụng sức mạnh tổng hợp của Tập đoàn Phenikaa và các đơn vị thành viên trong lĩnh vực công nghệ – công nghiệp, đặc biệt được “hưởng lợi” từ các đề tài nghiên cứu, thành tựu khoa học từ các Viện/TT nghiên cứu của Tập đoàn, để phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới, mang tính đột phá, ứng dụng cao trong thực tế và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp (B2B), cơ quan Nhà nước (B2G).

Trong lĩnh vực giao thông: Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Giao thông vận tải chuyển đổi số, Phenikaa MaaS giới thiệu giải pháp Smart Mobility ứng dụng công nghệ AI và BigData. Đây là một gói các giải pháp được tích hợp tổng thể nhằm hỗ trợ việc xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại các đô thị và đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh vận tải nâng cấp khả năng quản trị của mình đối với các phương tiện di chuyển theo hướng tự động hóa, tiết kiệm thời gian, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Giải pháp Smart Mobility không chỉ được các doanh nghiệp lớn, chính quyền trong nước tin dùng như Công ty VinBus, chính quyền Đà Nẵng, mà còn được các đối tác quốc tế như “kỳ lân công nghệ” Grab đề xuất hợp tác và phát triển. Theo đó, Phenikaa MaaS đã cùng với Grab triển khai giải pháp đi xe buýt kết hợp với xe ôm công nghệ, đây là lần đầu tiên Grab kết hợp với một Startup về xe buýt để triển khai giải pháp này, qua đó tiết kiệm chi phí và thời gian cho người sử dụng, gia tăng lợi thế cạnh tranh của Grab trên thị trường.

Trong nội bộ Tập đoàn Phenikaa, công nghệ lõi về bản đồ của Phenikaa MaaS đã được sử dụng và ứng dụng vào xe tự hành thông minh Phenikaa – xe tự hành cấp độ 4/5 theo tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE) “Made in Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực giáo dục: Nhằm xây dựng các mô hình quản trị thông minh dành cho trường học và cơ sở giáo dục, công nghệ lõi bản đồ BusMap của Phenikaa MaaS đã được CTCP Dịch vụ và giải pháp Công nghệ giáo dục PHX (một đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đưa vào ứng dụng và tích hợp vào gói giải pháp công nghệ PHX Smart School. Đây là một giải pháp công nghệ thông minh và toàn diện của một trường học thông minh với nhiều tính năng hữu ích được ứng dụng trong công tác giảng dạy và học tập, quản lý, vận hành và giám sát, được tích hợp vào một nền tảng; lấy 4 đối tượng cơ bản của trường học bao gồm học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhà quản lý làm trọng tâm.

Giải pháp PHX Smart School hiện đã triển khai tại các trường học lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và được đối tác quốc tế đề nghị hợp tác triển khai tại Trung Đông, nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Giải pháp quản lý trường học thông minh PHX Smart School được Phenikaa phát triển trên cơ sở làm chủ công nghệ lõi về bản đồ

Trải qua chín năm hoạt động và phát triển, từ nền tảng công nghệ lõi được triển khai từ ứng dụng BusMap, Phenikaa MaaS ngày càng trở nên lớn mạnh và tạo được những dấu ấn rõ nét đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Thông qua những sản phẩm công nghệ của mình, Phenikaa MaaS hướng tới trở thành một doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường vì một cuộc sống thông minh và tốt đẹp.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa