Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 25/06/24

Bí quyết “dỗ trẻ ăn uống lành mạnh” của bố mẹ Nhật Bản

Những thói quen không mất nhiều công sức này sẽ giúp con trẻ hình thành cảm xúc tích cực và thưởng thức bữa ăn một cách ngon miệng và vui vẻ.

Không ít các bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc cho con ăn uống đúng bữa một cách suôn sẻ. Khi không muốn ăn, trẻ có thể trở nên cực kỳ bướng bỉnh và quấy khóc. Để khắc phục điều này, bạn có thể học hỏi những “bí quyết” của những ông bố bà mẹ Nhật Bản. Đây đều là những mẹo vừa dễ dàng thực hiện, vừa đảm bảo duy trì thói quen ăn uống lành mạnh của các thành viên nhí trong gia đình.

1. Cho con trẻ trải nghiệm thức ăn hoặc mùi vị mới

Trẻ em rất mau chán trước các loại thức ăn giống nhau và thói quen ăn uống của chúng cũng thường xuyên thay đổi. Việc trải nghiệm các món ăn mới là điều rất quan trọng để giúp đứa trẻ duy trì sự hứng thú với bữa ăn. Các chuyên gia cho biết, một đứa trẻ càng được thử nhiều món ăn lành mạnh khác nhau, khi lớn lên chúng sẽ càng quan tâm đến chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, việc này cũng sẽ thúc đẩy vị giác của trẻ phát triển, hình thành sự thích thú với các hương vị mới.

2. Để con tận hưởng việc dùng bữa

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn là do bị ép ăn món mà chúng không thích nhiều lần. Thỉnh thoảng, bạn nên cho trẻ được phép ăn vặt. Giống như người Nhật, cha mẹ nên tránh trở nên quá khắt khe trong việc đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh. Trẻ em nên được khuyến khích để thưởng thức bữa ăn, điều này có thể bao gồm cả những món ăn vặt mà chúng mong đợi.

3. Chuẩn bị thức ăn ra bát đĩa nhỏ

Mục đích của hành động này là để con không thấy sợ hãi trước kích thước của bát đĩa, từ đó cảm thấy khẩu phần vừa phải với sức ăn của mình. Hơn nữa, việc để thức ăn trong bát đĩa nhỏ sẽ khuyến khích trẻ tự lấy thêm thức ăn để tự phục vụ bản thân, giúp con mạnh dạn chọn lấy thứ mà mình muốn. Trong nhiều trường hợp, khẩu phần mà cha mẹ cho là “cỡ bình thường” thực sự có thể là quá lớn đối với trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần cẩn trọng để chuẩn bị khẩu phần hợp lý nhất.

4. Tạo không khí gia đình vui vẻ khi ăn và cho con trẻ tham gia

Các bố mẹ người Nhật thường ưu tiên bầu không khí gia đình thân mật, với các thành viên trong gia đình cùng chuẩn bị và thưởng thức thức ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Thường xuyên dùng bữa cùng nhau và để con tham gia vào quá trình nấu nướng sẽ giúp trẻ em có thêm hứng thú và quan tâm đến món mình sắp ăn, bởi đó cũng là thành phẩm của chúng. Hãy duy trì thói quen nấu nướng vui vẻ, có sự tham gia của các thành viên trong gia đình để giúp con có ấn tượng và cảm xúc tích cực về bữa ăn.

5. Vận động thật nhiều ngoài giờ ăn

Người Nhật thường đạp xe hoặc đi bộ, đặc biệt là khi cần di chuyển trong phạm vi gần. Bên cạnh đó, họ còn khuyến khích con cái tham gia các hoạt động thể chất, như chơi đùa hoặc chạy nhảy. Bằng việc tự trở nên năng động như một hình mẫu, họ dễ dàng lan tỏa tinh thần ham thích vận động cho con cái. Khi cơ thể càng vận động, cảm giác thèm ăn càng tăng lên. Do đó, trẻ nhỏ mỗi khi tích cực hoạt động sẽ tự hình thành những cơn đói tự nhiên và muốn dùng bữa mà không cần bố mẹ thúc ép.

(Sưu tầm)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa