Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

3 trọng tâm trong hướng nghiệp cho học sinh THPT tại Phenikaa School

Thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chỉ ra 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể và 60% làm trái ngành. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp từ khi còn ở cấp phổ thông rất quan trọng.

Quan điểm giáo dục hiện đại cho rằng, việc xác định hướng phát triển của con trong tương lai nên có sự hỗ trợ của nhà trường, để đảm bảo quyết định đó đúng đắn nhất có thể.

Theo thuyết con nhím (Hedgehog Concept), ngành nghề lí tưởng cho một cá nhân là điểm giao thoa của 3 điểm tựa: điều ta đam mê, thứ ta thực sự giỏi và các cơ hội hiện có trên thị trường. Dựa trên nền tảng đó, Trường PTLC Phenikaa (Phenikaa School) đã xây dựng lộ trình để mỗi học sinh THPT khi tốt nghiệp đều nắm bắt và thấu hiểu 3 mảnh ghép quan trọng này, giúp các em xác định đúng hướng đi phù hợp và tập trung nguồn lực để hiện thực hóa ước mơ.

Theo thuyết con nhím, nghề nghiệp lí tưởng là giao thoa của đam mê, sở trường và nhu cầu xã hội (Nguồn ảnh: internet)

Cùng học sinh tìm đáp án cho câu hỏi: “Đam mê của con là gì?”

Bất kì công việc hay ngành học nào cũng cần có đủ sự yêu thích, nhiệt tình và kiên trì để theo đuổi. Khi bạn trẻ chọn nghề theo trào lưu, theo đuổi ngành nghề đang “hot” mà thiếu đi điểm tựa đam mê, sẽ rất dễ rơi vào cảnh “cả thèm chóng chán” khi nhận ra ngành này không phù hợp với bản thân.

Tại Phenikaa School, phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm cho phép thầy cô giáo theo dõi và đồng hành cùng học sinh qua từng giai đoạn trưởng thành. Trên hành trình đó, thầy cô quan sát, nắm bắt, gợi mở cho các em hiểu về chính mình. Môn học nào, lĩnh vực nào em quan tâm sâu sắc? Em muốn trở thành người như thế nào?… Khám phá bản thân chính là bước đầu để thầy cô dựa vào đó truyền cho các em nguồn cảm hứng để phát triển, “thổi bùng” sở thích thành đam mê, khát vọng.

Học sinh Phenikaa School trực tiếp thực hành với máy cắt gỗ tại không gian sáng tạo Markerspace

Các hoạt động mang tính hướng nghiệp của Trường xuyên suốt cả ba cấp học và đặc biệt được chú trọng và đầu tư ở cấp Trung học; được lồng ghép qua các chương trình học liên môn theo dự án, tham quan, tìm hiểu các ngành nghề của trường Đại học hay tập đoàn Phenikaa. Việc tự quan sát, trải nghiệm các ngành nghề đa dạng giúp học sinh có cái nhìn thực tiễn về các công việc trong xã hội, khám phá được điều gì là phù hợp nhất với mình.

Giúp học sinh khám phá và xác định sở trường của bản thân

“Mỗi học sinh đều sở hữu một năng lực vượt trội riêng biệt. Vai trò của nhà trường là tạo ra môi trường tối ưu để các em khai phá và phát triển thế mạnh đó” – Cô Đoàn Thu Hà, Phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Phenikaa cho biết.

Phenikaa School sử dụng phương pháp cá nhân hóa trong giảng dạy và đào tạo. Trong suốt quá trình đồng hành với học sinh, thầy cô luôn để tâm tới những kĩ năng hay môn học mà em nổi trội, để tư vấn những ngành nghề, lĩnh vực phù hợp với khuynh hướng và sở trường của em, từ đó lên kế hoạch học tập cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất đáp ứng yêu cầu đầu vào của ngành.

Giáo viên Phenikaa School tìm hiểu thế mạnh của từng học sinh và tư vấn hướng phát triển phù hợp cho các em

Theo lộ trình học tập, Phenikaa School hướng tới mỗi học sinh từ lớp 10 – 12 đều có ít nhất một dự án khoa học, xã hội hay công nghệ thông tin của riêng mình, để có hồ sơ học tập nổi bật, có lợi thế xét duyệt học bổng đại học trong nước hay du học tại các trường quốc tế.

Trang bị cho học sinh yêu cầu thực tế ngành nghề và nhu cầu của xã hội

Phenikaa School nằm trong hệ thống giáo dục liên thông từ tiểu học tới sau đại học của Tập đoàn Phenikaa. Hệ thống này là một trong ba trụ cột của Hệ sinh thái Phenikaa, với sự gắn kết tương hỗ giữa giáo dục, nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, Phenikaa School dễ dàng tạo môi trường trải nghiệm để học sinh được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hành, sản xuất thử thông qua môi trường doanh nghiệp.

Đây chính là ưu điểm vượt trội của Phenikaa School, giúp nâng cao hiệu quả hướng nghiệp và truyền cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ cho học sinh. Những hội thảo, chương trình hướng nghiệp của nhà trường luôn có sự góp mặt, chia sẻ của khách mời là những chuyên gia, nhà quản lí, nhà khoa học… giàu kinh nghiệm đến từ các lĩnh vực khác nhau của Tập đoàn cũng như các đơn vị liên kết của Tập đoàn.

Ba mảnh ghép quan trọng để xác định nghề nghiệp lí tưởng, phụ huynh và học sinh đều có thể tìm thấy trong chương trình đào tạo tại Phenikaa School. Đây là lợi thế, đồng thời là lời cam kết từ Phenikaa School nhằm tạo ra một môi trường truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ khai phá và hiện thực hóa tiềm năng bản thân.

Mùa tuyển sinh năm nay, Phenikaa School áp dụng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn và đa dạng cho học sinh đăng kí lên tới 5 tỉ đồng. Học bổng không chỉ giới hạn trong lĩnh vực học thuật mà cả các lĩnh vực năng khiếu khác như: nghệ thuật, thể thao, hùng biện…

Điện thoại tư vấn: 0869927887

Website: www.phenikaa.edu.vn

Nguồn: afamily.vn

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa