Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Bí kíp hạnh phúc trong hôn nhân

Trong ba tháng qua, tôi đã thực hiện khảo sát và trò chuyện với gần 100 người đàn ông đã có gia đình và nhận thấy rằng: Không chỉ những người vợ có nhiều chiêm nghiệm về cuộc hôn nhân của mình, ngay cả những người chồng cũng có những suy nghĩ riêng.

So sánh những điểm chưa hài lòng trong hôn nhân của hai bên, người viết nhận thấy: Khi nói đến hôn nhân, dù bạn có lựa chọn thế nào đi chăng nữa, cũng sẽ luôn có một thời điểm bạn cảm thấy có gì đó sai sai…

01
Tôi đã từng muốn có một gia đình với cô ấy, nhưng hiện tại, tôi rất sợ phải về nhà

Anh Lý, 42 tuổi chia sẻ:

Tôi và vợ yêu nhau được 5 năm, tôi đã cầu hôn hai lần trước khi cô ấy gật đầu đồng ý.

Khi nghĩ đến việc lập gia đình với cô ấy, tôi từng cảm thấy vui mừng khôn xiết.

Nhưng tôi không ngờ sau khi kết hôn, chúng tôi lại thường xuyên cãi nhau vì những chuyện rất nhỏ nhặt.

Chẳng hạn: Nếu người nấu ăn là cô ấy, vậy thì người rửa bát phải là tôi. Nếu người dọn dẹp nhà cửa là cô ấy, vậy thì người giặt giũ phơi quần áo phải là tôi.

Sau khi sinh con, cô nhất quyết bắt tôi học cách thay tã, đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ, muốn ép tôi trở thành một ông bố toàn diện.

Cá nhân tôi cho rằng những chuyện này nên là trách nhiệm của người phụ nữ, nam giới chịu trách nhiệm kiếm tiền nuôi gia đình, nhưng thỉnh thoảng giúp vợ chia sẻ gánh nặng cũng là việc nên làm.

Một lần, mẹ tôi đến nhà chơi, tôi nói cô ấy nấu cơm cho cả nhà, cô ấy không chịu, còn yêu cầu tôi làm việc nhà trước mặt mẹ. Mẹ tôi lúc đó rất tức giận và nghĩ cô ấy hơi quá đáng. Tôi kiếm tiền nuôi gia đình, cô ấy không phải đi làm, vậy nên cô ấy nên biết điều.

Vợ tôi là người có học thức, có bằng cử nhân. Sau khi có thai, cô ấy nghỉ ở nhà để chăm sóc con cái. Lương của tôi không cao lắm, chỉ đủ chi trả cho những nhu cầu cơ bản của gia đình, hàng tháng tôi vẫn luôn đưa cho cô ấy tiền sinh hoạt đều đặn.

Có khi muộn một, hai ngày, cô ấy đã mất bình tĩnh với tôi. Khi yêu nhau, cô là người hiểu biết, nhã nhặn, dịu dàng, nhưng giờ lại hành động khá vô lý.

Cô ấy thường xuyên phàn nàn, không chăm chút bản thân, có những lúc tôi có suy nghĩ không muốn đưa cô ấy đi đâu đó dự một bữa tiệc nào đó cùng mình. Hiện tại tôi ngày càng sợ về nhà, có đôi khi tôi thà ngồi một mình trong xe còn hơn là lên nhà mặt cô ấy. Nếu thật sự có kiếp sau, tôi không mong chúng tôi sẽ gặp lại.

Nếu cho chọn lại, có còn muốn lấy người vợ hiện tại không? Hỏi hơn 100 người đàn ông, câu trả lời sốc ngang, tiết lộ quy luật bất ngờ của hôn nhân - Ảnh 1.

02
Vợ giỏi giang quá cũng chưa chắc đã hạnh phúc

Vinh, 37 tuổi bộc bạch:

Tôi làm ở công ty của vợ, lương tháng trả cho tôi cũng cao nhưng tôi vẫn chưa hài lòng. Chúng tôi có một công ty đứng tên mình và tất nhiên cổ đông chính là vợ tôi. Cô ấy độc lập, mạnh mẽ và quyết đoán. Công ty phát triển ngày càng tốt hơn, tất nhiên là bởi vợ tôi cũng đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực cho nó. Cuộc sống của chúng tôi cũng được cải thiện đáng kể. Chúng tôi chuyển từ một căn hộ nhỏ sang một căn hộ rộng rãi và cuối cùng cũng được lái chiếc xe mà mình hằng mơ ước.

Bạn bè tôi đều ghen tị với tôi vì có được một người vợ giỏi giang, có tiền tiêu mà không cần phải dậy đúng giờ để đi làm. Nhưng họ không biết rằng trong lòng tôi có một tảng đá đè nặng. Những người có năng lực mạnh thường có quyền lực cao hơn và cô ấy là người có tiếng nói quyết định trong nhiều việc trong công ty.

Các nhân viên ngoài miệng gọi tôi là sếp nhưng thường lén lút làm ngơ trước lời nói của tôi. Họ còn lén lút hỏi ý kiến vợ tôi về những việc tôi sắp xếp, chỉ khi vợ tôi đồng ý, họ mới thực hiện. Điều khiến tôi không hài lòng nhất là vợ tôi ở ngoài thông minh, có năng lực nhưng việc nhà cô ấy lại không giỏi chút nào. Nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa, cô ấy đều không giỏi.

Trong ngần ấy năm chung sống, tôi chưa bao giờ được ăn một miếng cơm vợ nấu, cũng chưa bao giờ mang một đôi tất do vợ giặt. Vào các ngày trong tuần, chúng tôi ăn ở nhà hàng, gọi đồ ăn mang về nhà hoặc tôi sẽ là người nấu ăn.

Cách đây một thời gian, tôi bị cảm, chán ăn nên muốn vợ nấu cháo cho nhưng cô ấy cho nhiều gạo quá, sau cùng lại nấu thành cơm. Lần khác, tôi đi công tác và nhờ cô ấy giúp tôi chăm sóc cá trong bể cá, kết quả là trong ba ngày tôi đi, hai con cá đã bị chết, tôi tức giận đến mức vội vã quay về ngay trong đêm đó.

Người khác thấy cuộc sống của chúng tôi thật hào nhoáng, nhưng chỉ có tôi mới biết có bao nhiêu bất bình và bất lực.

Tôi không bao giờ muốn chọn một người vợ giỏi giang và mạnh mẽ như vậy nữa. Nếu có kiếp sau, tôi muốn tìm được một người vợ hiền lành đảm đang, hàng ngày sẽ chuẩn bị bữa ăn chờ tôi về.

Nếu cho chọn lại, có còn muốn lấy người vợ hiện tại không? Hỏi hơn 100 người đàn ông, câu trả lời sốc ngang, tiết lộ quy luật bất ngờ của hôn nhân - Ảnh 2.

03
Tôi hài lòng với cuộc sống hôn nhân của mình

Hoàng, 40 tuổi kể:

Tôi và vợ có thể nói là cưới trước yêu sau. Chúng tôi gặp nhau thông qua mai mối và quyết định kết hôn chỉ đơn giản là vì nghĩ đối phương là người tử tế. Sau khi kết hôn, tuy không cùng quá nhiều sở thích nhưng may mắn là chúng tôi đều biết cách tôn trọng nhau. Tôi thích đọc sách còn cô ấy thì không quan tâm. Cô ấy thích xem phim truyền hình và tôi cũng không thích chúng. Ngày thường cùng nhau ăn cơm, dọn dẹp rồi sau đó ai làm việc người đó thích, ngày lễ thì cùng nhau về thăm bố mẹ.

Trong một thời gian, tôi cảm thấy cuộc sống kiểu này khá vô vị, tôi thậm chí còn không hiểu được ý nghĩa của hai từ “bạn đời”. Mãi đến sau này, công việc kinh doanh của tôi thất bại, nợ nần chồng chất, ngày nào cũng chỉ ở nhà ngủ, tôi muốn buông bỏ tất cả, nhưng vợ tôi không những không phàn nàn về tôi mà còn nấu nhiều món ngon khác nhau để an ủi tôi, cô ấy luôn nói:

“Số tiền nợ anh có thể từ từ trả. Tiền lương của em đủ trang trải cuộc sống. Anh đừng lo!”

Những ngày đó, vợ tôi ngày nào cũng chủ động làm thêm giờ chỉ để kiếm thêm tiền, khi về còn phải dạy con làm bài tập và việc nhà, vợ tôi khi đó sụt cân rất nhiều.

Với sự đồng hành và hỗ trợ của vợ, tôi dần dần lấy lại sự nhiệt tình với cuộc sống.

Sau này, thông qua nhiều cơ hội khác nhau, tôi đã nỗ lực rất nhiều để thoát khỏi giai đoạn tồi tệ đó.

Trước đây, tôi thường cảm thấy bạn đời chỉ đơn giản là người bạn đồng hành để cùng chung sống, trải qua giông bão tôi mới nhận ra rằng cô ấy đã dành cho tôi sự ủng hộ ấm áp tới nhường nào.

Từ đó, tôi coi vợ là người quan trọng nhất, tôi muốn chăm sóc và để cô ấy cả đời không phải vất vả, buồn bã.

Tôi thích tâm sự với vợ về mọi điều mình nghĩ, chia sẻ những nội dung thú vị trong sách với cô ấy, dù vợ có thể nói tôi phiền phức nhưng tôi có thể thấy cô ấy cũng luôn mỉm cười vui vẻ.

Vợ tôi thỉnh thoảng lôi tôi đi xem phim truyền hình với cô ấy, tôi cũng sẽ không từ chối một cách quyết liệt như trước, thay vào đó tôi sẽ chuẩn bị đồ ăn nhẹ, rửa trái cây và ngồi cạnh cô ấy trên ghế sofa và cùng xem phim.

Hiện tại chúng tôi đã ở bên nhau hơn mười năm, thỉnh thoảng vẫn cãi nhau nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc chia tay, chúng tôi cứ bên nhau giản dị như vậy thôi, tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Tôi rất vui mừng được cưới cô ấy ở kiếp này, mong rằng kiếp sau, chúng tôi vẫn sẽ gặp lại nhau!

Nếu cho chọn lại, có còn muốn lấy người vợ hiện tại không? Hỏi hơn 100 người đàn ông, câu trả lời sốc ngang, tiết lộ quy luật bất ngờ của hôn nhân - Ảnh 3.

04

Sau khi đọc xong những câu trả lời này, tôi tự hỏi liệu bạn có phát hiện ra một quy luật đáng ngạc nhiên nào không:

Thì ra, hôn nhân của mỗi người là một túi những vui buồn đan xen, ẩn sâu bên trong đó đều là những cay đắng riêng mà người khác khó có thể hiểu được.

Hôn nhân là một chương trình thử thách có quy mô lớn, nó không chỉ kiểm tra cảm xúc của những người tham gia mà còn kiểm tra tinh thần trách nhiệm, sự kiên trì và trí lực của nhau.

Nếu muốn cải thiện chỉ số hạnh phúc trong hôn nhân, bạn cũng có thể thử bắt đầu từ 4 điểm này.

1. Chú ý đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày

Khi hai người chung sống lâu dài, những chi tiết nhỏ nhặt hàng ngày cũng trở thành những điều khiến đối phương lưu tâm. Cũng giống như người được phỏng vấn đầu tiên, vợ chồng anh có nền tảng tình cảm tốt nhưng vẫn cảm thấy kiệt sức vì những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường.

Một nhà văn cho rằng: “Điều thực sự khiến một cuộc hôn nhân kết thúc không phải là một khó khăn bất ngờ mà là những điều nhỏ nhặt tích lũy theo thời gian”.

Rất nhiều khi, những điều trông tưởng nhỏ nhặt lại là ngọn núi đè bẹp tình cảm đôi bên.

Sự bất mãn, trách móc của người vợ chỉ là mong muốn được người chồng quan tâm, chia sẻ nhiều hơn thay vì để cô ấy cảm thấy trống rỗng, kiệt sức vì những chuyện vặt vãnh.

Vợ chồng cần có sự thấu hiểu những khó khăn của nhau, không coi thường nhau, có như vậy mới có thể vượt qua khó khăn, khiến hôn nhân trở nên ấm áp hơn.

2. Từ bỏ ảo tưởng về sự hoàn hảo

Bản chất con người là tham lam, đặc biệt là đàn ông, họ thường mệt mỏi với những gì mình có và thèm muốn những thứ mà mình không có được.

Nhưng trên đời không có cái gì hoàn hảo, dù là bạn đời hay cuộc sống thì sự không hoàn hảo là điều hết sức bình thường.

Cũng giống như vợ của người tham gia phỏng vấn thứ hai, nếu sự nghiệp thành đạt, có thể kiếm tiền, vậy thì không biết làm việc nhà cũng là điều có thể thông cảm.

Bản thân bạn không thể hoàn hảo và người khác cũng vậy.

Cuộc sống hôn nhân không phải là một câu chuyện cổ tích, thứ được hỗ trợ bởi sức tưởng tượng, chỉ khi học được cách biết hài lòng, bạn mới có thể ôm lấy hạnh phúc.

Nếu cho chọn lại, có còn muốn lấy người vợ hiện tại không? Hỏi hơn 100 người đàn ông, câu trả lời sốc ngang, tiết lộ quy luật bất ngờ của hôn nhân - Ảnh 4.

3. Nắm bắt những hạnh phúc bình thường

Bản chất của hôn nhân là cùng nhau chung sống, hai người cũng nhau trải qua bốn mùa và ba bữa cơm.

Dù tình yêu mãnh liệt hay tình cảm mỏng manh thì sự yên bình cũng luôn là nền tảng không thể thay đổi.

Chúng ta không thể mong đợi một cuộc hôn nhân tràn đầy đam mê, tình yêu dù có nồng nàn đến mấy, rồi cũng sẽ phai nhạt theo năm tháng, nhưng nó không có nghĩa là không xứng đáng.

Cũng giống như người được phỏng vấn thứ ba, anh cũng đã từng mệt mỏi với cuộc sống đời thường có phần nhàn nhạt, và chỉ sau khi trải qua những thăng trầm, anh mới hiểu được giá trị của sự nhàn nhạt đó.

Trên thực tế, tình yêu giữa vợ chồng là món ăn đôi bên thích ăn trong mỗi bữa ăn, là chăn ấm trên giường, là ánh đèn chờ người còn lại về khi đêm đã khuya và là quyết tâm cùng nhau nuôi dạy con cái.

Những điều tưởng chừng như vô vị, nhàn nhạt và hết sức đời thường thực ra lại chính là mối tình lãng mạn và chân thành nhất trong hôn nhân.

4. Hãy biết ơn sự đồng hành của nhau

Người vợ thế nào mới là người bạn đời tốt?

Tôi không nghĩ ai đó có thể đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng những người được phỏng vấn đã xác minh sự thật bằng trải nghiệm cá nhân của họ:

Người luôn ở bên cạnh bạn chính là người bạn đồng hành tốt trong thực tế.

Hai người có thể thường xuyên cãi nhau, có thể có những quan điểm khác nhau, có thể phàn nàn về nhau nhưng cô ấy không chọn cách trốn chạy hay bỏ cuộc, sự đồng hành và quyết tâm này chính là ý nghĩa sâu sắc nhất của hai chữ “bạn đời”.

Cái gọi là vợ chồng, có nghĩa là chồng có vợ ủng hộ, vợ có chồng yêu thương, trải qua năm tháng, đôi bên không rời.

Chúng ta sẽ gặp rất nhiều người trong đời, nhưng chỉ có cô ấy là người duy nhất ở bên cạnh bạn, đó là định mệnh và quan trọng hơn là tình yêu.

cre: kenh14

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

TẬP ĐOÀN PHENIKAA KÝ THỎA THUẬN LIÊN DOANH VỚI TẬP ĐOÀN GC (HÀN QUỐC) NHẰM TẠO RA ĐỘT PHÁ MỚI TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE
Tập đoàn Phenikaa ký kết cùng Tập đoàn GC (Hàn Quốc) mở ra cơ hội tiếp cận những công nghệ…
Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa