Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 23/04/24

1/4 – Những trò đùa làm thay đổi thế giới!

Đã từ lâu chẳng còn ai xa lạ gì với ngày Cá tháng Tư, cái ngày mà được thỏa sức nói dối bất kỳ ai mà không sợ ăn mấy cái bạt tai, ấy thế mà cũng chẳng mấy ai sử dụng cái ngày này để nói điều dối trá.

Hãy cùng tìm hiểu qua một chút về nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư. Ngày Cá tháng Tư (1/4 hàng năm), còn gọi là ngày nói đùa, ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, mọi người thường hay bày trò đùa giỡn nhau.

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống được hưởng ứng tại nhiều quốc gia trên thế giới, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày Cá tháng Tư ở hầu hết các quốc gia như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland,… trong khi tại một số quốc gia khác, nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand. Ngày 1/4 được gọi là “Cá tháng Tư” (Poisson d’avril tiếng Pháp). Điều này mô tả việc cố gắng để lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của nạn nhân mà không bị phát hiện.

Trên thực tế, đã có rất nhiều những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư tưởng đùa mà hóa thật. Chẳng hạn như sự ra đời của iPhone. Vào ngày Cá tháng Tư chục năm về trước, trang web điện tử Pocket-Lint “đùa” với người tiêu dùng rằng Apple sẽ cho ra mắt điện thoại di động để hỗ trợ iPod.

Bangkok. Thailand. March 1,2021 Facebook social media app logo on log-in, sign-up registration page on mobile app screen on iPhone smart devices in business person’s hand at work

Sau đó trang web này đã nhanh chóng đính chính lại đây chỉ là một trò đùa và Apple không hề có liên quan đến sự việc lần này. “Hãy hy vọng điều này sẽ có một ngày trở thành sự thật” là cách mà họ kết lại trò đùa của mình. Thế mà không ai ngờ được 3 năm sau, Apple thật sự cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Hay việc cho khỉ đột sử dụng iPad. Vào ngày Cá tháng Tư năm 2011, tờ báo The Sun ở Anh đã đăng tải thông tin về việc các chú khỉ đột ở công viên được cung cấp Ipad sử dụng nhằm giúp chúng nâng cao sự tỉnh táo và trở nên vui vẻ hơn.

Dĩ nhiên đây chỉ là một trò đùa họ tạo ra để kỷ niệm dịp lễ Cá tháng Tư.

Thế nhưng tất cả đã trở thành sự thật khi vào tháng 9 cùng năm, công viên Milwaukee County tại Wisconsin, Hoa Kỳ bắt đầu thử cho các chú linh trưởng sử dụng Ipad. Họ muốn kiểm nghiệm xem liệu có thể thông qua Skype để kết nối các chú đười ươi trên thế giới với nhau không.

Hay việc đưa con người lên sao hỏa sinh sống. Nhân ngày 1/4/2008, Google đã đăng một thông báo giả về việc kết hợp với công ty Virgin thành lập công ty Virgle, nhằm đưa con người lên sao hỏa sinh sống.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên lên hành tinh này là vào năm 2016. Mặc dù nó chỉ là một trò đùa nhân ngày Cá tháng Tư, nhưng tổng giám đốc công ty Virgin, Richard Branson cho rằng đây có thể là một phi vụ kinh doanh kiếm “bộn tiền” nếu thành công.

Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể bay tới sao Hỏa với chi phí 200.000 bảng Anh (tương đương 5 tỷ 7 trăm triệu đồng) và ngắm nhìn Trái Đất từ vũ trụ.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ điển hình để các bạn thấy rằng, ngày Cá tháng Tư từ lâu vốn đã không còn là ngày nói dối. Và một điều quan trọng rằng đây là một ngày mọi người bày ra những trò đùa cợt với nhau để mang lại niềm vui, và có thể dễ dàng bỏ qua cho nhau dù có đùa “quá đáng”.

Nguồn: Internet

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Ca khúc trẻ em kinh điển có số view nhiều hơn cả dân số thế giới!
Với gần 10 tỷ lượt xem, Baby Shark là video clip có số view nhiều nhất trên kênh Youtube và…
8/3 – ngày tri ân những người phụ nữ tôi yêu và mẹ là người con yêu nhất trên đời!
Sau “Mẹ yêu” phải một thời gian rất dài, mới có một ca khúc nhạc nhẹ về mẹ làm lay…
Xin chân thành cảm ơn các bác sỹ nhân ngày thầy thuốc Việt Nam
Một video clip được thể hiện bởi nhiều nghệ sỹ thay cho lời cảm ơn các bác sỹ và các…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa