Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

3 điều không được làm khi cuộc sống gặp trắc trở

Có người nói: “Cuộc sống chẳng qua là: lúc thì cười nhạo người khác, lúc mang lại nụ cười cho người khác”.

Thật vậy! Cuộc sống có những hạn chế của riêng nó, và thế giới tốt hơn khi chúng ta biết cách sống sao cho đúng.

Ở đời không có số phận nào được mặc định là nghèo khó, nên khi lâm vào cảnh cùng cực, sao không ngoảnh mặt xem nhẹ, để lại nhiều khoảng trống hơn cho người khác và cho chính mình!

1. Đừng tủi thân vì gia đình

Khi con người đang ở trong tình huống cực khổ nhất, vấn đề trực tiếp và thực tế nhất chính là kinh tế.

3 điều không được làm khi cuộc sống gặp trắc trở - Ảnh 1.

Tô Đông Pha – nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc thời Tống, đã từng kể về những khó khăn của gia đình trong tập văn của ông, gần 50 tuổi mới biết cuộc sống đủ đầy là gì.

Tô Đông Pha và vợ đã lên kế hoạch cẩn thận, căn cứ vào mức sống ở địa phương để quy định chi phí ăn uống của cả gia đình không được vượt quá số tiền cố định mỗi ngày.

Ngày mồng một mỗi tháng lấy ra số tiền quy định, chia làm 30 phần treo trên xà nhà, mỗi ngày lấy một phần để chi tiêu. Mặc dù chắt chiu khắt khe, nhưng hai vợ chồng Tô Đông Pha đều cảm thấy ổn với điều này.

Suy cho cùng, một ngày nào đó trong đời, bất kể tốt hay xấu, đều do bản thân tự định đoạt. Càng trải qua ngày tháng khó khăn, chúng ta càng phải học cách thêm một chút ngọt ngào cho cuộc sống.

Tô Đông Pha luôn tìm mọi cách để gia đình có cuộc sống tốt hơn. Ông rất yêu thích ẩm thực và nấu ăn. Ở nơi sinh sống lúc bấy giờ, gia đình Tô Đông Pha không đủ tiền mua thịt bò và thịt dê, Tô Đông Pha phát hiện ra rằng người dân địa phương không thích ăn thịt lợn và giá thịt lợn rẻ như bèo.

Thế là ông đã mua rất nhiều thịt lợn về nhà, sau đó nghiên cứu cách nấu thịt lợn sao cho ngon. Từ đó, món “thịt kho Đông Pha” trứ danh đã ra đời. Lửa riu riu, ít nước, mùi thơm tỏa ra, rất giống với cuộc sống của Tô Đông Pha.

2. Đừng làm phiền bạn bè

Trên đời này không có cuộc sống của người nào là dễ dàng cả, mỗi người nên có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Rơi xuống hố sâu tăm tối, dựa vào bản thân, không nhờ vả người khác và cố gắng không gây phiền hà cho bạn bè.

Khi một người gặp khó khăn, họ có xu hướng tìm kiếm sự giúp đỡ. Lúc này, bạn bè thân thiết là chỗ dựa vật chất lẫn tinh thần tốt nhất. Eo hẹp kinh tế thì hỏi mượn tiền, nghèo tinh thần thì cần vài lời khuyên.

Song những lúc thế này mới bộc lộ bản chất thật sự của con người. Nhờ người khác giúp đỡ, đối phương nguyện lòng dang tay nắm lấy thì đây chính là phúc phần đáng trân trọng. Nhưng đối phương không bằng lòng giúp đỡ, vậy thì cũng nên mỉm cười chấp nhận. Bởi lẽ không một ai có trách nhiệm lo cho cuộc sống của ai khác ngoài bản thân. Thay vì trách móc, hãy thông cảm và hiểu cho họ.

Kiểu tình bạn không bị ảnh hưởng bởi thế gian lúc nóng lúc lạnh, không phân biệt giàu nghèo, giống như ngọn đèn trong đêm lạnh sưởi ấm lòng người.

3. Đừng hà khắc với bản thân

Khó khăn, trắc trở không đáng buồn; điều đáng buồn thật sự là khúc mắc trong lòng. Bí quyết để cuộc sống diễn ra đúng nghĩa là khả năng tạo ra hạnh phúc, bao gồm: buông bỏ quá khứ, đối mặt với thực tế và tận hưởng hiện tại.

3 điều không được làm khi cuộc sống gặp trắc trở - Ảnh 2.

Tô Đông Pha là một nhân tài lớn nổi tiếng khắp thiên hạ, được trọng dụng. Sau đó, ông bị đày ải và bị giáng chức xuống Đam Châu, nơi được người Trung Quốc lúc bấy giờ ví là “tận cùng của thế giới”. Tuy nhiên, Tô Đông Pha không để mình buồn chán trong một thời gian dài, và ông đã sớm tìm cách tận hưởng thực tại.

Khi còn ở Hoàng Châu, ông mặc quần áo thường dân và đi dép rơm, quanh quẩn trong núi, rừng và cánh đồng, trò chuyện với người nông dân, người đánh cá bên sông, người tiều phu và những người bán hàng rong trong chợ.

Tô Đông Pha từng nói: “Có rất nhiều thứ trên thế giới không đáng để bận tâm”.

Bí quyết của hạnh phúc và vui vẻ là tự mình tìm lấy và thích ứng với mọi thứ xung quanh. Chính thái độ cởi mở này giúp chúng ta vẫn có thể thoải mái trong những giai đoạn cuộc đời tối tăm nhất.

Số phận như một vòng luẩn quẩn khó lường. Nhiều khi, nỗi sợ vấp ngã và bắt đầu lại là nguyên nhân sâu xa khiến mọi người liên tục thất bại.

Khuyến khích bản thân bước ra khỏi vùng an toàn và khơi dậy tiềm năng dưới bầu trời rộng lớn. Hãy coi mình như một quả bóng, cho dù bị số phận ném xuống đất, bạn cũng phải mạnh mẽ nảy lên.

Nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche từng nói: “Cái gì không giết được bạn thì nó sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn”.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…
Giáo dục: Tròn hay Méo?
Liệu giáo dục có hoàn hảo hay không? Cùng nghe quan điểm của The Present Writer nhé!
Mình nghĩ gì về việc “người khác nghĩ gì về mình”?
Bài viết này được truyền cảm hứng bởi một sự kiện, đó là chồng mình lập ra một kênh YouTube…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa