Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Bốn người quyết định thành công hay thất bại của bạn

Có câu “một người đi được bao xa phụ thuộc đi cùng ai” hay những người đồng hành trong cuộc đời và môi trường sống sẽ tạo ra tầm nhìn và tư tưởng cho bạn.

Có 4 người có thể ảnh hưởng tới bạn.

Cha mẹ quyết định mục tiêu

Ở một thị trấn thuộc Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, có một gia đình nuôi dạy được ba người con thành tiến sĩ. Con cả và thứ ba học Đại học Thanh Hoa – trường danh tiếng nhất Trung Quốc, con thứ hai sau khi tốt nghiệp Đại học Giang Nam, được học bổng đến Đại học Birmingham, Anh.

Nơi đã hun đúc nên những người con thành công này là một gia đình nông dân nghèo khó. Phần lớn tiền học phí của ba anh em đều tích cóp từ tiền nuôi lợn và vay mượn. Nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào một gia đình nghèo khó lại nuôi được ba người con xuất sắc đến vậy, trong khi các gia đình khác đều cho con bỏ học sớm đi làm.

Trên thực tế, bố mẹ ba vị tiến sĩ này có thói quen đọc sách. Họ mua sách giới thiệu 100 đại học top đầu thế giới, lúc có thời gian thì trò chuyện để con có mục tiêu sống. Họ khuyến khích con mở mang kiến thức ngoài sách vở. Chỉ cần đầu tư cho con học hành, họ chưa bao giờ đắn đo. Mỗi khi con đọc xong một cuốn sách, bố mẹ yêu cầu tóm tắt nội dung với các thành viên trong gia đình rồi cả nhà cùng nhau chia sẻ niềm vui đọc sách.

Đứa trẻ giống như một mầm nhỏ, được cha mẹ cho những chất dinh dưỡng gì, cuối cùng sẽ lớn lên thành cái đó. Có bố mẹ tuyệt vời là may mắn lớn nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ.

Bạn học xác định kiến thức của bạn

Có hai bức tranh từng được đem ra bàn luận trên mạng xã hội Trung Quốc, bức đầu tiên là cảnh trong một trường dạy nghề, giáo viên dạy ở trên, sinh viên ngủ gật ở dưới. Bức ảnh thứ hai là thư viện Đại học Thanh Hoa chật kín người, ai nấy đều tập trung. Một bên là giờ học, sinh viên lại làm việc riêng. Một bên là đã tan học, sinh viên đổ xô đến thư viện tiếp tục bổ sung kiến thức.

Có thể thấy khi vào các đại học khác nhau, gặp gỡ bạn bè khác nhau, bạn cũng sẽ khác. Nếu xung quanh bạn là người khát khao học tập, họ sẽ thúc đẩy và truyền cảm hứng cho bạn. Nếu những người xung quanh chỉ quen ăn chơi, rồi cũng có ngày họ kéo bạn cùng xuống vực.

Bạn bè giỏi giang đương nhiên có lợi hơn cho việc cải thiện khả năng của một người. Trong môi trường có không khí học tập sôi nổi, nếu ban đầu không thích học dần dần cũng có thể cầm sách lên.

Vòng tròn mối quan hệ là cuộc sống thực của bạn

Vòng tròn mối quan hệ là tấm gương phản chiếu cuộc sống của bạn. Bạn đang ở trong vòng tròn nào sẽ quyết định bạn có cuộc sống như thế ấy.

Trong phim My Fair Lady, nữ diễn viên Audrey Hepburn vào vai Eliza, một cô gái bán hoa xuất thân từ gia đình nghèo khó, sống dưới đáy xã hội, suốt ngày phải vật lộn kiếm sống. Xung quanh cô là những người nhỏ bé phải đối mặt với cơm áo, gạo tiền nên nhiều khi hành vi, lời nói của họ thô tục. Dưới tác động của môi trường, Eliza tuy có vẻ ngoài xinh đẹp nhưng ăn mặc rẻ tiền, nói những ngôn ngữ thô tục.

Tình cờ, Eliza gặp Henry Higgins, một giáo sư ngôn ngữ học và cuộc đời cô đã thay đổi đáng kể. Cô tiếp xúc với tầng lớp trên, một thế giới khác với những người cô từng tiếp xúc ở tầng lớp dưới cùng. Dưới tác động của những người này, Eliza bắt đầu nhận ra điểm chưa tốt ở bản thân và chăm chỉ thay đổi, ăn nói lịch sự, ăn mặc chỉnh tề. Từ một cô gái bán hoa đứng đường, cô biến thành một tiểu thư.

Có một đoạn văn rất hay “Ở với những người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với những người tích cực, bạn sẽ không cảm thấy chán nản. Hãy bước đi với người khôn ngoan và bạn sẽ trở nên phi thường”.

Đồng nghiệp đại diện cho đỉnh cao sự nghiệp của bạn

Cô gái Lili tìm được công việc thu nhập khá. Sau giờ làm cô đọc thêm sách chuyên môn, thi chứng chỉ để phục vụ công việc. Nhưng sự cố gắng của cô thành cái gai trong mắt đồng nghiệp. Họ đánh giá, nói xấu và muốn cô cũng như họ. Họ kết hợp thành nhóm khác nhau, bêu rếu nhau. Mỗi ngày đều bị đồng nghiệp vắt kiệt sức lực, cuối cùng Lili từ chức.

Một đơn vị giống như một chậu hoa. Chậu hoa nhỏ chỉ có thể trồng hoa cỏ nhỏ, chậu hoa to có thể trồng cây cao chót vót. Đồng nghiệp của bạn, nền tảng bạn đang ở, ảnh hưởng rất nhiều đến bạn.

Nguồn: Bảo Nhiên (Theo QQ)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

TẬP ĐOÀN PHENIKAA KÝ THỎA THUẬN LIÊN DOANH VỚI TẬP ĐOÀN GC (HÀN QUỐC) NHẰM TẠO RA ĐỘT PHÁ MỚI TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE
Tập đoàn Phenikaa ký kết cùng Tập đoàn GC (Hàn Quốc) mở ra cơ hội tiếp cận những công nghệ…
Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa